Học cách tha thứ là một trong những bài học bạn phải học nếu muốn có tình yêu và hôn nhân hạnh phúc. Tuy vậy, “tha thứ” là một vài học tương đối khó khăn mà không phải ai cũng có thể học được.

Sự tha thứ là rất quan trọng để bạn có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài, cho dù đó là tình yêu hay tình bạn, hay đơn giản là mối quan hệ với đồng nghiệp của mình. Trước khi bước vào hôn nhân, bạn phải chắc chắn mình đã học cách tha thứ, biết cách hóa giải mọi vấn đề trước khi sự oán giận hình thành.

Vì sao chúng ta cần học cách tha thứ?

Sự oán giận, thù ghét chính là gốc rễ của mọi sự tan vỡ trong các mối quan hệ. Tha thứ đơn giản chính là buông bỏ hận thù và cay đắng.

Khi người mà bạn quan tâm, đặc biệt là người bạn đời của bạn làm tổn thương bạn, bạn có thể giữ sự tức giận và oán giận. Nhưng, bạn cũng có thể học cách tha thứ và tiếp tục mối quan hệ hạnh phúc. Đó là lựa chọn của bạn.

Hãy hiểu rằng, bạn học cách tha thứ, trước tiên là vì chính bạn, chứ không phải vì bất kỳ một ai khác. Chẳng có lý do gì để bạn cho phép những nỗi đau cứ luôn đeo bám dai dẳng trong cuộc sống của mình.

Tha thứ cho người khác cho phép bạn vượt qua cảm giác tức giận, cay đắng hoặc khát khao trả thù. Sự tha thứ có thể chữa lành những vết thương tinh thần và mang lại sự bình an, tình yêu cho chính bản thân bạn, cũng như người đã gây ra lỗi lầm với bạn.

Hành động khiến bạn tổn thương hoặc có cảm giác bị xúc phạm có thể luôn ở bên bạn dai dẳng, khiến bạn không ngừng suy nghĩ về những điều này. Nhưng cố gắng học cách tha thứ có thể giúp bạn nhẹ lòng hơn, không còn muộn phiền do liên tục suy nghĩ về những đề gây tổn thương cho bạn.

Và khi bạn học được cách buông bỏ mối hận thù và cay đắng, đó cũng chính là lúc bạn có thể cải thiện sức khỏe và bình yên trong tâm hồn. Sự tha thứ có thể giúp bạn duy trì tình yêu và hôn nhân hạnh phúc hơn, từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần và giảm nguy cơ trầm cảm.

Khi bạn cảm thấy hạnh phúc, cơ thể bạn cũng khỏe hơn, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn và tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

học cách tha thứ

Làm sao để học cách tha thứ?

Giải quyết các vấn đề làm tổn thương mình và học cách tha thứ có thể khó khăn với bạn. Nhưng chỉ ôm khư khư những thù ghét, oán hận với một nửa của mình có thể khiến bạn cảm thấy dễ bị tổn thương hơn. Dưới đây là một số bước giúp bạn học cách tha thứ và vượt qua tổn thương:

Gọi tên sự tổn thương

Trong hôn nhân, sự tha thứ là vô cùng quan trọng. Để tha thứ, trước tiên chúng ta phải thừa nhận tổn thương – với chính mình và thường là với người đã làm tổn thương chúng ta. Một khi chúng ta đã thừa nhận nỗi đau của mình, chúng ta có thể bắt đầu tiến về phía trước.

Bạn có thể viết ra, hoặc nghĩ về cách một nửa của bạn đã làm tổn thương bạn. Đừng cố gắng tích cực độc hại, tỏ ra mình ổn và phớt lờ sự tổn thương dù rằng bạn không hề thoải mái. Hãy cứ thừa nhận cảm giác đau lòng và buồn bã của mình. Thậm chí, bạn cũng có thể khóc thật to, nói ra hết nỗi lòng của mình.

Mặc dù thừa nhận và gọi tên tổn thương chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng đây chính là bước đầu tiên để bạn học cách tha thứ cho một ai đó.

