Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!

Hòa nhập với gia đình mới là một hành trình phức tạp và thường đầy thử thách. Một trong những thách thức khó khăn nhất mà bạn có thể phải đối mặt khi kết hôn với một người từng lập gia đình là xây dựng mối quan hệ với con riêng của chồng và dường như lúc nào chuyện mẹ kế – con chồng cũng không suôn sẻ.

Vì sao con riêng của chồng ghét bạn?

“Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi? Tôi đã làm gì sai? Tôi có lỗi gì?” là những câu hỏi bạn thường đặt ra khi bước vào cuộc sống hôn nhân và phải đối mặt với tình huống con riêng của chồng chẳng mấy thân thiện với mình.

Hiểu được những lý do khiến con riêng của chồng không có tình cảm với bạn chính là bước đầu tiên trong việc thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh hơn giữa mẹ kế và con riêng. Dưới đây là những lý do có thể khiến con riêng của chồng có thể nuôi dưỡng cảm xúc tiêu cực với bạn:

  • Đứa trẻ có thể vẫn còn đau buồn vì mất đi gia đình ban đầu do bố mẹ ly hôn hoặc mẹ qua đời.
  • Trẻ có thể cảm thấy việc ở gần bạn là phản bội mẹ ruột của trẻ.
  • Lo ngại rằng bạn có thể cố gắng thay thế mẹ ruột của trẻ.
  • Việc điều chỉnh các quy tắc, thói quen hoặc điều kiện sống mới có thể là thách thức với trẻ và gây ra sự phẫn nộ.
  • Trẻ có thể cảm thấy rằng không gian, thói quen hoặc mối quan hệ của trẻ với bố mẹ ruột đang bị xâm phạm.
  • Những tổn thương trong quá khứ, đặc biệt liên quan đến sự tan vỡ trong gia đình, có thể biểu hiện dưới dạng thái độ thù địch đối với mẹ kế mới.
  • Trẻ có thể ghen tị với sự quan tâm hoặc tình cảm mà bố ruột của mình dành cho bạn.
  • Những hiểu lầm hoặc quan niệm sai lầm đơn giản có thể dẫn đến cảm giác tiêu cực.
  • Ý kiến ​​hoặc cảm xúc của các thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con riêng của chồng về mẹ kế.

Vì sao con riêng của chồng ghét bạn?

Làm sao để có thể hóa giải mâu thuẫn giữa mẹ kế và con riêng của chồng?

Khi bạn cảm thấy như con riêng của chồng ghét mình, điều đó có thể đặc biệt đáng lo ngại. Dưới đây là một số cách để hóa giải tình huống căng thẳng này và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng:

Hiểu được nguồn gốc cảm xúc của trẻ

Cố gắng tìm ra lý do chính xác “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi?”

Trước khi đi đến kết luận, điều cần thiết là phải hiểu lý do tại sao con riêng của chồng có thể nuôi dưỡng những cảm xúc tiêu cực với bạn. Thông thường, vấn đề không phải là về bạn mà là về những thay đổi trong cuộc sống của trẻ, chẳng hạn như việc bố mẹ ly hôn hoặc việc bắt đầu một gia đình mới khiến trẻ bị tổn thương.

Đồng cảm với trẻ

Hãy nhớ rằng, trẻ em, đặc biệt là trong những năm đầu đời, xử lý cảm xúc khác với người lớn. Cảm giác tức giận hoặc oán giận mãnh liệt của trẻ có thể là biểu hiện trực tiếp của sự bối rối nội tâm hoặc nỗi đau buồn sâu sắc. Diễn biến tâm lý trẻ khi bố mẹ ly hôn này hoàn toàn bình thường.

Thay vì chìm đắm trong những suy nghĩ như “Làm thế nào để đối phó với những đứa con riêng của chồng mà bạn không thích” hay cảm thấy buồn bã vì trẻ không thích mình, hãy cố gắng tiếp cận tình huống này bằng sự đồng cảm và thấu hiểu thực sự.

con riêng của chồng

Giao tiếp cởi mở và trung thực

Một trong những bước chủ động đầu tiên khi cảm thấy con riêng của chồng ghét bạn chính là nghiêm túc giao tiếp, kết nối với trẻ. Nhẹ nhàng hỏi trẻ về cảm xúc của trẻ mà không đối đầu hay phán xét trẻ. Tích cực lắng nghe, đảm bảo bạn hiểu được những cảm xúc phức tạp của trẻ.

Tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý nếu cần

Mất đi một gia đình có thể sẽ gây nên một cú sốc lớn về mặt tinh thần. Nhiều trẻ đã rơi vào trầm cảm, rối loạn lo âu hay gặp nhiều trở ngại tâm lý khác khi có một gia đình không trọn vẹn và chứng kiến bố mẹ ruột của mình xây dựng một gia đình mới.

Do đó, nếu mối quan hệ của bạn với con riêng của chồng đặc biệt căng thẳng hoặc không thể kiểm soát được, có lẽ bạn nên cân nhắc việc đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc nhờ chồng đưa con đến. Các chuyên gia sẽ giúp bạn giải mã được tâm lý của trẻ, xoa dịu nỗi đau của trẻ và cho bạn biết bạn cần phải làm gì.

Dành thời gian chất lượng bên nhau

Xây dựng một mối quan hệ có ý nghĩa cần có thời gian và công sức. Hãy chú ý tham gia vào các hoạt động mà con riêng của chồng của bạn thực sự yêu thích.

Nỗ lực có chủ ý này có thể là công cụ giúp phá bỏ lớp băng trong mối quan hệ giữa bạn và con riêng của chồng, chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm đến niềm đam mê và sở thích của trẻ.

mẹ kế và con riêng của chồng

Đặt ranh giới và luôn có sự nhất quán

Không thể phủ nhận rằng trẻ em, bất kể là con ruột hay con riêng, đều phát triển mạnh mẽ nhờ tính nhất quán. Điều quan trọng là phải thiết lập các quy tắc và ranh giới rõ ràng nhưng cũng đảm bảo chúng được áp dụng một cách công bằng và nhất quán cho tất cả trẻ em trong gia đình, nuôi dưỡng cảm giác đoàn kết. Không nên thiên vị giữa con ruột và con riêng của chồng.

Hãy kiên nhẫn và cho trẻ thời gian

Xây dựng mối quan hệ tin cậy không xảy ra chỉ sau một đêm hoặc trong vài ngày. Điều cần thiết là phải rèn luyện tính kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng bạn có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để con riêng của chồng thực sự thân thiện với bạn và môi trường gia đình mới.

Đừng ép buộc một mối quan hệ

Điều quan trọng nhất là cho phép mối quan hệ phát triển theo cách tự nhiên nhất. Hãy nhớ rằng những tương tác gượng ép có thể khiến bạn cảm thấy không chân thực và căng thẳng.

Bạn không nên ép buộc trẻ phải thích bạn hay bạn phải yêu thương trẻ ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ. Cứ tiếp xúc một cách tự nhiên và để cả hai dần quen với sự hiện diện của nhau trước khi bắt đầu nghĩ đến việc sẽ có sự gắn bó mật thiết với con riêng của chồng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ một nửa của bạn

Chồng của bạn, với tư cách là bố ruột, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách tình cảm giữa bạn và con riêng của chồng. Bạn và chồng nên thảo luận cởi mở về cảm xúc và mối quan tâm của bạn, chẳng hạn như “phải làm gì khi con riêng của chồng ghét bạn” hay “trẻ thích những hoạt động nào”, “bạn có thể làm gì cho trẻ”,…

mâu thuẫn giữa mẹ kế và con riêng của chồng

Ngoài ra, hãy để trẻ có không gian riêng với bố ruột của trẻ. Trong khoảng thời gian riêng tư giữa 2 người, chồng của bạn có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về tình cảm của bạn dành cho trẻ để hóa giải mâu thuẫn mẹ kế – con riêng này.

Việc xây dựng mối quan hệ với con riêng của chồng có thể là một thử thách lớn dành cho bạn. Nhưng với sự hiểu biết, kiên nhẫn và chiến lược đúng đắn, bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Đừng vội nản lòng bạn nhé, mọi sự chân thành rồi sẽ được đền đáp đúng cách!

Theo mevacon