Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, ngoài thực phẩm chức năng thì bạn có thể bổ sung nó một cách tự nhiên từ các loại hoa quả, đặc biệt có một số loại quả dồi dào vitamin C nhiều hơn bạn tưởng đấy.
Khi nói đến thực phẩm chứa nhiều Vitamin C thì đa số sẽ nghĩ ngay đến quả cam, chanh hoặc các loại quả cùng họ với chanh. Tuy nhiên thực tế thì có những loại trái cây khác cung cấp lượng vitamin C cao hơn cả cam và chanh rất nhiều, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây và luân phiên sử dụng cho gia đình mình nhé.
Quả ổi: Chứa khoảng 214,4mg/100g
Theo Y học Vệ Đà, quả ổi mang lại cho chúng ta ít nhất 10 lợi ích cho sức khỏe, nổi bật trong số đó là tác dụng cung cấp lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Bạn nên chọn quả ổi chín, có mùi thơm, vỏ ngoài màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, tránh ăn quá nhiều ổi chưa chín vì lúc này trong quả chứa một số thành phần gây táo bón.
Quả ổi được xem là nguồn bổ sung vitamin C giá rẻ không nên bỏ qua. Ảnh: Shape
Quả mãng cầu xiêm: Chứa khoảng 99mg/100g
Mãng cầu xiêm nổi tiếng nhờ tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa một số loại bệnh nguy hiểm và giúp bảo vệ gan, thận hoạt động khỏe mạnh hơn. Hàm lượng vitamin C trong mãng cầu xiêm hỗ trợ tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Người ta thường chế biến loại quả này cùng đường, sữa, thêm đá lạnh ăn rất mát và thơm ngon.
Mãng cầu dầm sữa đá là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: tramangcau
Kiwi vàng: Chứa khoảng 90,1mg/100g
Bác sĩ Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết quả kiwi rất giàu vitamin C và vitamin E. Thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, hấp thụ chất sắt tối ưu hơn, đồng thời hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.
Kiwi vàng chứa lượng vitamin C ấn tượng. Ảnh: fruits
Dâu tây: Chứa khoảng 80mg/100g
Ngoài vitamin C, dâu tây còn giàu mangan – một loại khoáng chất giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Hiện nay nhiều người ưa chuộng dâu tây để làm đẹp da và giúp duy trì vóc dáng thon gọn, bằng cách ăn tươi hoặc chế biến thành salad, sinh tố…
Dâu tây là loại quả rất được yêu thích. Ảnh: Britannica
Đu đủ: Chứa khoảng 62mg/100g
Là một trong những loại trái cây đặc trưng của vùng nhiệt đới, đu đủ cũng chứa hàm lượng vitamin C ấn tượng với khoảng 62mg/100g. Cộng thêm các thành phần như enzym papain và chymopapain giúp giảm viêm, làm đẹp da và rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Bưởi: Chứa khoảng 61mg/100g
Một ly nước ép bưởi nguyên chất giúp tối ưu lượng vitamin C cho cơ thể hấp thu. Quả bưởi còn gây ngạc nhiên vì cung cấp làm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa rất ít calo. Dó đó nó thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của những người muốn ăn kiêng để giảm cân.
Ngoài phần thịt quả thì phần cùi đem nấu chè hoặc làm mứt cũng rất ngon. Ảnh: ĐMX
Quả hồng: Chứa khoảng 61mg/100g
Quả hồng ăn tươi hoặc làm mứt đều rất ngon, bên cạnh đó ít tai biết nó sở hữu lượng vitamin C dồi dào không kém quả cam, thậm chí còn nhiều hơn. Thường xuyên ăn quả hồng với liều lượng hợp lý giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần phấn chấn và da dẻ hồng hào hơn.
Quả hồng thuộc tính hàn nên cần tránh ăn cùng lúc với các thực phẩm tanh như cá, tôm, cua vì dễ gây đau bụng. Ảnh: CafeBiz
Quả cam: Chứa khoảng 56,8mg/100g
Loại quả mọi người nghĩ là chứa nhiều vitamin C nhất thực ra chỉ đứng thứ 8 trong danh sách này thôi. Các loại trái cây cùng họ với cam, chanh giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol và củng cố hệ miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần tránh ăn chúng khi bụng đói để không ảnh hưởng đến dạ dày nhé.
Cam không phải loại quả chứa nhiều vitamin C nhất đâu nhé. Ảnh: ĐMX
Vải thiều: Chứa khoảng 52,3mg/100g
Ngoài vitamin C, vải thiều còn giàu vitamin A, B và các khoáng chất như magiê, đồng, folate. Có khả năng giúp an thần, tốt cho quá trình lưu thông máu và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên bạn cần sử dụng với liều lượng hợp lý, tránh ăn nhiều trong một lúc.
Không nên ăn nhiều vải thiều một lúc kẻo từ lợi thành hại. Ảnh: baoquocte
Khế chua: Chứa khoảng 44,3mg/100g
Gần giống với bưởi, khế có lượng calo rất thấp và chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Có tác dụng giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các chứng bệnh cảm lạnh thông thường.
Từ bây giờ, thay vì chỉ sử dụng thực phẩm chức năng hoặc chỉ ăn cam, chanh để bổ sung vitamin C thì bạn có thể thay thế bằng nhiều loại quả khác trên đây nhé. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè để mọi người cùng biết nha.
7 CĂN BỆNH TIỀM ẨN KHI CƠ THỂ “NẠP” QUÁ NHIỀU VITAMIN C CẦN BIẾT ĐỂ ĐỀ PHÒNG
Mặc dù vitamin C rất tốt cho cơ thể nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thu tối đa lượng vitamin C từ 60 – 90mg/người. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra cho thấy cơ thể bạn bị thừa vitamin C.
Gây loãng máu. Những bệnh nhân đang uống thuốc có tác dụng chống đông máu thì không được dùng quá 1gr vitamin C mỗi ngày. Lượng vitamin C quá cao cũng gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Trong trường hợp muốn làm xét nghiệm máu nhưng đang dùng thuốc bổ sung C thì bạn phải thông báo kỹ lưỡng với bác sĩ…
Nguồn: Bestie
Không chỉ cam, còn nhiều thực phẩm giàu vitamin C mà bạn chưa biết đấy!