Lý do tại sao đàn ông khi giận thường im lặng thì rất đa dạng. Tùy từng trường hợp, từng người cụ thể mà bạn có thể phỏng đoán nguyên nhân họ phản ứng như thế và có cách ứng xử phù hợp.

Khuôn mẫu rút lui và bám đuổi là cặp hành vi rất phổ biến trong tình yêu. Trong khi một bên, thường là phụ nữ, luôn cố cạy miệng đối phương thì bên còn lại, đa phần là đàn ông lại “im như hũ nút”. Lâu dần cuộc cãi vã sẽ trở thành chiến tranh lạnh và làm rạn nứt mối quan hệ. Tốt hơn hết là các chị em hãy tìm hiểu xem tại sao đàn ông khi giận thường im lặng. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

Những lý do tại sao đàn ông khi giận thường im lặng

Đàn ông không muốn căng thẳng “leo thang”

Thông thường các chàng trai ngay từ bé đã được dặn là đừng nên tranh luận với phụ nữ. Họ cũng ít khi suy luận đủ mọi lý lẽ để đáp lời mà thường có xu hướng im lặng rút lui. Đây là một cách đàn ông thể hiện sự nhường nhịn cũng như để tránh đẩy cao căng thẳng. “Giận quá mất khôn”, ai cũng không nên nói quá nhiều trong lúc đang tức giận. Đàn ông thì thường kiềm chế cảm xúc nhanh hơn phụ nữ. Các chị em không nên cằn nhằn, nói dai dẳng trong lúc cả hai bên vẫn còn đang bực tức, khó chịu.

tại sao đàn ông khi giận thường im lặng

Tốt hơn hết cả hai nên học cách nói chuyện trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng nhau. Nếu chỉ một mình chị em nói thì càng nói bạn chỉ càng thêm tức giận vì cảm giác “nước đổ đầu vịt”. Nếu cả hai cùng nói thì sẽ chẳng có ai nghe cả. Và hơn nữa, việc cãi vã nếu quá căng thẳng còn có thể dẫn tới bạo lực thể chất lẫn tinh thần. Điều này là tối kỵ trong các mối quan hệ bạn nhé.

Đàn ông im lặng khi giận vì thấy không được tôn trọng

Một nguyên nhân lý giải tại sao đàn ông khi giận thường im lặng là vì họ thấy mình không được tôn trọng. Các chàng trai thường có lòng tự tôn cao, thậm chí là có phần gia trưởng và tự cho mình là đúng. Phụ nữ không cần cố gắng tranh luận cho “ra ngô ra khoai” ngay lập tức. Bạn cũng không nên xúc phạm, chỉ trích cá nhân hay nhắc đi nhắc lại những chuyện cũ. Đàn ông dễ mất kiên nhẫn và lựa chọn im lặng, tránh né cho qua chuyện. Chị em nên để cho chàng một khoảng thời gian suy nghĩ trước. Sau đó hãy nói chuyện nhẹ nhàng, ngắn gọn, đi vào trọng tâm và tuyệt đối không chỉ trích, quy chụp vô lý.

Đàn ông không biết cách bộc lộ cảm xúc

Tại sao đàn ông khi giận thường im lặng, đó là vì họ không biết làm thế nào để bộc lộ cảm xúc. Ngay từ nhỏ các bé trai đã được dạy “đàn ông không được khóc”. Hậu quả là các bé lớn lên mà vẫn không biết cách để thể hiện cảm xúc cũng như luôn tìm cách phớt lờ nhu cầu bày tỏ cảm xúc của mình.

Đàn ông lúc này chọn im lặng không hẳn vì họ tức giận mà đơn giản đó là cách họ đối phó với mớ cảm xúc đang quay cuồng trong lòng. Họ được dạy phải giấu đi sự yếu đuối, sợ hãi, lo lắng nên nếu nàng cứ gặng hỏi, dồn ép thì đàn ông chỉ càng thêm lạnh nhạt né tránh.

Lúc này, tốt nhất bạn hãy thể hiện rằng mình sẵn lòng lắng nghe không phán xét. Hãy để đàn ông hiểu rằng cảm xúc của họ cũng quan trọng và việc nói ra không làm họ bớt “nam tính” đi chút nào. Bạn cần kiên nhẫn bởi thói quen này thường đã ăn sâu bám rễ vào tiềm thức cánh mày râu.

Anh im lặng vì muốn bạn chủ động

Chúng ta vẫn hay quan niệm đàn ông phải là người chủ động. Thậm chí nhiều người còn truyền tai nhau cách “giận ngược” để khiến cánh mày râu dù không làm sai vẫn phải xin lỗi. Điều này khiến các chàng đôi khi tức giận vì bị dỗi quá vô lý. Thay vì liên tục gây sức ép căng thẳng, sao bạn không chủ động quan tâm trước?

Phụ nữ nên làm gì khi không biết lý do đàn ông im lặng?

Không phải lúc nào bạn cũng có thuật đọc tâm để biết rõ đâu là nguyên nhân khiến chàng cáu giận và im lặng. Nếu không chắc chắn thì bạn có thể áp dụng các chiến thuật an toàn sau đây:

Trò chuyện thẳng thắn ngay từ đầu

Có một cách để hạn chế tình trạng im lặng, chiến tranh lạnh trong mối quan hệ là thỏa thuận với nhau từ đầu. Bạn và chàng cần trò chuyện với nhau từ trước và thống nhất “quy tắc chung”. Chẳng hạn như không im lặng quá một ngày hoặc im lặng nhưng không được ra khỏi nhà khi còn giận nhau. Đây là mẹo nhỏ nhưng sẽ tránh mẫu thuận vợ chồng rất tốt.

tại sao đàn ông khi giận thường im lặng

Cho đàn ông thêm thời gian suy nghĩ

Ai cũng cần có không gian riêng dù có là người yêu hay vợ chồng. Nếu đàn ông muốn tránh né và chọn lựa im lặng thì bạn hãy cho chàng không gian riêng. Kiên nhẫn, không thúc giục và đợi chàng bình tâm lại đã nhé.

Quan tâm nhẹ nhàng tinh tế

Thay vì khăng khăng hỏi bằng được lý do tại sao đàn ông khi giận thường im lặng thì bạn nên tạm gác qua vấn đề này. Đừng “khủng hoảng” họ bằng tin nhắn, các cuộc gọi liên tục mà hãy quan tâm chồng đúng cách. Rủ chàng đi thưởng thức món ngon hoặc tặng chàng vé xem phim, vé nghe nhạc, rủ chàng xem trận bóng yêu thích.

Hãy thể hiện cho đàn ông biết rằng bạn quan tâm đến họ và muốn biết chuyện gì đang xảy ra nhưng bạn cũng sẽ kiên nhẫn đợi họ thổ lộ trước. Cánh mày râu chắc chắn sẽ rất cảm động khi được yêu thương như thế này. Đôi khi một cái ôm hoặc nắm tay cũng đã quá đủ.

Nhìn chung, trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần có sự thấu cảm từ cả hai phía. Hiểu được tâm lý tại sao đàn ông khi giận thường im lặng cũng như cách xử lý chắc chắn sẽ giúp mối quan hệ thêm bền chặt. Đừng quên mấu chốt là phải kiên nhẫn, thấu cảm và thẳng thắn với nhau chị em nhé.

 

Theo mevacon