Các bà mẹ 4.0 nay hầu như đã biết tận hưởng niềm vui cho riêng mình trong ngày của bản thân, chỉ có những đứa con gái bé bỏng, nhỏ dại vẫn luôn cần những lời răn dạy tâm lý, đầy kinh nghiệm và chất chứa yêu thương của mẹ mà thôi.

Cũng là ngày của Mẹ như mọi năm nhưng có một điều khác biệt, năm nay tôi đã có gia đình nhỏ. Mới sáng sớm, chồng đã đánh thức tôi dậy, gửi cho tôi một tấm hình được thiết kế thật đẹp “Happy Mother’s Day”: “Em gửi cho mẹ hình này cho mẹ vui nhé!”. Kết cục nhận được sau khi forward tấm hình ấy cho mẹ là tôi nhận lại được tấm ảnh mẹ đang check-in với các cô trong hội phụ nữ đang vi vu uống cà phê ở nhà hàng sang chảnh nào đó.

“Thì cũng đã tới lúc các mẹ tận hưởng thời gian riêng cho mình rồi con nhỉ? Mẹ cũng có quà gửi tặng con gái mẹ đấy! Con gái đọc những dòng này nhé!” Rốt cuộc, một người chưa làm mẹ như tôi lại nhận được một món quà ý nghĩa trong Ngày của Mẹ từ mẹ của mình.

Ngày của Mẹ: Cảm động lời tâm đắc mẹ dành cho con gái đã lấy chồng

Mẹ luôn là người bạn tuyệt vời nhất của con. Ảnh: Martyna Zilongte

“… Việc đáng sợ nhất của một người con gái không phải là ế, chưa có người đưa kẻ đón mà là sống  phụ thuộc vào một ai đó, không tự lực cánh sinh, không biết dành thời gian chăm sóc bản thân mình về cả tinh thần lẫn vật chất. Ngược lại, nếu con vẫn tiếp tục nghĩ rằng mình đã có chồng mà lơ là bản thân thì con đã dần dần bước vào sai lầm lớn. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày người đầu ấp tay gối với mình bỗng có một mối quan hệ ngoài luồng. Lúc đó, nếu con khóc lóc thì sẽ càng trở nên xấu xí hơn, nếu con van xin thì càng làm mất thể diện hơn, nếu con bất cần thì sẽ càng trở thành “người mất trắng”.

Phải biết yêu quý chính bản thân mình, dù con có đang làm vợ, làm mẹ hay làm chủ tịch, giám đốc

Mẹ đã từng vin vào cái cớ “không có thời gian” để bỏ quên bản thân và cả bố của con. Làm sao mẹ có thể “ba đầu sáu tay” sáng dậy sớm đi chợ, đưa hai chị em đến trường, trưa tất tả về nhà nấu cơm, chiều lại đưa hai chị em về, tắm rửa, lau nhà, giặt quần áo và hằng hà các công việc không tên khác? Và bố của các con đã từng có một mối quan tâm bên ngoài, chưa hẳn là tình yêu mà chắc chắn là trên tình đồng nghiệp một chút. Với bản tính nóng nảy của mẹ, chắc con nghĩ mẹ đã làm ầm ĩ lên mọi thứ đúng không? Mẹ đã thay đổi con ạ. Mẹ đã nhìn lại mình trong gương – một người phụ nữ béo, ăn mặc xuề xòa, lúc nào cũng mặt nặng mày nhẹ như mẹ thì đến chính các con cũng đã từng xa lánh chứ đừng nói đến bố.

Mẹ đã sai khi đổ lỗi cho các con và gia đình mình đã chiếm hết thời gian của cá nhân. Con gái à, đã là phụ nữ, đã có gia đình nhỏ, đừng quên dành thời gian để chăm sóc chính mình và cả người con yêu thương. Tình cảm vợ chồng, con cái vẫn được vun đắp nên từ những cử chỉ, hành động nhỏ bé. Có lẽ thời điểm xảy ra chuyện, con còn quá nhỏ để không nhớ nỗi nhưng đến giờ mẹ vẫn còn nhớ lúc mẹ dần thay đổi, biết kéo con và bố vào những công việc nhà, biết dắt con đi sắm sửa, tân trang cho nhà cửa và cả tủ quần áo, biết cùng con tập thể dục, con đã vui và cười lên khanh khách, bố cũng bỗng xích lại gần con và mẹ nhiều hơn. Lúc đó mẹ mới nhận ra rằng, chỉ khi mẹ biết chăm sóc và yêu quý chính mình thì mẹ mới có thể làm được điều ngược lại cho những người sống xung quanh.

Ngày của Mẹ: Cảm động lời tâm đắc mẹ dành cho con gái đã lấy chồng

Mẹ con chúng ta luôn cùng chăm sóc nhau. Ảnh: Pinterest 

Đừng quên vai trò của một người vợ, người mẹ chứ không phải là một đứa trẻ bước vào hôn nhân 

Cho đến nay mẹ vẫn chưa nhận được một tin nhắn nào từ gia đình chồng con “trả con về nơi cư trú” nhưng có một điều mẹ vẫn chưa hài lòng về con là cứ có chuyện rắc rối hay cãi nhau với chồng, con lại hậm hực về nhà mình và trốn trên phòng. Đó là cách ứng xử không khôn ngoan một chút nào.

