Hội Ung thư Hoa Kỳ gần đây đã cập nhật Hướng dẫn về Chế độ ăn uống, vận động thể chất để giảm nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Theo đó, cắt giảm thịt chế biến công nghiệp, thịt đỏ và các thức uống chứa cồn, đường và chất làm ngọt nằm trong số những lời khuyên sức khỏe quan trọng.

rau cu qua.jpg

Duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là yếu tố quan trọng trong phòng chống ung thư – Ảnh minh họa

Theo một thống kê năm 2014 tại Hoa Kỳ, sự kết hợp giữa các yếu tố về lối sống, lựa chọn thực phẩm chiếm 18,2% số trường hợp mắc bệnh ung thư và 15,8% số người tử vong vì ung thư được ghi nhận tại nước này. Và đây cũng chính là các yếu tố nguy cơ lớn nhất sau hút thuốc lá, dẫn đến bệnh ung thư và tử vong vì ung thư ở cả nam lẫn nữ giới.“Điều tất nhiên, bạn nên bỏ thuốc hoàn toàn để giữ lấy sự khỏe mạnh của cơ thể mình. Ngoài ra, bất kỳ một lượng nhỏ cồn trong thức uống nào cũng đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vú ở người nữ.

Vì thế, bạn nên hạn tối đa việc tiêu thụ cồn. Tốt nhất là bạn không nên hấp thu cồn; nhưng nếu bạn chọn uống, hãy uống một cách chừng mực có sự lưu tâm đến sức khỏe bản thân” – lời khuyên của Laura Makaroff, Phó Giám đốc cao cấp của Bộ phận Phát hiện sớm & Ngăn ngừa Ung thư, thuộc Hội Ung thư Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, tiêu thụ thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn cũng nên được hạn chế đến mức có thể nếu bạn chưa thể ngừng ăn các loại thịt này. Đồng thời, nên tăng cường các lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây, rau củ các loại. Điều quan trọng, bạn cần duy trì sự ổn định và cân bằng dưỡng chất trong chế độ ăn hàng ngày.

Về vận động, Hướng dẫn của Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nên thường xuyên rèn luyện thể chất – khoảng 2 giờ vận động thể chất mỗi tuần, song song với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.

 

Theo giacngo