Làm mẹ chồng thương thì khó, nhưng khiến mẹ chồng ghét thì lại vô cùng dễ dàng. Chỉ cần bạn phạm vào những điều sau đây thì rất nhanh thôi, mẹ chồng sẽ không còn yêu thích bạn như trước nữa đâu đấy. Cẩn thận vẫn hơn nhé, những nàng dâu mới!

Khi về làm dâu, điều mà có lẽ nhiều người sợ nhất chính là việc mẹ chồng không thích con dâu. Và bạn có biết, có rất nhiều mối quan hệ ban đầu vẫn rất bình thường, chỉ vì nàng dâu chưa khéo nên đã mất điểm trong lòng mẹ chồng, khiến mẹ chồng không thích con dâu như trước?

Nguyên nhân mẹ chồng không thích con dâu

Cảm thấy bị cướp mất con trai

Điều này đặc biệt xảy ra ở những gia đình mà người mẹ chỉ có một đứa con trai duy nhất. Cả cuộc đời của bà đã tập trung để lo cho con của mình. Giờ đây khi con thành gia lập thất, bà sẽ cảm thấy trống trãi và có phần hụt hẫng. Cuộc sống của bà nhàn hạ hơn, rảnh rỗi hơn do không còn phải lo lắng cho con của mình nữa.

Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà bà dễ có cảm giác cho rằng con dâu đã cướp đi con trai của mình, từ đó dẫn đến câu chuyện mẹ chồng không thích con dâu.

Trong một số trường hợp, khi chồng của bạn quá phụ thuộc vào mẹ, trước đây mọi thứ đều hỏi và nghe theo ý mẹ còn bây giờ tất cả đều nghe theo ý vợ thì cũng dễ khiến mẹ chồng bạn sinh ra ác cảm với bạn.

Lúc này, bà sẽ nghĩ rằng bạn đang chia cắt tình cảm mẹ con của bà nên không còn thích bạn như trước.

mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu

Bạn bắt chồng chọn lựa: vợ hay mẹ?

Bạn có biết, đây là lỗi chung của rất nhiều nàng dâu sau khi kết hôn? Khi có mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu, vì không biết cách xử lý mà nhiều người đã buộc chồng của mình phải chọn lựa giữa mẹ và vợ.

Điều này sẽ khiến chồng của bạn vô cùng khó xử bởi lẽ, đây đều là 2 người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của anh ấy.

Song song đó, đứng ở cương vị của mẹ chồng thì mẹ chồng không thích con dâu có những hành vi “đe dọa” con trai của mình, bắt con trai mình phải chọn lựa.

Bất kể người mẹ nào sau nhiều năm nuôi nấng con cái cũng đều mong con sẽ có hiếu với mình, biết yêu thương bố mẹ. Vì thế, việc con dâu yêu cầu chồng phải lựa chọn là chuyện không chấp nhận được và khiến mẹ chồng không thích con dâu.

Tự ý quyết định mọi việc trong nhà

Nếu bạn đang sống chung với mẹ chồng, một điều mà bạn nhất định không được làm chính là tự ý quyết định hết mọi việc trong nhà.

Dù việc lớn hay việc nhỏ, dù là bạn chỉ thay đổi trật tự của những lọ gia vị trong bếp hay mua một chiếc rèm cửa mới thì điều này cũng cho thấy bạn không tôn trọng mẹ chồng và đây chính là nguyên nhân nhiều mẹ chồng không thích con dâu của mình.

Vốn dĩ, trước khi có con dâu, mẹ chồng của bạn chính là “nữ tướng” của gia đình. Vì thế, khi bạn tự ý quyết định một điều gì đó, bà sẽ cảm thấy mình không còn quan trọng nữa, cho rằng bạn muốn qua mặt mẹ chồng, muốn nắm quyền, muốn ở vị trí của bà. Dù cho bạn có thật sự có ý này hay không thì biểu hiện của bạn vô tình cũng sẽ khiến bà hiểu lầm và dẫn đến câu chuyện mẹ chồng không thích con dâu.

Do đó, tốt nhất với bất kỳ vấn đề nào thì bạn cũng nên hỏi qua ý kiến của mẹ chồng nhé. Vừa thể hiện được sự tôn trọng với mẹ chồng, hạn chế mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu và biết đâu còn được những lời khuyên hay ho thì sao bạn nhỉ?

Do con dâu muốn ra ở riêng

Dĩ nhiên, ai cũng muốn có cuộc sống riêng tư 2 người và ngày nay, xu hướng ở riêng sau khi kết hôn đã không còn là điều gì đó quá mới mẻ hay xa lạ. Tuy nhiên, với những thế hệ trước, đặc biệt là thế hệ của ông bà và cha mẹ thì vẫn mong cả nhà lúc nào cũng quây quần bên nhau, càng đông vui càng tốt.