Mẹ sống cùng con hơn 20 năm, lúc mẹ trao tay con cho gia đình khác, mẹ cũng buồn và tủi lắm chứ. Nhưng mẹ biết, con cũng phải lớn và mẹ cũng đã đến lúc tin tưởng vào con gái mình, dành thời gian cho chính mẹ nhiều hơn. Một khi con đã quyết định lập gia đình là đồng nghĩa với việc phải trở thành người phụ nữ trưởng thành và chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Đã là vợ, con phải tự thay đổi biến mình thành “nước” – trong trẻo, mát lành và có thể vượt qua bất cứ chướng ngại vật nào. Đừng tiếp tục trẻ con, không chịu trưởng thành, mè nheo, nhõng nhẽo, giận hờn với chồng mình như thời còn yêu đương.  Việc của con và chồng bây giờ không phải là hẹn hò mà là cùng nhau xây đắp nên một ngôi nhà của chính mình. Mẹ vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần cho con, luôn yêu thương con vô điều kiện, luôn đưa cho con những lời khuyên thiết thực nhất, luôn trợ giúp con vào những ngày giỗ, tết khi con lóng ngóng nhưng nhất định không phải là nơi để khi gặp một chuyện vu vơ nào đó với chồng, con cũng chạy về để than nghèo, kể khổ, lầm lì không chịu về nhà của chính con.

Ngày của Mẹ: Cảm động lời tâm đắc mẹ dành cho con gái đã lấy chồng

Mẹ luôn mong ước con cũng có một gia đình nhỏ hạnh phúc. Ảnh: Hellodoctor

Làm mẹ khi sẵn sàng chứ đừng vì một áp lực hay sự ràng buộc nào đó

Mẹ biết cả con và chồng đều đang mệt mỏi và áp lực về chuyện con cái. Cả hai đều chỉ mới lập gia đình, vẫn còn những mục tiêu nghề nghiệp, vẫn còn muốn được tự do vui chơi, hưởng thụ và tích cóp thêm tài chính. Thời của con bây giờ không giống như thời của mẹ rằng “trời sinh voi, sinh cỏ”. Mẹ cũng  chẳng thể bắt ép con trở thành người mẹ “đa-zi-năng” như mẹ ngày xưa để rồi tự biến mình thành con người tất bật, đánh mình chính bản thân mình. Con gái của mẹ hãy cứ sắp xếp và làm mẹ khi nào thật sự sẵn sàng về cả tâm lý lẫn tiền bạc. Nuôi con là cả một hành trình và bắt buộc phải đủ đầy cả kinh tế để không “giật gấu vá áo”, không là một gánh nặng để đâm ra stress, chán nản và còn phải đủ đầy cả về tinh thần.

Phụ nữ khi có con lại còn nhiều nỗi lo lắng, vướng bận trăm bề. Tính con gái mẹ vẫn còn ham chơi, còn đỏng đảnh mà chưa gì đã phải mang nặng 9 tháng 10 ngày, rồi lại ca thán nhớ nhung về cuộc đời độc thân vui vẻ, làm sao có thể chịu nổi khi nhìn vào gương thấy mình biến thành “thùng phuy di động”, mẹ thật sự cảm thấy lo lắng. Thanh xuân của con vẫn còn đó. Cuộc sống hôn nhân của con cũng chỉ vừa bắt đầu. Mẹ không muốn và không đành nhìn con gái mẹ than ngắn thở dài, nước mắt lưng tròng và trên facebook chỉ toàn những lời ca thán.

Ngày của Mẹ: Cảm động lời tâm đắc mẹ dành cho con gái đã lấy chồng

Khi con là mẹ, con sẽ hiểu tình mẹ thiêng liêng đến mức nào. Ảnh: Payla Goble 

Con giờ cũng như mẹ, cũng là phụ nữ, cũng đã biết yêu, biết đau, cũng có công việc và cuộc sống của riêng mình. Mẹ không còn là người chỉ dạy cho con học những bước đi đầu đời, những con chữ. Mẹ giờ trở thành một người bạn song hành bên cuộc sống của con để con tự tin, dung cảm tự bước trên đôi chân của mình. Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng và vượt trội ở việc biết yêu thương, trân quý và thay đổi để bản thân ngày một trở nên hoàn thiện, tốt đẹp hơn. Có thể mẹ không hiện đại như con, không tư duy 4.0 nhanh bằng con, nhưng mẹ tin con gái mẹ có thể trở thành một người phụ nữ thông minh và bản lĩnh. Ở cuộc sống này, dù có 1.0 hay 4.0 thì phụ nữ xuất sắc mà vẫn giữ được cái nết dịu dàng, nữ tính mới có một cuộc hôn nhân vững vàng trước mọi sóng gió… Lúc đó, con gái mẹ chẳng cần giữ chân một ai vì đàn ông ngày nào cũng phải lo giữ con vì con quá đẹp và hấp dẫn rồi.

Những Ngày của Mẹ các năm khác, mẹ có thể vui khi được con tặng hoa, tặng quà, đi ăn, shopping cùng con nhưng năm nay, mẹ đã có thể tự làm những việc đó. Mẹ chỉ vui khi con gái mẹ trưởng thành hơn, có một cuộc sống riêng hạnh phúc hơn, để rồi một ngày con làm mẹ, con cũng sẽ hiểu thấu những điều này, con gái nhé!

Thế đấy, Mẹ mãi là Mẹ kính yêu của con. Con dù lớn, đã lấy chồng thì cũng vẫn là con gái bé nhỏ của mẹ. Ngày của Mẹ năm nay, bạn đã kịp thổ lộ lời gì với mẹ chưa?

 

 

Theo Bestie