Làm mẹ, đó là thiên chức, là niềm vui, là hạnh phúc của hầu hết phụ nữ trên thế giới. Và ai cũng biết, hành trình từ khi mang thai cho đến khi sinh con, nuôi dưỡng, giáo dục con cái cũng chính là hành trình biến đổi một người phụ nữ sang một trang khác, một hình thể khác, một tâm lý và hành vi khác mà chính bản thân họ cũng không thể kiểm soát hết được.

Dự án #LoveYourBody được thành lập từ câu chuyện của những người mẹ với tất cả niềm vui, nỗi buồn, sự hi vọng và tin tưởng vào một tương lai tươi đẹp hơn. Thông qua dự án khuyến khích phụ nữ biết tự yêu thương bản thân, độc lập và hạnh phúc hơn, hạn chế trầm cảm sau sinh cũng như những bế tắc khác trong cuộc sống.

Bộ ảnh “Những Hi Sinh và Hạnh Phúc Của Mẹ” do nhiếp ảnh gia Vũ Minh Tuấn thực hiện riêng cho dự án #LoveYourBody từ ý tưởng của chủ nhiệm dự án – Trương Ngọc Minh Đăng cùng sự hỗ trợ trang điểm từ ekip TrungBeauty và make up artist Jacky Lee.

Sự tăng cân đột biến sau khi sinh con là điều dễ xảy ra nhất đối với phụ nữ. Đặc biệt những phụ nữ phải điều trị bằng thuốc trong quá trình mang thai, chỉ được phép nằm yên trên giường bệnh để đổi lấy sự an toàn cho con thì hầu hết sau khi sinh con đều bị rối loạn hoocmon, cơ thể không thể kiểm soát được và tăng cân như là điều tất yếu.

Việc tăng cân còn kéo theo những hiệu ứng xấu khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nào là mỡ máu cao, hệ xương rệu rã… chưa kể sức khỏe tinh thần sa sút khi người mẹ đánh mất sự tự tin vào bản thân bởi khi nhìn vào gương thấy mình “quá xấu”. Trầm cảm sau sinh bắt đầu từ đây dẫn tới nhiều hệ lụy không ngờ, tệ hơn nữa nếu không được sự quan tâm từ người thân, đặc biệt từ chồng mình sẽ khiến các bà mẹ dễ có những hành động thiếu lý trí.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất với đầy đủ các vitamins, khoáng chất, vi chất cho trẻ. Hầu hết phụ nữ đều hiểu rõ tác dụng hoàn hảo và mong muốn cho con bú  sữa mẹ, thế nhưng việc duy trì sữa mẹ cho con không phải chỉ là ăn uống đủ chất mà còn phải kiên nhẫn và xác định hi sinh “đôi gò bồng đảo” vốn dĩ là niềm tự hào của không ít phụ nữ. Với các mẹ có ngực to, sau thời gian cho con bú có thể sẽ bị sệ và nhão. Với các mẹ có ngực nhỏ, nếu may mắn, ngực có thể sẽ đầy đặn và đẹp hơn nhưng không ít tình trạng các mẹ than thở về “bức tường thành hay màn hình LCD” sau khi dứt sữa con.

Banh da xẻ thịt khi sinh con đã là cảm giác đau đớn mà phụ nữ phải chịu đựng nếu sinh thường cơn đau sinh con ngang ngửa với việc gãy 20 chiếc xương cùng một lúc, nỗi đau vẫn còn kéo dài bởi những vết rạn, nứt nẻ trên da vẫn còn lưu lại ở đó, không phải người phụ nữ nào cũng có điều kiện và biết cách chăm sóc bản thân sau khi sinh.

Sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai, nghe chừng có vẻ nhẹ nhàng hơn cho bà mẹ bởi chỉ gây tê hoặc gây mê, ít đau hơn nhưng hậu quả của việc này chính là vết mổ sẽ đi theo bà mẹ đến hết cuộc đời. Và vào những ngày đông, khi gió lạnh về rét từng cơn thì vết mổ sẽ âm ỉ nhức, nhắc cho người mẹ nhớ rằng, từ nơi đó, một thiên thần đã chào đời.

Và những sợi tóc vương vãi khắp nhà, sợi dây cột tóc từ 1 vòng trở nên rất nhiều vòng, mái tóc dài và dày ngày nào bỗng trở nên ngắn ngủn sau nhiều lần cắt tóc cho đỡ gãy rụng. Có mẹ tâm sự với dự án rằng mỗi ngày đi nhặt tóc của mình rụng khắp nơi khiến bản thân trở nên lẩn thẩn hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, sau tất cả những nỗi đau và hi sinh đó, mỗi người mẹ đều tươi tắn và vui vẻ bên con, đó cũng là những hình ảnh đẹp nhất của bộ ảnh.   

Dự án #LoveYourBody chân thành cảm ơn các đơn vị đồng hành: Công ty Thế Giới Mẹ và Bé, nhãn hàng Vimama, nhãn hàng Plagentra, hệ thống Seoul Spa, Glow Inc. Clinic, Thea Clinic, nhãn hàng áo lót Ladali La Luna đã hỗ trợ thực hiện bộ hình này.

 

M.Đ