Mới đây, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước thông tin nữ quán quân bước ra từ chương trình tìm kiếm tài năng nhí bất ngờ công khai bản thân là người đồng tính và đang có người yêu. Điều khiến dân tình càng thêm bất ngờ là nữ quán quân đã sẵn sàng dọn ra ngoài sống khi ba mẹ phản đối chuyện tình cảm. Điều này đã khiến nhiều bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi mới lớn không khỏi lo lắng. Vậy, ba mẹ nên làm gì và có ứng xử như thế nào nếu con bất ngờ chia sẻ bản thân là người đồng tính?

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Con cái bất ngờ công khai yêu người đồng giới khiến nhiều bậc phụ huynh rơi vào thế không biết nên làm gì. Ảnh minh họa: Yan News

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Từ không thấu hiểu, khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng xa. Ảnh minh họa: Cửa sổ tình yêu

Việc con yêu người đồng giới có phải do bị người xấu rủ rê, dụ dỗ?

Chia sẻ với Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên Bệnh viện Nhi Trung ương, cô cho biết, tuy khái niệm về cộng đồng LGBT ngày càng phổ biến nhưng phần lớn bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự cởi mở để tiếp nhận. Nhiều phụ huynh đã lầm tưởng việc con mình là người đồng tính là do các tác nhân bên ngoài như: Chơi với bạn bè xấu, bị dụ dỗ, lậm phim ảnh,… Đồng thời, những định kiến xã hội về giới, về người đồng tính với đầy rẫy lời dị nghị, đàm tiếu khiến nhiều phụ huynh có ác cảm và cho rằng việc yêu người đồng giới là bất thường, cần phải ngăn cấm.

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Nhiều ông bố bà mẹ ra sức cấm đoán nhưng mọi chuyện chỉ ngày càng tệ hơn. Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Minh Loan, phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ và trang bị cho mình khái niệm về người đồng tính trước khi vội vàng kết luận. Bác sĩ Loan cho biết, xu hướng yêu người đồng giới vốn dĩ là những yếu tố thuộc về xu hướng tính dục nằm sâu bên trong mỗi đứa trẻ và thường được bộc lộ rõ rệt ở độ tuổi dậy thì.

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Theo lời khuyên từ chuyên gia, ba mẹ cần trang bị kiến thức về giới và xu hướng tính dục. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Đừng đẩy con rời xa gia đình vì con là người đồng tính

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho ra kết quả rằng, mỗi người sẽ có 4 đặc điểm gồm: giới tính sinh học; cảm nhận bản dạng giới; thể hiện giới và xu hướng tính dục. Trong đó, xu hướng tính dục chính là cảm xúc, ham muốn với giới nào đó như: đồng tính nữ (nữ có xu hướng yêu nữ); đồng tính nam (nam có xu hướng yêu nam); dị tính (nam/nữ có xu hướng yêu người khác giới), song tính (nam/nữ có xu hướng yêu cả nam và nữ) và vô tính (nam/nữ không có cảm xúc với bất kỳ ai).

Từ đó, việc yêu người đồng giới cũng chỉ là biểu hiện của xu hướng hướng tính dục, cuộc sống của người đồng tính vẫn diễn ra bình thường như bao người. Trường hợp con thừa nhận mình là người đồng tính hoặc có biểu hiện yêu người đồng giới, ba mẹ cần bình tĩnh và bao dung nhiều hơn. Nếu ba mẹ không thể chấp nhận mà cấm đoán, bắt ép con làm theo những gì mà định kiến xã hội cho là “bình thường, là tự nhiên” thì có thể sẽ vô tình khiến con trở nên cô độc, thậm chí là tổn thương tin thần.

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Ba mẹ nên là chỗ dựa tinh thần dù con là ai, đồng tính hay dị tính. Ảnh minh họa: Gia đình

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Khi con chia sẻ về giới tính của bản thân, ba mẹ cần đưa ra lời khuyên hữu ích cho con. Ảnh minh họa: Eva

Bác sĩ Loan cũng khuyến cáo, nếu có con là người đồng tính, ba mẹ cần lắng nghe và chia sẻ với con nhiều hơn vì con sẽ có nhiều vấn đề, khúc mắc khó giãi bày với người khác. Hơn hết, ba mẹ cần cùng con vượt qua định kiến, cần cho con hiểu rằng việc con có cảm xúc với người đồng giới là bình thường và hoàn toàn có quyền hưởng hạnh phúc.

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Bất cứ ai cũng đều có quyền được hạnh phúc. Ảnh minh họa: Tin tạp chí

Lời khuyên dành cho ba mẹ khi con yêu người đồng giới

Ba mẹ cần cho niềm tin rằng yêu người đồng giới là việc bình thường để con có thể là chính mình. Ảnh minh họa: Eva 

Có thể nói, gia đình hay những lời nói của bố mẹ sẽ tác động rất lớn đến tinh thần và tâm lý của con nên mong rằng các bậc phụ huynh đừng đẩy con ra khỏi vòng tay yêu thương của gia đình. Đồng thời, mong rằng mỗi người con đừng quên rằng dù con là ai thì người ba mẹ yêu thương nhất vẫn chính là con.

 

Theo theo Bestie