Vì thế, mẹ chồng nàng dâu sẽ dễ xảy ra tranh cãi khiến mẹ chồng không thích con dâu nếu bạn liên tục đề cập đến chuyện ở riêng hay tạo áp lực cho chồng để chồng ra riêng cùng với bạn.

Cãi lại lời mẹ chồng

Chẳng một người mẹ chồng nào thích con dâu cãi lại mình. Đây cũng là nguyên nhân nhiều người mẹ chồng không thích con dâu.

Có thêm một thành viên mới trong gia đình đồng nghĩa với việc nhiều thứ sẽ thay đổi. Nhưng mẹ chồng sẽ mong muốn con dâu mang đến thay đổi tích cực chứ không phải chỉ cãi lại ý của mẹ chồng. Nếu có một người liên tục chống đối mình thì sẽ không thể nào vui vẻ được đâu đấy nhé.

Sẽ có những lúc mẹ chồng nói sai, lúc đó không cãi lại thì phải làm thế nào? Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi cãi lại thì mẹ chồng không thích con dâu còn nếu không nói thì sẽ có cảm giác ấm ức. Lúc này, trước tiên bạn chỉ nên dạ và nói với mẹ chồng rằng mình đã nghe cũng như hiểu ý của bà. Không nên cãi lại ngay lúc này vì sẽ khiến cho mọi thứ trở nên căng thẳng thêm mà thôi.

Tốt nhất, bạn nên đợi một thời gian sau, có thể là một vài ngày sau rồi mới bắt đầu phân tích cho mẹ chồng biết quan điểm của mình. Đừng quên trình bày bằng thái độ nhẹ nhàng nhất để mẹ chồng hiểu được tâm ý của bạn không muốn “gây chiến” bạn nhé.

mẹ chồng không thích con dâu

Do nghề nghiệp

Đây là một sự thật dù khó chấp nhận nhưng không phải không thể xảy ra. Một số nghề nghiệp có tính chất đặc thù sẽ phải đi sớm về khuya, ít có thời gian cho gia đình, phải giao tiếp xã hội nhiều hơn.

Và không phải mẹ chồng nào cũng vui vẻ chấp nhận con dâu mình làm những công việc này dù cho đây vẫn là các ngành nghề không vi phạm bất kỳ tiêu chuẩn đạo đức hay pháp luật nào. Và vì thế, vẫn có những trường hợp mẹ chồng không thích con dâu chỉ vì nghề nghiệp của con chưa “đạt chuẩn” so với tiêu chí mẹ chồng đặt ra mà thôi.

Bất đồng trong quan điểm dạy con

Đã có nhiều cặp mẹ chồng – nàng dâu mâu thuẫn kể từ sau khi có sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Do khoảng cách thế hệ khiến quan điểm trong việc nuôi dạy con cái của mẹ chồng và con dâu cũng dễ có nhiều điểm khác nhau. Vì thế, chẳng ngạc nhiên nếu đây chính là nguyên nhân khiến mẹ chồng không thích con dâu của mình dù ban đầu rất quý mến.

Hãy nhớ rằng, cả bà và mẹ đều là người thân của con và mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho con của mình. Chắc chắn sẽ có những bất đồng xảy ra và bạn dễ cảm thấy cách nuôi dạy con của mẹ chồng chưa phù hợp. Tuy nhiên, thay vì chống đối và cho rằng con không được nghe theo lời bà để mẹ chồng không thích con dâu, bạn nên tìm cách cư xử khéo léo hơn.

Chẳng hạn như, bạn có thể chờ đến khi chỉ có hai mẹ con và hỏi mẹ chia sẻ kinh nghiệm thêm trong cách dạy con, cụ thể lý do vì sao mẹ lại có lựa chọn như vậy trong những tình huống cụ thể và đưa ra quan điểm của mình, có thể kèm theo các trường hợp thành công mà bạn biết.

Nếu đó là người quen của gia đình hoặc người mà mẹ chồng yêu thích thì càng tốt. Sau đó, bạn và mẹ chồng có thể thảo luận với nhau và tìm cách dạy con chung với mục tiêu con có thể đón nhận được điều tốt đẹp nhất.

nuôi dạy con đúng cách

So sánh mẹ chồng với mẹ ruột

Trong mặt một người con thì mẹ của mình lúc nào cũng tuyệt vời nhất. Sẽ chẳng sai nếu bạn yêu thương mẹ ruột và dành những lời có cánh cho bà. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục làm điều này, lại mang mẹ ruột và mẹ chồng ra so sánh với ý mẹ chồng không bằng mẹ ruột thì rất khó để tránh được việc mẹ chồng không thích con dâu.

