Học online là một hình thức không còn xa lạ với tất cả chúng ta, thế nhưng vừa học vừa vui trên TikTok thì đáng để ghé qua xem có gì hay ho. Một cô giáo dạy tiếng Anh đã nảy ra ý tưởng này, bắt tay thực hiện ngay và hiện đang thu hút rất nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ.

Cách thức mới học tiếng Anh: dễ học, dễ vui

Kênh học tiếng Anh đang khiến các bạn trẻ thích thú trên TikTok có tài khoản @MsThuy, đặc điểm nhận dạng là thường xuyên đăng tải những clip dạy tiếng Anh thông qua những bài hát rất quen thuộc. Xuất hiện chủ đạo trong các clip, cũng chính cô giáo và chủ nhận của kênh là một bạn trẻ 9x tài năng – Hoàng Minh Thủy, tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương TP.HCM. Hiện Thủy là giáo viên tiếng Anh, sáng lập trung tâm tiếng Anh KISS English, đồng thời là người truyền cảm hứng học tiếng Anh đến rất nhiều bạn trẻ.

Chỉ vừa ra mắt từ 3/2019 nhưng hiện nay kênh đã có 526.000 người theo dõi. Với hơn 60 video ra đời, kênh của Thủy thu hút tổng cộng hơn 2,6 triệu lượt thích. Đây là một con số không hề nhỏ, ngược lại còn rất ấn tượng với một kênh còn khá “trẻ” như vậy, chứng tỏ sức hút của kênh cùng nội dung hấp dẫn, cũng như mối quan tâm thực sự của các bạn trẻ dành cho những nội dung bổ ích.

Kênh tiếng Anh của Thủy đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

“KISS English – Keep It Simple and Stupid – Giữ cho mọi thứ được đơn giản và dễ hiểu chính là phương châm của mình khi mong muốn mang tiếng Anh đến với các bạn trẻ, cũng là lý do ra đời của Kênh và của trung tâm tiếng Anh mình đang phụ trách” – Thủy chia sẻ. “Ban đầu chỉ là muốn chia sẻ một phương thức học tiếng Anh đơn giản, thú vị. Sau đó dần dần mình phát triển kênh một cách bài bản hơn, với những clip ngắn thường xuyên hơn để giúp các bạn cải thiện phát âm và yêu thêm tiếng Anh. Dẫu biết TikTok là ngôi nhà chung của rất nhiều bạn trẻ nhưng mình vẫn bất ngờ khi được nhận nhiều sự quan tâm như vậy.”

Tiếng Anh là một ngôn ngữ không hề xa lạ và gần như là bắt buộc trong thời đại hiện nay, nhưng để có một nền tảng tốt, xa hơn là sự yêu thích và học hỏi vì đam mê thì không phải nhiều người có được. Theo Thủy thì, “điểm mấu chốt của việc học một ngôn ngữ mới và tìm thấy sự thú vị, sự hứng thú. Muốn vui thì phải thay đổi cách học cũ nhàm chán từ trước đến nay và lựa chọn những cách mới – như học qua bài hát, trên một nền tảng cũng luôn mang đến sự vui vẻ như TikTok.”

 

Học tiếng Anh qua bài hát thực sự rất thú vị và hiệu quả

Rất nhiều kênh dạy tiếng Anh đã ra đời và cũng có rất nhiều nền tảng hỗ trợ việc dạy và học tiếng Anh, những kênh của Thủy vẫn chiếm được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ các bạn trẻ. Lý giải điều này, Thủy cho rằng nguyên nhân cũng chính là phương châm của mình đang khá đúng đắn, đó là kết hợp giải trí và giáo dục. Ngoài cách tiếp cận đơn giản thì hình thức truyền tải cũng rất quan trọng. “Những bài hát Thủy chọn cũng là những bài hát khá là nổi trên TikTok, nên những người dùng của TikTok cũng khá quen thuộc và tự nhiên họ sẽ có động lực để học hát theo. Thủy tự hào là người tiên phong dạy Tiếng Anh qua bài hát trên TikTok.”

TikTok – nền tảng quen thuộc với nội dung mới và cơ hội mới

Như Thủy chia sẻ, cách thức truyền tải đóng vai trò quan trọng để kênh tiếng Anh của mình được mọi người quan tâm ủng hộ. “Âm nhạc là một yếu tố cực kì quan trọng để cấu thành nên sự thành công của mỗi clip” – Thủy chia sẻ. “TikTok đã giúp mình dễ dàng tạo ra những video ngắn nhưng sinh động với âm thanh, hình ảnh hay. TikTok chính là người đồng hành, ngay từ giây phút đầu tiên đến bây giờ, hỗ trợ rất nhiều cho đam mê dạy học và lan truyền niềm cảm hứng của mình.”

Với Thủy, TikTok đã hỗ trợ cho đam mê và nghề nghiệp của Thủy rất nhiều

Thế mạnh của TikTok chính là ở nền tảng video dễ thực hiện, cộng đồng người dùng lớn, là những bạn trẻ luôn tìm hiểu những điều mới lạ, kết nối dễ dàng với các kênh khác cùng mức độ lan truyền thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Thủy bộc bạch, nhờ có TikTok mà các bạn học viên biết đến mình nhiều hơn, và cả trung tâm tiếng Anh của Thủy. “Nếu không có TikTok, mình khó mà có thể có nhiều học viên như hiện nay. Hạnh phúc nhất là khi đi đâu đó, mọi người nhận ra mình và bảo: ‘Em thấy cô trên TikTok nè’ hoặc là, ‘Ôi, theo dõi cô trên TikTok lâu rồi, hôm nay mới được gặp cô ngoài đời’. Mình nghe và cảm thấy hạnh phúc vô cùng.”

Không chỉ khiến bài giảng trở nên thú vị và thu hút, rõ ràng, TikTok đã giúp Thủy phát triển được đam mê của mình, phát triển các kênh giảng dạy chính tại trung tâm tiếng Anh và các khóa học online. TikTok trở thành một trong các kênh quan trọng và ưu tiên trong định hướng nghề nghiệp của Thủy, song hành với giá trị mà cô giáo mong muốn mang đến cho cộng đồng người dùng TikTok: “Thủy đang làm mới mình lên mỗi ngày để có thể trao nhiều hơn giá trị đến cộng đồng TikTok. Sắp tới, bên cạnh học Tiếng Anh qua bài hát, Thủy sẽ làm thêm nhiều clip liên quan đến học Tiếng Anh qua những câu nói truyền động lực, những mẫu câu Tiếng Anh thông dụng, hoặc là những tình huống giao tiếp hằng ngày bằng Tiếng Anh.”

Nền tảng không xa lạ với các bạn trẻ nhưng chính những nội dung mới cùng những nhà sáng tạo nội dung luôn biết làm mới mình mà TikTok vẫn giữ vị trí hàng đầu trong các nền tảng video. Đó cũng chính là chiến lược mới của TikTok, vừa được thông tin rộng rãi đến người dùng với TikTok Trends Creator Academy, nhằm mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện cho các nhà sáng tạo nội dung phát triển hơn nữa và cổ vũ những nhà sáng tạo nội dung tiềm năng tham gia vào cộng đồng TikTok. TikTok mong muốn đây sẽ là nơi ươm mầm và truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo nội dung thế hệ mới, giúp họ vươn cao hơn nữa trong sự nghiệp của mình và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, từ đó phát triển ra khu vực và cả thế giới.

TikTok Trends Creator Academy được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực và chủ đạo trong sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo Việt Nam.

 

T.H