Sau Tết nguyên đán, tỷ lệ vợ chồng ly hôn trở nên cao hơn một cách đột ngột. Vì sao lại thế? Liệu có động cơ hay nguyên nhân nào dẫn đến những đợt bùng nổ này?

Thống kê tại một số quốc gia cho thấy, sau kỳ nghỉ Tết và những ngày lễ thì tỷ lệ vợ chồng ly hôn thường cao hơn. Vì sao những dịp tưởng chừng vui vẻ lại là “mồi lửa” cho sự rạn nứt của hôn nhân này? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con giải mã một số nguyên nhân ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sau Tết Nguyên đán, tỷ lệ vợ chồng ly hôn tăng cao

Trên trang What’s on Weibo đã đưa tin, tại Cục Dân chính ở các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, có hàng dài người xếp hàng vào chính ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Những người này đang đứng chờ đăng ký thủ tục ly hôn, thay vì đăng ký kết hôn như chúng ta vẫn nghĩ.

Và xu hướng vợ chồng ly hôn sau Tết hay các kỳ nghỉ không còn là chuyện chỉ ở riêng Trung Quốc. Tại nhiều quốc gia ở châu Âu, tỷ lệ ly hôn sau kỳ nghỉ Giáng sinh (một kỳ nghỉ dài ngày tại các nước phương Tây) cũng tăng rất cao. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, ngày thứ Hai sau kỳ nghỉ Giáng sinh chính là “ngày ly hôn”.

ly hôn

Vì sao nhiều người quyết ly hôn khi vừa ăn Tết xong?

Vì sao sau Tết nguyên đán lại là thời điểm các cặp đôi lựa chọn ly hôn? Dĩ nhiên, vì mỗi nhà mỗi cảnh nên chúng ta cũng không thể nào hiểu hết được lý do cho sự đổ vỡ này. Tuy nhiên, có thể 1 số nguyên nhân dưới đây sẽ khiến các cặp đôi rạn nứt tình cảm sau kỳ nghỉ Tết hoặc nghỉ lễ dài ngày.

Áp lực tài chính

Ngày Tết, các gia đình thường có xu hướng mua sắm và chi tiêu nhiều hơn. Ai cũng muốn sắm sửa cho gia đình, từ thực phẩm đến nội thất để trang hoàng lại nhà cửa. Ngoài ra, chúng ta còn chịu áp lực trong việc mua quà biếu sếp, đồng nghiệp, người thân,…. và đặc biệt là bố mẹ hai bên gia đình.

Với những gia đình không mấy khá giả thì áp lực tài chính có thể dẫn đến những mâu thuẫn khiến vợ chồng cãi nhau vì tiền. Và chính sự cãi vã liên tục này chính là mồi lửa khiến các cặp vợ chồng ly hôn, quyết định chấm dứt cuộc sống hôn nhân.

Ngột ngạt vì không có không gian riêng tư

Để lý giải cho tình trạng những đôi vợ chồng ly hôn nhiều hơn sau lễ Giáng sinh, Tết nguyên đán và các kỳ nghỉ dài thì có thể kể đến tình trạng vợ chồng ở bên cạnh nhau quá nhiều. Việc đối mặt với nhau 24/24 sẽ khiến các đôi vợ chồng ít có thời gian riêng tư, từ đó cảm thấy ngột ngạt hơn và căng thẳng tinh thần hơn.

Từ đó, họ muốn ly hôn để giải thoát cho bản thân, để có thể đi tìm cuộc sống tự do thay vì chấp nhận cuộc sống vợ chồng như thế.

tỷ lệ vợ chồng ly hôn sau tết

Những lỗi lầm lặp đi lặp lại

Vợ chồng ly hôn sau những ngày ở bên cạnh nhau liên tục có thể là do chứng kiến những lỗi lầm lặp đi lặp lại ở người bạn đời của mình. Nếu như ngày thường hai bạn chỉ ở bên nhau vào buổi tối sau khi đi làm về thì vào những ngày này, bạn sẽ phải đối diện với người ấy 24/24.

Vì thế, bạn sẽ dễ phát hiện ra những lỗi lầm của đối phương và thấy những lỗi lầm này xảy ra với tần suất thường xuyên hơn. Chẳng hạn như bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi chồng của mình mỗi ngày từ sáng đến tối đều chú ý đến điện thoại mà không phụ bạn chăm sóc con cái hay việc chồng chè chén, nhậu nhẹt mỗi tối đến say khướt làm bạn bực mình, khiến bạn khó chịu nhiều hơn và đi đến quyết định ly hôn.

Do sự can thiệp của người thân

Những ngày lễ Tết cũng là lúc chúng ta quây quần bên cạnh gia đình và những người thân của mình. Không chỉ có bố mẹ mà còn có họ hàng, những người mà chúng ta ít gặp trong một năm qua. Và vào những ngày này, chúng ta cũng thường xuyên hẹn gặp bạn bè của mình hơn.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, chúng ta thường khó có thể che giấu những người xung quanh mình. Và khi họ biết tình trạng vợ chồng đang cãi nhau thì rất dễ góp ý và không phải những góp ý này lúc nào cũng mang tính xây dựng.

Sự can thiệp chưa đúng lúc của những người xung quanh có thể trở thành giọt nước tràn ly, khiến vợ chồng ly hôn hoặc mâu thuẫn tăng cao hơn. Những cuộc cãi vã không được giải quyết mà ngày càng trở nên căng thẳng và khiến vợ chồng đường ai nấy đi.

Người phụ nữ không được san sẻ công việc gia đình

Vào những ngày Tết nguyên đán thì khối lượng công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, nấu cỗ,… Hầu như gánh nặng này sẽ đổ lên người phụ nữ khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Việc một số gia đình còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, người đàn ông không cần phải làm việc nhà cũng đẩy mâu thuẫn tăng cao hơn.

Hiện nay, với xã hội hiện đại, người phụ nữ cũng ý thức hơn về bình đẳng giới, đặc biệt là bình đẳng trong hôn nhân. Họ hiểu được rằng, cả hai người đều có trách nhiệm để vun đắp cuộc hôn nhân này nên khi nhận thấy không có sự đóng góp từ đối phương thì sẽ dễ bất mãn và dẫn đến chuyện vợ chồng ly hôn.

tỷ lệ vợ chồng ly hôn

Những ngày Tết, càng ở gần nhau thì mâu thuẫn càng nhiều, khiến tỷ lệ vợ chồng ly hôn cũng cao hơn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để vợ chồng gắn kết và thấu hiểu nhau hơn. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định đường ai nấy đi, hãy bình tĩnh lại và trao đổi cùng người ấy để tìm hướng giải quyết tốt hơn là dừng lại bạn nhé!

Theo mevacon