Nếu đã trải qua một mối quan hệ độc hại trong tình cảm, bạn là một người rất mạnh mẽ và vì sự kiên cường đó bạn chắc chắn sẽ được đền đáp bằng một tình yêu xứng đáng,… chỉ cần bạn tiếp tục giữ vững niềm tin ở chính bản thân mình.

Nếu như lửa thì vàng, thì mâu thuẫn là phép thử cho một tình yêu vĩnh cửu. Tất cả các cặp đôi luôn phải đối mặt với điều này trong mối quan hệ của họ. Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như sau nhiều mâu thuẫn, hai bạn hiểu thêm về nhau và tìm thấy được tiếng nói chung. Tuy vậy nếu như có nhiều dấu hiệu xấu liên tục xảy ra với mức độ ngày càng tăng mạnh, thì điều đó ngầm báo hiệu cho một mối quan hệ độc hại mà cả hai cần sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra hành động cứu vãn.

Dựa theo nghiên cứu của John Gottman – một chuyên gia trong lĩnh vực tình cảm đã nói rằng, một mối quan hệ chắc chắn không có kết quả tốt đẹp khi nó tồn tại bốn yếu tố sau: sự khinh thường, sự chỉ trích, bảo thủ và những tác động cản trở từ bên ngoài.

Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng, chúng ta chỉ cần quan sát trong vài phút, có thể phán đoán được liệu mối quan hệ của họ có khả năng kéo dài mãi mãi hay kết thúc trong một vài tháng tới. Trong bài viết này, sẽ bật mí 7 dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại dẫn đến sự chia tay không sớm thì muộn.

dấu hiệu của mối quan hệ độc hại

1. Không sẵn sàng lắng nghe nhau

Giao tiếp là điều cần thiết trong mọi mối quan hệ. Việc lắng nghe nhau sẽ giúp cho các cặp đôi thấu hiểu, đồng cảm và cùng nhau vượt qua sự hiểu lầm, mâu thuẫn, bất đồng. Việc trao đổi luôn phải là những cuộc đối thoại mà cả hai bên đều tham gia một cách có thiện chí.

2. Cả hai không cảm nhận sự thoải mái

Nếu bạn không thoải mái trong một mối quan hệ, tại sao bạn lại phải tiếp tục nó? Thời điểm bạn cảm nhận sự không thoải mái trong một mối quan hệ dù là từ phía bạn hay người ấy thì cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này không thể kéo dài thêm được nữa.

Có rất nhiều lý do mà bạn có thể tự mình trả lời, nhưng dù đó là lý do gì chăng nữa thì trong hoàn cảnh này cả hai nên không cần phải ép buộc nhau cố gắng hơn nữa.

3. Cả hai không thể là chính mình

Nếu ở trong một quan hệ mà bạn có xu hướng che giấu hành vi và tính cách thật của mình, thì đó chính là một mối quan hệ độc hại cho chính bạn. Bạn có thay đổi bản thân vì đối phương với điều kiện bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái vì điều đó.

Hãy nhớ rằng bạn không cần thay đổi vì bất cứ ai chỉ để thoải mãn ý muốn của đối tượng. Điều đó chỉ làm bạn cạn kiệt sức lực và dần quên mất bản thân mình là ai, muốn gì và tại sao phải gắn kết với một người không chấp nhận và yêu thương bạn.

4. Cả hai không muốn giới thiệu nửa kia với người khác

Khi yêu một người, chúng ta thường có xu hướng muốn công khai cho mọi người xung quanh biết về tình yêu tuyệt vời của mình. Mặc dù không phải ai cũng thích điều này, tuy vậy, cho dù có kín đáo đến đâu thì những người yêu nhau vẫn muốn ra mắt một nửa còn lại cho những người thân cận được biết.

Ngược lại, nếu một trong hai hoặc cả hai không muốn công khai tình yêu cho người khác biết thì điều đó có nghĩa là bạn đang trong mối quan hệ mập mờ, và chắc chắn mối quan hệ này không thể kéo dài quá lâu.

5. Cả hai không chia sẻ với nhau những “giá trị cốt lõi”

Các “giá trị cốt lõi” ở đây có nghĩa là những sở thích cơ bản của đối phương, những thói quen hàng ngày, những mối quan hệ thân cận. Nếu như người bạn muốn gắn bó từ chối chia sẻ tất cả những điều này, chắc chắn đây không phải là một quan hệ lành mạn.

Bởi khi yêu nhau, người ta thường chia sẻ cho nhau biết tất cả những gì mình thích, không thích, những mối quan hệ những xung quanh cho người còn lại dựa trên cơ sở của tình thương và nhu cầu được thấu hiểu.

6. Mối quan hệ độc hại khi cả hai kỳ vọng quá lớn ở nhau

quan hệ độc hại

Kỳ vọng quá lớn vào đối phương có thể vô hình tạo ra áp lực giữa cả hai thay vì sự vui vẻ, niềm hạnh phúc. Nếu đối phương bạn yêu cầu bạn phải thay đổi những việc quá sức với bạn thì hãy trò chuyện anh ấy/ cô ấy mà đừng một mình chịu đựng hay giấu những cảm xúc thật vào trong để duy trì một mối quan hệ vô nghĩa.

Việc kỳ vọng có thể là đòn bẩy tích cực để cả hai cùng nhau cố gắng cải thiện và vun vén cho tình yêu của hai người, nhưng cũng có thể nó là tác nhân tạo ra không khí “khó thở” khi hai cả hai bên cạnh nhau. Và đây là dấu hiệu của một quan hệ độc hại mà bạn nên sớm nhận ra và có những hành động phù hợp trước khi mình bùng nổ vì không thể chịu đựng đối phương.

7. Cả hai ở bên cạnh nhau chỉ vì sợ cô đơn

Có rất nhiều cặp đôi chọn ở bên cạnh nhau vì cả hai người sợ cảm giác một mình, chứ không phải có tình cảm thật sự dành cho nhau. Và vì thế mà mối quan hệ này rất dễ lung lay và sẽ chấm dứt nếu có mâu thuẫn xảy ra hoặc một trong hai người tìm thấy một người mà mình có tình cảm. Vậy thì ngay từ đầu, bạn không có lý do gì để cam kết với một mối quan hệ như vậy bởi nó chỉ làm bạn hao tốn thời gian, và công sức của mình mà cuối cùng không được đền đáp gì.

Lời kết

mối quan hệ độc hại

Bạn cần hiểu rõ các dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại để bản thân không lún sâu vào nó. Một mối quan hệ độc hại có thể đem đến cho bạn tổn thương tinh thần sâu sắc. Khác với những tổn thương vật lý xảy ra trực tiếp trên cơ thể như trầy, xước, chảy máu, rất dễ nhìn thấy và có thể chữa lành nhờ thuốc và cơ chế tái tạo tế bào mới của cơ thể.

Tổn thương tinh thần là những lớp tâm lý đan xen, khá phức tạp và tinh vi đến nỗi người bệnh không hề biết hoặc không chấp nhận được rằng mình có bệnh. Đặc biệt các tổn thương từ các mối quan hệ tình cảm không lành mạnh sẽ để lại dư chấn nặng nề và khiến cho người bệnh hoàn toàn mất niềm tin vào tình yêu nam nữ nói riêng và tình thương giữa người với người nói chung.

 

Theo mevacon