Vừa qua, trước thông tin về một số video chứa nội dung không phù hợp với trẻ em được phát trên kênh của một nhân vật khá nổi tiếng và được nhiều trẻ em theo dõi đã khiến không ít phụ huynh cảm thấy bất an.

Vậy làm thế nào để bảo vệ con trước các video có nội dung độc hại như thế?

Công nghệ thông tin bùng nổ đã giúp trẻ tiếp cận với những nền tảng giải trí trên mạng xã hội khá dễ dàng, và ngoài những video có nội dung tốt giúp trẻ học tập, giải trí lành mạnh… thì cũng có không ít video chứa nội dung không tốt, thậm chí còn độc hại và gây ảnh hưởng rất xấu đến suy nghĩ, tính cách của trẻ.

Cách để bảo vệ trẻ trước các video có nội dung độc hại

Video có nội dung xấu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của trẻ. Nguồn ảnh: Kidstime

Theo thống kê, thời gian gần đây, số lượng trẻ em tiếp xúc với những video chứa nội dung thiếu lành mạnh ngày càng nhiều. Theo một báo cáo vào năm 2017 của tổ chức Common Sense Media (Hoa Kỳ) cho thấy, càng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng… để giải trí hoặc xem video. Và vì bận rộn với công việc hoặc không để ý nên không ít cha mẹ không biết con mình đang nghe gì, xem gì, từ đó rất khó bảo vệ con trước các nội dung độc hại.

Cách để bảo vệ trẻ trước các video có nội dung độc hại

Theo thống kê, ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng để giải trí hoặc xem video. Nguồn ảnh: Suckhoegiadinh

Để giúp kiểm soát phần nào vấn đề này, các chuyên gia đã đưa ra 5 lời khuyên cho bố mẹ như sau:

Hạn chế cho trẻ sử dụng tai nghe

Các chuyên gia khuyên rằng việc hạn chế cho trẻ dùng tai nghe khi sử dụng các thiết bị điện tử để xem phim, nghe nhạc… cũng có thể giúp cha mẹ bảo vệ con trước những nội dung thiếu lành mạnh. Bởi, khi trẻ dùng tai nghe thì chúng ta sẽ không thể biết liệu chúng có đang tiếp xúc với những âm thanh bạo lực hay không.

“Lên list” sẵn các kênh hoặc video cho trẻ

Thường xuyên kiểm tra tài khoản đăng kí trên nền tảng video ở máy tính bảng, điện thoại… và xóa hết những nội dung xấu trên “lịch sử xem” đồng thời “lên list” các kênh hoặc video phù hợp với trẻ để chúng không phải tìm kiếm mà vẫn có nhiều lựa chọn.

Cách để bảo vệ trẻ trước các video có nội dung độc hại

“Lên list” sẵn các kênh hoặc video phù hợp với trẻ để chúng không phải tìm kiếm mà vẫn có nhiều lựa chọn. Nguồn ảnh: Medium

Dùng những ứng dụng dành cho trẻ em

Các bậc phụ huynh cũng có thể cài đặt những ứng dụng chỉ dành riêng cho trẻ em trên các nền tảng video, ví như YouTube Kids chẳng hạn. Các ứng dụng này có khả năng vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm đồng thời lọc các từ khóa không tốt, thậm chí còn hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của trẻ.

Bật chế độ hạn chế

Các chuyên gia khuyên, bật chế độ hạn chế trên những nền tảng chia sẻ video cũng giúp bảo vệ trẻ trước những video độc hại rất tốt. Cụ thể như, với YouTube, các bậc cha mẹ chỉ cần kéo xuống phía dưới và bật chế độ này.

Cách để bảo vệ trẻ trước các video có nội dung độc hại

Xem cùng con là cách tốt nhất giúp bảo vệ trẻ tuyệt đối tránh xa các video độc hại. Nguồn ảnh: Mevacon

Xem cùng con

Cuối cùng, xem cùng con sẽ là cách tốt nhất và giúp bảo vệ trẻ tuyệt đối tránh xa các video độc hại. Tất nhiên, khi ở bên cạnh trẻ lúc chúng đang sử dụng máy tính bảng, điện thoại… chúng ta sẽ biết được chúng đang nghe gì và xem gì, từ đó hướng trẻ đến những nội dung phù hợp hơn.

Ngoài những lời khuyên hữu ích như trên thì cách tốt nhất là các bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm đến con trẻ nhiều hơn đồng thời cần chủ động mang đến cho chúng những nội dung mang tính giáo dục để không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Tuy rất khó để cấm trẻ không đụng đến các thiết bị điện tử, nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể hạn chế được tình trạng này và bảo vệ trẻ tốt hơn trước những nội dung độc hại trên Internet.

 

Theo Bestie