Ngộ độc khí CO2 có những biểu hiện như thế nào, cách xử lý và giúp người bệnh hồi phục ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Câu chuyện thương tâm của một gia đình ở Hải Phòng những ngày vừa qua khiến nhiều người không khỏi xót xa. Điều cần thiết lúc này là các gia đình cần trang bị hoặc nhắc lại kiến thức phòng tránh ngộ độc khí CO2 để bảo vệ mình và người thân hiệu quả hơn.

Ngộ độc khí CO2 là gì?

Carbon monoxide (CO2) là một hóa chất được tạo ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn khí tự nhiên hoặc các sản phẩm khác có chứa carbon. Điều này bao gồm khí thải, lò sưởi bị lỗi, hỏa hoạn và khí thải nhà máy. Đây là một loại khí không mùi và đã gây ra hàng ngàn ca tử vong mỗi năm ở Bắc Mỹ và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ngộ độc ở Hoa Kỳ

Khí CO2 có thể đến từ rất nhiều nguồn, bao gồm bất cứ thứ gì có thể đốt cháy như than, xăng, dầu hỏa, dầu, propan, gỗ; động cơ ô tô, lò nướng than, hệ thống sưởi ấm trong nhà và di động, máy sưởi, bếp lò, máy nước nóng sử dụng khí đốt tự nhiên…

Ngộ độc khí CO2

Triệu chứng ngộ độc khí CO2

Khi bạn hít phải khí carbon monoxide, chất độc này sẽ thay thế oxy trong máu của bạn. Tim, não và cơ thể vì thế sẽ bị thiếu oxy.

Các triệu chứng ngộ độc khí CO2 có thể khác nhau ở mỗi người. Những người có nguy cơ cao bao gồm trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mắc bệnh phổi hoặc tim, người hút thuốc. CO2 cũng có thể gây hại cho thai nhi… Cụ thể, người bị ngộ độc khí CO2 sẽ có biểu hiện:

– Các vấn đề về hô hấp, bao gồm không thở được, khó thở hoặc thở nhanh

– Đau ngực (có thể xảy ra đột ngột ở những người bị đau thắt ngực)

– Hôn mê

– Lú lẫn

– Co giật

– Chóng mặt

– Buồn ngủ

– Ngất xỉu

– Yếu cơ và đau nhức

– Đau đầu

– Suy giảm khả năng phán đoán

– Cáu gắt

– Huyết áp thấp

– Nhịp tim nhanh hoặc bất thường

– Sốc

– Buồn nôn và ói mửa

– Bất tỉnh

Động vật cũng có thể bị nhiễm độc carbon monoxide. Những người nuôi thú cưng trong nhà có thể nhận thấy rằng thú cưng trở nên yếu ớt hoặc không phản ứng do tiếp xúc với khí CO2. Thường thì vật nuôi sẽ có dấu hiệu ngộ độ trước con người.

Vì nhiều triệu chứng trong số này có thể xảy ra khi bị nhiễm vi-rút, nên ngộ độc khí CO2 thường bị nhầm lẫn. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc phát hiện và cứu chữa.

Cách xử lý khi có người bị ngộ độc khí CO2 tại nhà

Nếu có người hít phải khí CO2, hãy di chuyển người đó đến nơi có không khí trong lành, khu vực thông thoáng có gió tự nhiên. Đồng thời, liên lạc với cơ quan y tế ngay lập tức để được hướng dẫn các bước tiếp theo tùy theo tình trạng của người bị ngộ độc.

Trước khi gọi cấp cứu nên chuẩn bị các thông tin hữu ích cho việc hỗ trợ khẩn cấp như xác định tuổi, cân nặng và tình trạng của người đó (ví dụ: người đó tỉnh táo hay bất tỉnh), thời gian tiếp xúc với khí CO2 (nếu biết).

Ngộ độc khí CO2

Cách xử lý ở các cơ sở y tế

Khi người bệnh được đưa đến cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp kiểm tra và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của người đó, bao gồm nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp. Người bị ngộ độc khí CO2 có thể cần:

– Hỗ trợ đường thở, bao gồm oxy, ống thở qua miệng (đặt nội khí quản) và máy thở (máy thở)

– Xét nghiệm máu và nước tiểu

– Chụp X-quang ngực

– Đo ECG (điện tâm đồ, hoặc theo dõi tim)

– Tiêm chất lỏng qua tĩnh mạch

– Sử dụng liệu pháp oxy cao áp

– Dùng thuốc điều trị các triệu chứng

Tiên lượng khi bị ngộ độc khí CO2

Ngộ độc carbon monoxide có thể gây tử vong. Đối với những người sống sót, quá trình phục hồi diễn ra chậm. Sức khỏe của một người bị ngộ độc phụ thuộc vào số lượng và thời gian tiếp xúc với khí CO2. Trong một số trường hợp, tổn thương não vĩnh viễn có thể xảy ra.

Nếu người đó vẫn bị suy giảm khả năng tâm thần sau 2 tuần, cơ hội phục hồi hoàn toàn sẽ thấp hơn. Suy giảm khả năng tâm thần có thể xuất hiện trở lại sau khi một người không có triệu chứng trong 1 -2 tuần. Do đó, người bị ngộ độc khí CO2 cần phải được theo dõi trong một thời gian nhất định, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ngộ độc khí CO2

Phòng ngừa ngộ độc khí CO2

– Lắp đặt máy dò khí carbon monoxide ở mỗi tầng trong nhà của bạn. Đặt một máy dò bổ sung gần thiết bị đốt khí chính chẳng hạn như lò sưởi hoặc máy nước nóng.

– Nhiều vụ ngộ độc khí carbon monoxide xảy ra trong những tháng mùa đông khi lò sưởi, lò sưởi gas và máy sưởi di động đang được sử dụng và cửa sổ được đóng lại. Do đó, nên thường xuyên kiểm tra máy sưởi và thiết bị đốt gas để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Không chạy máy phát điện, không ngủ trong xe ô tô khi khu vực xung quanh bị đóng kín như nhà xe, tầng hầm… vì khí xả ra có thể chứa CO2 và chì gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Không tiếp tục sinh hoạt ở khu vực đã từng có người bị ngộ độc khí CO2, nếu chưa tìm ra nguyên nhân và khắc phục triệt để.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến cộng đồng, bạn nhé!

Theo mevacon