Một nàng dâu khéo léo vẫn sẽ yêu thương mẹ ruột của mình nhưng song song đó cũng phải học cách cảm ơn, trân trọng những gì mẹ chồng đã làm với chồng mình, xem đó như những gì mẹ đang đối đãi với mình và yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột. Tuyệt đối nói không với việc so sánh hai bà mẹ với nhau để tránh xung đột xảy ra.

Nói xấu gia đình nhà chồng

Cho dù gia đình nhà chồng có cơm không lành canh không ngọt thì khi là một người con dâu, bạn có thể lắng nghe, góp ý nhưng không được kể xấu chuyện gia đình nhà chồng cho bất kỳ ai, cho dù đó có là kể cho bạn bè thân thiết hay gia đình của bạn đi chăng nữa.

Sẽ chẳng ai thích được việc chuyện gia đình của mình bị đem ra thành chủ đề bàn tán của người khác, và cũng chẳng ai thích được việc tất cả những điều chưa tốt của gia đình mình bị tiết lộ bởi chính những người trong nhà. Vì thế, nếu bạn muốn tránh được tình trạng mẹ chồng không thích con dâu.

Thường xuyên cãi nhau với chồng

Khi đón một người con dâu về nhà, mẹ chồng luôn kỳ vọng đây sẽ là người có thể mang lại hạnh phúc cho con trai của mình. Thế nhưng nếu mẹ chồng phải chứng kiến con trai và con dâu liên tục cãi nhau, gia đình không ấm êm thì bà cũng khó lòng mà yêu thương cô con dâu này.

Tâm lý mẹ chồng thì dù đúng dù sai con dâu cũng không nên cãi nhau với chồng. Vì thế, khi bạn thường xuyên cãi nhau với người bạn đời của mình thì cũng rất khó để mẹ chồng có thể yêu thương bạn được. Như vậy đừng hỏi vì sao mẹ chồng không thích con dâu nhé.

mẹ chồng không thích con dâu cãi nhau với chồng

Các dấu hiệu cho thấy mẹ chồng không thích con dâu

Nếu bạn muốn biết mẹ chồng có thật sự thích mình hay không, bạn có thể để ý một vài dấu hiệu sau đây:

• Thường xuyên cáu gắt với bạn: Nếu mẹ chồng vui vẻ với tất cả mọi người nhưng lại khó chịu với bạn, thể hiện sự không vui trước mặt bạn thường xuyên thì đây là tín hiệu để bạn biết rằng mẹ chồng đang không hài lòng với mình.

• Hay xét nét: Không phải mẹ chồng nào cũng vậy nhưng thường khi mẹ chồng không thích con dâu thì sẽ xét nét kỹ hơn, để ý từng ly từng tí và thường xuyên “bắt lỗi” bạn nhiều hơn.

• Ít khen ngợi bạn trước mặt mọi người: Điều này cho thấy, bà chưa thật sự thích và cảm thấy tự hào về nàng dâu mới này.

• Không quan tâm đến gia đình con dâu: Một người mẹ chồng thật sự yêu thương con dâu sẽ để ý đến ông bà thông gia hai bên. Vì thế, nếu mẹ chồng không quan tâm đến gia đình của con dâu thì có thể, mẹ chồng không thích con dâu và bà chưa hoàn toàn mở lòng đón nhận người con dâu này.

• Không chủ động giúp đỡ: Sẽ chẳng ai nỡ thấy con cái của mình phải loay hoay cực khổ. Nhưng nếu bạn và chồng đang có vấn đề kinh tế hoặc khó khăn trong việc tìm người chăm sóc con cái nhưng mẹ chồng vẫn dửng dưng thì nên xem lại mẹ chồng không thích con dâu hay như thế nào nhé!

• Phớt lờ mọi ý kiến của bạn: Nếu bạn cố gắng nói chuyện với mẹ chồng nhưng chỉ nhận được những quả bơ to đùng, mẹ chồng luôn thờ ơ dửng dưng thì hãy xem xét lại thời gian gần đây mình có làm gì phật lòng mẹ chồng hay không vì việc phớt lờ sự hiện diện của bạn cũng là một dấu hiệu cho thấy mẹ chồng không thích con dâu này rồi.

Con dâu thảo thì sẽ dễ có mẹ chồng hiền. Đôi khi cuộc sống mẹ chồng nàng dâu không như mong muốn, mẹ chồng không thích con dâu cũng là chuyện dễ hiểu. Nhưng đừng vì thế mà vội nản lòng, hãy cứ yêu thương và chân thành, rồi sẽ có ngày bạn chinh phục được mẹ chồng của mình mà thôi.

Theo mevacon