Nước ép mướp đắng giúp bạn chống lại sự lão hóa của tuổi tác theo thời gian, kiểm soát lượng đường trong máu, thanh lọc cơ thể, giải độc gan… và còn hơn thế nữa!

Nếu bạn là người không thích ăn rau, hoặc bận rộn tới nỗi không thể thường xuyên ăn các loại rau củ nhưng luôn muốn cơ thể được bổ sung đầy đủ các loại vitamin? Rất đơn giản, mướp đắng có thể “giải quyết triệt để” nhu cầu này.

Không chứa các chất độc hại, mang công dụng không khác gì các loại thuốc bổ hiện đại nhưng lại chẳng hề có tác dụng phụ, tốn kém hay khó tìm… Trong y học, mướp đắng được biết đến là thực phẩm chuyên sử dụng để chữa trị một số bệnh nhất định như tiểu đường, bổ gan, kiểm soát lượng đường huyết… Sự kết hợp giữa nước ép mướp đắng và mật ong sẽ mang lại hiệu quả sức khỏe “ngoài sức tưởng tượng” cho cơ thể con người.

Bạn cần chuẩn bị bao gồm những gì?
Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị, chỉ là 3 muỗng canh nước ép mướp đắng và 2 muỗng mật ong khuấy đều uống vào buổi sáng, trước khi ăn mà thôi.

Mướp đắng – thần dược của sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là 10 công dụng “đôi bạn” mướp đắng và mật ong mang lại:

1. Trị bệnh tiểu đường
Các enzym hoạt tính có trong hỗn hợp nước ép mướp đắng và mật ong, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu đến một mức độ đáng kể. Nó giúp điều trị các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Các chuyên ra đưa ra lời khuyên cho những người bị tiểu đường: Cứ cách 3 ngày, uống lần nước ép mướp đắng với mật ong sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Giải độc
Bằng cách xả ra các chất thải và độc tố có trong bạn dòng máu, ruột… Mỗi buổi sáng thức dậy bạn uống một lý nhỏ nước ép mướp đắng và mật ong, hai thành phần này sẽ giúp giải độc gan, đồng thời thanh lọc cơ thể khỏe mạnh hơn.

3. Làm sạch phổi cho những người hút thuốc lâu năm
Trong phổi của những người hút thuốc lá lâu năm sẽ hình thành các lớp nicotin dày đặc. Uống hỗn hợp nước ép từ hai thành phần này giúp loại bỏ các lớp nicotin, giữ cho phổi sạch sẽ.

4. Trị hen suyễn
Hệ hô hấp rất cần được bảo vệ, nhất là của những người có tiền sử mắc các bệnh hen suyễn. Hỗn hợp nước ép mướp đắng và mật ong giúp nuôi dưỡng đường hô hấp, tăng khả năng chống dị ứng và giúp điều trị các triệu chứng nhất đinh của bệnh hen suyễn.

5. Tăng cường hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa “bất thường” gây ra các loại bệnh như táo bón, trĩ… vô cùng khó chịu. Hỗn hợp nước éo này có tác dụng kích thích sản xuất dịch tiêu hóa khỏe mạnh, cho hệ tiêu hóa làm việc trơn tru… Do đó, tổng chức năng tiêu hóa sẽ được cải thiện và bạn không cần phải lo mắc các bệnh khó ưa này nữa nhé!

6. Giảm cân lành mạnh
Cân nặng là vấn đề nan giải, nhất là đối với các bà mẹ sau sinh. Làm thế nào để có thể giảm cân một cách lành mạnh, khi không có nhiều thời gian để tập thể dục? Mỗi buổi sáng thức dậy, tự thưởng cho mình một ly mướp đắng và mật ong, cân nặng của bạn sẽ được giảm xuống nhanh chóng.

7. Làm chậm quá trình lão hóa
Lão hóa theo vấn đề thời gian là điều mà ai cũng lo sợ của chị em phụ nữ. Hỗn hợp nước ép này chứa chất chống oxy hóa giàu có, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào, do đó giữ cho bạn làn da căng mịn, không bị “xuống cấp” theo thời gian.

8. Cải thiện tầm nhìn
Hợp chất beta carotene biến chất từ vitamin A và vitamin C có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tầm nhịn và độ trong sáng cho mắt. Đây là tin vui dành cho hàng ngàn học sinh bị cận thị, loạn thị, viễn thị…

9. Thanh lọc máu
Các tế bào gây bệnh, tấn công các gốc tự do trong máu sẽ bị tiêu diệt bởi thành phần vitamin A, vitamin C giàu có trong mướp đắng. Để thanh lọc máu, mỗi tuần bạn chỉ cần uống 1ly nước ép mướp đắng và mật ong là đủ nhé.

10. Phòng ung thư tuyến tụy
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa còn có khả năng phòng chống các bệnh về ung thư, cũng như hỗ trợ trong việc điều trị ung thư tuyến tụy – các căn bệnh nguy hiểm chết người. Lý do vì nó ngăn chặn sự chuyển hóa glocose trong máu đến các tế bào. Khi không được bổ sung glocose, các tế bào gây bệnh thiếu nguồn dinh dưỡng sẽ tự động chết đi.

Làm nước ép mướp đắng thế nào?

Cách làm nước ép mướp đắng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ hạt, thái lát sau đó cho vào máy say sinh tố, say nhuyễn. Sử dụng rây lọc để thu được kết quả nước ép mướp đắng tốt nhất.

Lưu ý: Tuy nhiều công dụng là vậy, nhưng cái gì cũng có hai mặt. Nếu quá lạm dụng, mướp đắng sẽ khiến cho bạn mắc những căn bệnh nguy hiểm sau:

1. Gây ngộ độc cho trẻ em: Chất vicien trong hạt mướp đắng chẳng may còn sót lại là thành phần chính dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ em nên các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em không nên dùng loại thực phẩm này.

2. Làm tăng men gan: Song song với nhiều công dụng, các hoạt chất trong mướp đắng cũng có nguy cơ làm tăng các enzym, khiến cho tế bào gan bị thay đổi cấu trúc, điều này dẫ đến hiện tượng men gan tăng lên, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe con người.

3. Giảm khả năng thụ thai: Kết quả thí nghiệm trên con chó đực cho thấy: Sử dụng 1,7g mướp đắng 1 ngày sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Kết quả thí nghiệm trên chuột cái cho thấy: Sử dụng nhiều mướp đắng gây nên chứng chống thụ thai và cuối cùng, kết quả thí nghiệm ở thỏ mang thai và chuột mang thai cho thấy: Cả hai đều bị xuyết huyết tử cung khi uống nước ép mướp đắng.

Theo mevacon