Nghĩ về những điều tốt đẹp của người ấy

Lòng trắc ẩn thường là điều cuối cùng chúng ta muốn dành cho người đã làm tổn thương chúng ta. Nhưng để học cách tha thứ và giải phóng bản thân khỏi sự cay đắng, hãy xây dựng lòng trắc ẩn, nghĩ về những điều tốt đẹp của đối phương.

Làm sao để học cách tha thứ

Hãy nhớ cách họ đã từng yêu bạn, đã từng chăm sóc cho bạn như thế nào. Nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn hiểu rằng, có thể hành động gây tổn thương này không hoàn toàn là cố ý. Điều này không bào chữa cho hành vi sai trái của họ, nhưng có thể cho phép bạn cảm thấy đủ đồng cảm để có thể tha thứ vì lợi ích cuộc hôn nhân của mình.

Dành thời gian chờ trước khi đối diện với người ấy

Đối với những vết thương nghiêm trọng, hãy dành thời gian “xử lý” và chữa lành nỗi đau trước khi bạn đối mặt với người gây tổn thương cho bạn. Lúc này, những cảm xúc tức giận tột độ đã được xoa dịu, bạn có thể bình thản hơn khi đối diện với người ấy.

Dù rằng nỗi đau có thể vẫn còn âm ỉ nhưng khi đã bình tĩnh hơn, bạn sẽ có thể cân bằng giữa lý trí và cảm xúc để hành động. Điều này giúp hạn chế những hành vi, lời nói công kích ngược lại người ấy và khiến cả hai không thể dừng cuộc chiến tranh này.

Khi bình tĩnh và chung sống trong hòa bình với nhau, người ấy có thể dùng thời gian và những hành động của mình để chuộc lỗi với bạn. Trong khi đó, bạn cũng có thể học cách tha thứ để bỏ qua quá khứ và tiếp tục cuộc sống hôn nhân cùng một nửa của mình.

Trao đổi với người ấy cụ thể về bản chất của vấn đề

Khi học cách tha thứ, bạn cần học cách thẳng thắn để trò chuyện với đối phương về vấn đề đã xảy ra. Hãy hiểu rằng đây không phải là một cuộc đối thoại để chỉ trích xem ai mới là người có lỗi.

Trao đổi chính là cách để cả hai cùng nhìn nhận lại vấn đề và rút được kinh nghiệm cần thiết, đưa ra giải pháp để duy trì ngọn lửa hôn nhân. Sau khi trao đổi và nhận thấy lòng thành của người ấy thì bạn cũng sẽ dễ mềm lòng và tha thứ hơn phải không nào?

học cách tha thứ cho chồng

Hiểu rằng sự tha thứ thường là một quá trình diễn ra liên tục

Ngay cả sau khi đối diện với người bạn đời của mình, bạn vẫn có thể thấy mình phải vật lộn với cảm giác oán giận và không thể học cách tha thứ. Lời xin lỗi, nếu có, có thể không thỏa đáng. Ngay cả khi lời xin lỗi đã khiến bạn hài lòng, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể thấy cảm giác oán giận cũ lại trỗi dậy.

Những cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường. Đơn giản bạn chỉ cần thừa nhận nỗi đau khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện và không quên rằng mình vẫn đang học cách tha thứ. Sự tha thứ có thể không đến ngay lập tức, nhưng nếu bạn hiểu rằng mình đã chấp nhận tha thứ, bạn sẽ “thanh lọc” trái tim mình khỏi ký ức buồn bã và dần dần quên đi.

Sự tha thứ thường là một quá trình diễn ra liên tục, không phải là vấn đề có thể giải quyết ngay trong tíc tắc. Do đó, cứ hãy bình tĩnh đối diện và từng ngày quên đi từng chút một.

Học cách tha thứ có thể khó khăn, đặc biệt nếu người làm tổn thương bạn chính là người bạn đời đặc biệt quan trọng này. Nhưng, chỉ khi tha thứ, chúng ta mới có thể tìm được sự bình yên cho chính mình. Đừng vì những tổn thương mà để mình phải mãi sống trong đau khổ bạn nhé.

Theo mevacon