Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ lương thưởng cũng kha khá nhưng dường như làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, không để dư được đồng nào. Cuối tháng ngồi lại tổng kết chi tiêu mới tá hỏa vì mình đã từng phung phí như thế.

Có biết bao nhiêu thứ phải chi tiêu khiến nhiều gia đình trẻ phải đau đầu vì lương chưa tới mà túi đã rỗng. Đầu tháng thì chi tiêu thoải mái, tự thưởng cho bản thân ăn uống, mua sắm, những gia đình đã có trẻ em thì càng tốn kém nhiều hơn. Lương hai vợ chồng cũng không đến nỗi nhưng tiền tiết kiệm phòng trường hợp khẩn cấp thì chẳng thấy đâu.

Như trường hợp của đôi vợ chồng trẻ dưới đây, dù thu nhập của hai vợ chồng 20 triệu/tháng, lại sống ở ngoại thành nhưng không để dư được đồng nào. Đây cũng là điểm chung của nhiều người trẻ hiện nay.

Nhà 4 người tiêu 20 triệu đồng/tháng, chị em: Nuôi con nhỏ tốn lắm

Lương dù ít hay nhiều cũng nên trích ra một phần để tiết kiệm. Ảnh: Tạp chí tài chính.

Nhà 4 người sống ở ngoại thành, tháng nào cũng tiêu hết 20 triệu đồng

Mới đây, mạng xã hội có chia sẻ bài đăng của chị N.T về việc chi tiêu trong gia đình được hội chị em vô cùng quan tâm. Chị T. cho biết, hai vợ chồng chị có thu nhập 20 triệu đồng, chị làm kế toán cho công ty ở gần nhà với mức lương 8 triệu đồng, chồng chị làm kỹ thuật viên cho một siêu thị điện máy, lương 12 triệu đồng, đã có nhà riêng ở Đông Anh, Hà Nội. Chị đã có hai bé, kể từ lúc sinh bé thứ hai, chị chẳng tiết kiệm được đồng nào, “tháng nào xào hết tháng nấy”, việc gì cần gấp thì đi vay.

Các khoản chi hàng tháng của gia đình chị gồm:

– Tiền thực phẩm, ăn uống: 5 triệu đồng cho gia đình 4 người và chị giúp việc.
– Tiền trả người giúp việc 4 triệu đồng, chăm hai con để hai vợ chồng đi làm.
– Tiền mua sữa cho 2 con: 2,5 triệu đồng.
– Tiền mua thuốc, đồ dùng, quần áo: 2 triệu đồng.
– Tiền đồ ăn vặt cho con: 1,5 triệu đồng.
– Tiền cho con gái lớn đi học: 1,4 triệu đồng.
– Tiền cho con lớn nhét lợn đất: 600 nghìn đồng. Khoản này để cuối năm đem ra mua bảo hiểm sau này con cái đi học Đại học.
– Tiền điện nước, internet: 1 triệu đồng.
– Tiền cho con đi chơi, gia đình đi du lịch: 1 triệu đồng.
– Tiền ma chay, cưới hỏi: 1 triệu đồng. Nếu tháng nào không có đám chị sẽ đem biếu ông bà nội ngoại hai bên.
Chị T. cho biết, nhìn 20 triệu đồng thấy nhiều thật nhưng tính ra từng khoản thì thấy khó mà cắt được khoản nào, may mắn là chị không tốn tiền thuê nhà nếu không thì phải chật vật hơn nữa.

Nhà 4 người tiêu 20 triệu đồng/tháng, chị em: Nuôi con nhỏ tốn lắm

Nhiều chị em đau đầu khi phải cân đối chi tiêu trong gia đình. Ảnh: Vietnamnet.

Cộng đồng mạng: “Chị tiêu vậy là hợp lí lắm rồi”

Ngay khi bài viết được chia sẻ, hội chị em cũng đưa ra nhiều bình luận trái chiều. Người thì cho rằng, mức chi tiêu của gia đình chị T. như vậy là hợp lí rồi, gia đình 4 người, có con nhỏ, giúp việc nhưng gói gọn trong 20 triệu là không có gì đáng nói. Nhưng cũng có người cho rằng với mức chi tiêu như thế này ở ngoại thành là hơi cao.

– Gì chứ, cái này là em đồng cảm, có con nhỏ thì tiền bao nhiêu cũng hết.
– 20 triệu đồng cho 4 người, cũng hơi cao nhưng có thể chấp nhận được.
– Không thấy tính tiền xăng xe nhỉ, nhưng tiền ăn như vậy không biết đủ không?
– Như vậy là còn ít, hồi còn độc thân mình đã tiêu 10 triệu đồng/tháng rồi.

Nhà 4 người tiêu 20 triệu đồng/tháng, chị em: Nuôi con nhỏ tốn lắm

Mua gì cũng phải suy tính kĩ càng. Ảnh: Tạp chí tài chính.

Tùy vào thu nhập và điều kiện của mỗi gia đình sẽ có cách chi tiêu khác nhau. Có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít “liệu cơm gắp mắm” thì cuộc sống gia đình mới thoải mái được. Nhìn qua bảng chi tiêu của gia đình chị T. ai cũng cảm thấy đồng cảm, cứ có con nhỏ đi rồi biết, bao nhiêu thứ phải chi, phải tiêu. Còn bạn nghĩ sao về cách chi tiêu của chị T., cùng chia sẻ nhé!

 

Theo Bestie