Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao chúng ta càng lớn lại càng xa cách bố mẹ của mình? Những nguyên nhân sau có thể đẩy chúng ta ngày càng xa bố mẹ hơn mà không hề hay biết…

Nếu khi còn nhỏ, những đứa trẻ thường quấn quýt không rời bên cạnh bố mẹ của mình thì khi trẻ lớn lên, chúng ta lại có xu hướng dần xa cách bố mẹ. Những đứa con giờ đây đã không còn muốn thân thiết, gần gũi với chính bố mẹ của mình. Vì sao lại thế?

Sự kỳ vọng quá mức của bố mẹ làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp

Bố mẹ nào cũng muốn con mình có cuộc sống tốt nhất, muốn con lớn lên có việc làm ổn định, yên bề gia thất. Tuy nhiên, sự kỳ vọng quá mức của người lớn vô hình trung sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt.

Những cuộc trò chuyện không hồi kết về việc bao giờ con ra trường, tại sao con không tìm một công việc tốt hơn, khi nào con tính kết hôn,… chính là lý do con cái dần xa cách bố mẹ.

Mỗi người sẽ có một định nghĩa về hạnh phúc khác nhau. Đôi khi cuộc sống hạnh phúc với bố mẹ là có công việc kiếm thật nhiều tiền nhưng cuộc sống hạnh phúc của những đứa trẻ ở thế kỷ 21 chỉ là được làm công việc mà mình yêu thích.

Việc bố mẹ khăng khăng ép con cái phải đạt được những gì bố mẹ kỳ vọng không giúp tình cảm gia đình thêm khắn khít, mà ngược lại chỉ khiến con cái xa cách bố mẹ hơn mà thôi.

Nhu cầu khám phá thế giới khiến trẻ không thể ở bên bố mẹ

Chúng ta thật nhỏ bé còn thế giới xung quanh lại quá rộng lớn. Vì thế, chúng ta thường mong muốn được đặt chân lên những vùng đất mới, khám phá những điều thú vị mà chúng ta chưa từng được trải qua.

nguyên nhân con cái xa cách bố mẹ

Đây là một khát khao hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vốn thời gian của mỗi con người đều có hạng. Bạn càng đi xa, thời gian bạn dành cho gia đình và người thân sẽ càng ít đi. Vì thế, rất dễ thấy tình trạng con cái càng lớn thì lại càng xa cách bố mẹ của mình.

Tâm lý thích độc lập đẩy con cái ngày càng xa cách bố mẹ

Ngày còn nhỏ, bạn đi đâu cũng có bố mẹ đưa đón. Bạn muốn mua gì đều phải hỏi ý kiến người lớn. Bất kể bạn làm gì, cũng phải cần bố mẹ cho phép.

Tuy nhiên, khi bạn đã trưởng thành, bạn có quyền tự do để quyết định mọi thứ trong cuộc đời của mình. Và bạn cảm thấy thật sung sướng biết bao nếu chẳng còn ai “điều khiển” cuộc đời mình. Bạn như tìm lại được niềm hân hoan của cảm giác được độc lập làm mọi việc.

Chính tâm lý này đã khiến bạn xa cách bố mẹ, không muốn ở bên cạnh bố mẹ vì sợ rằng nếu ở bên cạnh bố mẹ thì mọi chuyện sẽ quay trở lại như ngày bạn còn nhỏ, bạn không còn được quyền quyết định mọi việc nữa.

Khoảng cách thế hệ khiến con càng lớn càng xa cách bố mẹ

Để lý giải cho lý do của sự xa cách bố mẹ thì hầu hết mọi người đều trả lời rằng: do khoảng cách thế hệ. Mỗi thế hệ được sinh ra ở những thời đại khác nhau, được giáo dục theo những cách khác nhau, có môi trường sống khác nhau,…

Do đó, mỗi thế hệ cũng sẽ có lối sống, suy nghĩ, tư tưởng, niềm tin, cách ứng xử,… khác nhau. Trong một gia đình nhiều thế hệ, có thể thấy rõ được sự khác nhau được hình thành đã tạo nên một hàng rào vô hình, khiến các thành viên khó có thể hiểu nhau và ngày càng xa cách với nhau hơn.

