Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, người cao tuổi cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ 9 loại dưỡng chất quan trọng – đó là: axit béo omega, calcium, sắt, chất xơ, vitamin D, vitamin B12, potassium, magnesium và vitamin C.

bua an.jpg

Dinh dưỡng từ bữa ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người cao tuổi

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày:

1. Uống nhiều nước

Nước là thành phần thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. Nước quan trọng cho quá trình thủy phân và cần thiết cho tất cả các tế bào, cơ quan và mô trong điều hòa nhiệt độ cơ thể và thực hiện các chức năng khác. Vì nước liên tục bị mất đi thông qua việc hít thở, bài tiết mồ hôi và tiêu hóa nên cần cung cấp đầy đủ cho cơ thể.

Theo khuyến nghị của Đại học Tufts, người cao tuổi cần uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

2. Tránh một số loại thực phẩm có hại cho sức khỏe

Người cao tuổi cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều axit (citric acid), chất béo và những loại thực phẩm có mức calori cao. Vì hệ miễn dịch của người cao tuổi yếu dần nên cần hạn chế tối đa các thực phẩm gây viêm nhiễm, dễ gây ngộ độc hoặc gây bệnh như trứng sống, thực phẩm chưa được diệt khuẩn, sushi và các món ăn chưa được nấu chín, các loại thịt nguội, giá sống.

Người cao tuổi cũng cần lưu ý việc ăn bưởi nếu đang uống thuốc theo toa của bác sĩ vì loại trái cây này có thể gây tác dụng phụ và nguy hiểm cho sức khỏe khi tương tác thuốc.

Đặc biệt, người cao tuổi cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate tinh. Quá trình lão hóa khiến cơ thể khó điều chỉnh thể trọng; đường có thể làm cho các bất ổn liên quan đến tim mạch, huyết áp nghiêm trọng hơn.

3. Tăng cường thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Khi tuổi cao dần, chúng ta nên bắt đầu giảm các loại thịt; đồng thời tăng cường thực phẩm thực vật trong chế độ ăn hàng ngày. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng từ thực vật giúp cơ thể tránh các viêm nhiễm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, các bất ổn tinh thần.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần giảm tiêu thụ bơ sữa để tránh các bất ổn về cân bằng nội tiết tố và nguy cơ phát triển một số loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

 

Theo Giác Ngộ Online