Đoán bệnh qua bàn tay giúp bạn dễ dàng biết được tình trạng sức khỏe và nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Và dưới đây là 5 biểu hiện của bàn tay bạn nên chú ý. Cùng tham khảo để xem mình có đang xuất hiện những dấu hiệu này không nhé!

Bàn tay run

ban-tay

Bàn tay run rẩy, không kiểm soát được có thể là dấu hiệu của bệnh về thần kinh. (Ảnh minh họa)

Đoán bệnh qua bàn tay thỉnh thoảng bị run rẩy không kiểm soát thì theo các chuyên gia đây là tình trạng cảnh báo bạn vừa dung nạp quá nhiều caffein cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn đang trong giai đoạn uống thuốc điều trị bệnh hen suyễn hay trầm cảm cũng là nguyên nhân gây ra run tay.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ mình không hề dùng đến những thứ này mà tay vẫn run rẩy thì hãy đi thăm khám bác sĩ sớm. Bởi rất có thể bạn đang mắc bệnh Parkinson, một loại bệnh do rối loạn thần kinh làm ảnh hưởng đến chuyển động gây ra.

Móng tay nhợt nhạt

Thông thường, móng tay sẽ mang màu hồng đặc trưng, nhưng nếu bạn nhận thấy chúng có màu trắng, tái nhợt thì cẩn thận bạn đang thiếu hụt sắt, dẫn đến thiếu máu. Điều này khiến móng tay không được cung cấp đủ tế bào máu đỏ nên dần ngả màu và nhợt nhạt đi.

Nếu để cơ thể thiếu máu quá lâu bạn có thể bị suy tim và tạo ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Da tay khô, bong tróc

Ngoại trừ việc bạn vừa tiếp xúc với nước xà phòng và hóa chất hay bạn đang bước vào giai đoạn mãn kinh. Việc da tay bỗng nhiên khô, bong tróc từng mảng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn là thiếu hụt vitamin B, đặc biệt là vitamin B3 (niacin) và vitamin B7 (biotin). Đây là hai loại vitamin vô cùng cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và có sức sống. Do chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của sắc tố melanin, đẩy nhanh hoạt động sản xuất collagen và giữ ẩm cho da.

Ngoài ra, da tay khô còn là biểu hiện của bệnh tuyến giáp và cần được điều trị đúng cách để hồi phục lại.

Da tay ngứa ngáy, mẩn đỏ

tay-ngua

Chức năng gan có thể đang bị suy giảm nếu da tay bạn ngứa ngáy, mẩn đỏ. (Ảnh minh họa)

Da tay ngứa ngáy và mẩn đỏ có thể báo chức năng gan của bạn đang bị suy giảm do nhiễm độc hoặc đang mắc bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, từ đó dẫn tới tích tụ chất độc và gây ngứa ngáy, mẩn đỏ cho da.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các nhân tố như dị ứng với mỹ phẩm, thuốc kháng sinh hay hóa chất để tránh xa và có biện pháp xử lý phù hợp.

Bàn tay sưng phù

Đoán bệnh qua bàn tay sưng phù có thể cho thấy tình trạng hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể bạn đang suy giảm. Điều này làm cho sự trao đổi chất bị ảnh hưởng dẫn đến hiện tượng giữ nước và sưng phù.

Bên cạnh đó, việc bạn tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể là nguyên nhân gây sưng, nhưng chúng có thể tự biến mất sau một hoặc vài ngày sau đó.

Theo mevacon.com.vn