Khoảng cách thế hệ khiến những đứa con xa cách bố mẹ của mình, vì không thể theo lối sống mà bố mẹ mong muốn và cũng cảm thấy rằng, bố mẹ không thể hiểu được mình nên không còn thoải mái chia sẻ với bố mẹ như khi còn nhỏ.

khoảng cách thế hệ làm con xa cách bố mẹ

Bố mẹ chưa thật sự chăm sóc con đúng cách khi con còn nhỏ

Những lý do khiến trẻ càng lớn càng dễ xa cách bố mẹ là gì? Đôi khi điều này xuất phát từ việc chúng ta đã không chăm sóc con đúng cách khi con còn nhỏ.

Hiện nay, chúng ta đều muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con, muốn con ăn ngon mặc đẹp, được học ở những trường học quốc tế, được chăm sóc tốt nhất,… Vì thế, không ít bố mẹ đã cố gắng làm lụng vất vả ngày đêm nhằm đảm bảo về mặt tài chính chi con mà quên mất rằng, đối với những đứa trẻ, việc có bố mẹ ở bên rất quan trọng.

Nếu bạn ít dành thời gian cho con thì bạn và con sẽ không thể nào gần gũi, thân thiết với nhau được. Do đó, khi trẻ lớn lên, trẻ có thể hoàn thành tốt “nghĩa vụ” chăm sóc và báo hiếu cho bố mẹ nhưng không hoàn toàn quan tâm và muốn gắn bó với bố mẹ của mình.

Nguyên nhân trẻ xa cách bố mẹ khi lớn lên là do gia đình không êm ấm

Việc thường xuyên chứng kiến bố mẹ cãi nhau trước mặt con, có mâu thuẫn với nhau hay biết được những điều không tốt về bố mẹ của mình, bị bạo hành gia đình,… sẽ khiến trẻ cảm thấy gia đình không thật sự là nơi bình yên để con có thể tìm về. Con sẽ làm mọi cách để có thể thoát khỏi đây càng sớm càng tốt.

bố mẹ cãi nhau trước mặt con

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình không êm ấm sẽ có xu hướng xa cách bố mẹ vì cho rằng, trưởng thành chính là cơ hội để con được thoát khỏi môi trường độc hại này.

Con không có nhiều thời gian cho bố mẹ

Khi trưởng thành, con người ta phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn. Nào là công việc, nào là những mối quan hệ xã hội, nào là tình cảm, nào là con cái,… Có quá nhiều điều khiến bạn phân tâm, từ đó bạn không còn dành nhiều thời gian cho bố mẹ của mình như trước.

Yêu thương bố mẹ sai cách

Không chỉ có bố mẹ yêu thương chúng ta sai cách mà chính những đứa con cũng có đôi lúc không thể hiểu được mong mỏi của bố mẹ mình.

Bạn dành thật nhiều tiền cho bố mẹ đi chơi xa nhưng bố mẹ lại càm ràm vì tốn kém khiến bạn cảm thấy bố mẹ không hiểu được mình?

Bạn muốn bố mẹ không ăn thức ăn thừa nhưng bố mẹ cho rằng bạn đang lãng phí, trong khi bạn chỉ vì quan tâm đến sức khỏe của bố mẹ và sợ ngộ độc thực phẩm?

xa cách bố mẹ

Chúng ta muốn phụng dưỡng bố mẹ vì yêu thương những người đã sinh ra mình. Nhưng đôi lúc chúng ta cũng quên mất việc xem xét bố mẹ cần gì, mà cho rằng mình đã lớn và những điều mình làm là đúng. Điều này khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên ngột ngạt, con cái càng lớn lên thì càng dễ xa cách bố mẹ.

Có một “Bài toán tình thân” từng nổi tiếng trên mạng xã hội như sau:

Giả sử bố mẹ của bạn hiện tại 60 tuổi, số tuổi thọ còn lại của họ là 20 năm. Bạn không sống cùng bố mẹ, mỗi năm, trung bình số ngày bạn gặp họ là 6 ngày, số thời gian sinh hoạt gần nhau là 11 tiếng. Như vậy, thời gian còn lại mà bạn có thể ở bên bố mẹ chỉ là 1320 tiếng, tương đương với 55 ngày

Có thể thấy, chúng ta sẽ chẳng còn bao nhiêu thời gian để được ở bên cạnh bố mẹ của mình. Vì thế, hãy cố gắng tìm ra những lý do chúng ta ngày càng xa cách bố mẹ và cải thiện chúng càng sớm càng tốt. Đừng để một ngày khi bố mẹ ra đi mãi mãi thì mới muộn màng thốt lên hai chữ “Giá mà…” bạn nhé!

 

Theo mevabe