Sáng này 28/6/2020 tại khu vực tư vấn tâm lý, chọn ngành nghề và sức khỏe mùa thi đã diễn ra sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020 ở trường Đại học Cần Thơ.

Cùng đồng hành với các chuyên gia trong chương trình như TS. Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; TS.BS. Võ Phạm Minh Thư – trưởng khoa nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ,  GS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã làm cho các bạn học sinh, sinh viên không những bất ngờ mà còn thán phục bằng nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.

Ngay cả MC trong chương trình cũng bị hút dính bằng sự ngưỡng mộ mà cô cho biết: Thần tượng của cô là Thầy Sơn, từ năm 10 tuổi đã biết và quý mến Thầy đến nay…

Trong ba khu vực được sắp xếp, khác với khu vực tư vấn nhóm ngành Tự nhiên, khoa học kỹ thuật và nhóm ngành Khoa học xã hội nhân văn, Ngoại ngữ; Khu vực tư vấn tâm lý, chọn ngành nghề và sức khỏe mùa thi bắt đầu khá vắng vẻ chỉ vỏn vẹn 30 người vì được bố trí ở một khu vực khá xa. Ngay cả sự cứu cánh của ca sĩ nổi tiếng từng đoạt quán quân của một chương trình truyền hình vẫn không thể thu hút được sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên. Thế nhưng, bằng sự ứng biến linh hoạt với hoạt động giành ghế – mô phỏng việc chọn nghề, GS.TS. Huỳnh Văn Sơn đã khuấy động không khí và giúp cho các bạn học sinh, sinh viên nhận ra nhiều bài học ý nghĩa về định hướng nghề nghiệp trong thời đại hiện nay. Sự đảo ngược tình thế đã làm cho khu vực này ấm áp, nóng lên rất rõ, không chỉ giữ chân các bạn học sinh mà hút được những học sinh đi ngang qua như một lực hút ấn tượng.

TS. Lê Thị Thanh Mai tư vấn cho các em HS – SV   

Bạn Trần Văn Linh – sinh viên năm 1 trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: “Hoạt động Thầy Sơn tổ chức không chỉ vui mà còn bổ ích. Những bài học mà Thầy truyền đạt không những có ích với các bạn học sinh trong việc chọn ngành học mà còn giúp ích cho các bạn sinh viên như chúng em trong việc chọn nghề trong tương lai sắp tới. Thú thật, em cũng đang băng khoăn về việc thi lại hay không và em nghĩ mình đã bắt gặp ý tưởng lớn, nguồn tiếp sức tinh thần để có thể ra quyết định trong 2 ngày sắp tới”.

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn định hướng nghề cho các bạn trẻ ngay trên sân khấu

Bên cạnh đó, các bạn học sinh, sinh viên còn được tiếp cận những thông tin mới nhất, quan trọng nhất liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT thông qua sự chia sẻ của TS. Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, các bạn học sinh, sinh viên cũng được chia sẻ những kiến thức về sức khỏe mùa thi từ TS.BS. Võ Phạm Minh Thư – trưởng khoa nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học y dược Cần Thơ.

TS.BS Võ Minh Thư

 Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2020 diễn ra từ 7h đến 15h tại Trường Đại học Cần Thơ (đường 3-2, Q.Ninh Kiều). Tại ngày hội, có thể nói các chuyên gia đã làm việc hết mình, hết sức. Các học sinh đều thể hiện thái độ hài lòng gần như tuyệt đối sau khi các chuyên gia chia sẻ, tư vấn.

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Năm nay, tôi quyết định đồng hành cùng chương trình bởi công việc quản lý cũng bắt đầu đi vào ổn định. Trách nhiệm của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cần đồng hành cùng với các tỉnh thành khu vực phía Nam để truyền thông tuyển sinh, hướng nghiệp. Là người rất quan tâm và có kinh nghiệm nhất định về giáo dục và đào tạo ở 19 tỉnh thành khu vực phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau, tôi nghĩ mình sẽ đến với các học sinh, sinh viên bằng sự nỗ lực hết mình. Trách nhiệm của Trường Sư phạm trọng điểm và trách nhiệm của nhà nghiên cứu, của một chuyên gia tư vấn, sẽ hết lòng, hết sức không chỉ là trí tuệ và cả con tim… Cảm ơn các thí sinh đã chọn lựa các ngành phù hợp với những gợi mở của chúng tôi, cảm ơn các em đã chọn cho mình tương lai đúng. Tôi hướng đến mục tiêu các em phải nhìn thấy cuộc đời mình ở viễn cảnh, thấy hạnh phúc nếu chọn đúng nghề. Tôi không chỉ chọn cảm xúc vui khi các em biết đến Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh hay ngành Tâm lý học, Tâm lý học giáo dục mà tôi chọn cảm xúc rất vui, hạnh phúc nếu các em định vị được mình, hoạch định nghề nghiệp đúng để khởi nghiệp thành công, hạnh phúc.

 

Trang Nguyễn