Nhiều người cho rằng, muốn giảm cân, phải nói “không” với chất béo và loại chúng ra khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, thực tế, nếu biết sử dụng hợp lý, chất béo còn có thể giúp bạn giảm cân. Bạn không tin? Hãy cùng Tạp chí Sức Khỏe tìm hiểu!

Một phần ba lượng calorie của kế hoạch ăn uống giảm cân có từ chế độ dinh dưỡng có chất béo – đó là nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Keri Glassman.

LƯU Ý KHI TIÊU THỤ CHẤT BÉO

Không phải mọi thực phẩm chứa chất béo đều có lượng chất béo giống nhau. Vì thế, những thực phẩm bạn chọn có thể đem lại vóc dáng thon thả hoặc khiến bạn béo phì, thậm chí có thể gây bệnh. Bánh pizza, khoai tây chiên kiểu Pháp và bánh mì kẹp thịt có thể góp phần làm tăng cân và giảm sức khỏe vì chúng chứa chất béo bão hòa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các a-xít béo bão hòa- một loại chất béo được bão hòa với hydrô và làm đặc ở nhiệt độ phòng – làm tăng lượng cholesterol có hại LDL.

Nên tránh xa các loại thức ăn nhanh vì chúng chứa các chất béo không có lợi
Nên tránh xa các loại thức ăn nhanh vì chúng chứa các chất béo không có lợi

Hầu hết chất béo mà bạn tiêu thụ, đặc biệt nếu muốn giảm cân, nên là chất béo không bão hòa. Trong đó, có cả chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa đa (PUFA). Bởi những thực phẩm chứa loại chất béo này (như cá, các loại hạt, dầu ô-liu và trái bơ) luôn có nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài tác dụng loại bỏ cholesterol có hại LDL từ các động mạch và tăng cường sức khỏe tim, chất béo không bão hòa còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa đáng kể mà không cần cắt giảm calorie trong khẩu phần ăn. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí The British Journal of Nutrition còn cho thấy, những người tham gia thử nghiệm nghiên cứu tiêu thụ nhiều a-xít béo không bão hòa có chỉ số cơ thể thấp hơn và chất béo ít tích tụ ở phần bụng hơn những người tiêu thụ ít loại chất béo này.

VÌ SAO CHẤT BÉO GIÚP GIẢM CÂN?

Bởi vì chất béo có thể giúp đốt cháy chất béo. Cơ thể cần được cung cấp năng lượng từ carbohydrates (chất bột đường), protein (chất đạm) và chất béo. Một gam chất béo chứa năng lượng nhiều gấp hai lần so với một gam hai loại còn lại. Nếu khẩu phần ăn không có bất cứ loại chất béo nào, bạn sẽ không đủ nhiên liệu để đốt cháy calorie. Công bố trên Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng, cơ thể cần năng lượng để duy trì chức năng của hoạt động trao đổi chất và tiêu thụ các a-xít béo có thể tăng cường sức khỏe trao đổi chất. Hơn nữa, chất béo “cũ” được lưu trữ trong các mô cơ thể, nhất là xung quanh bụng, đùi hoặc mông (chất béo dưới da) không có khả năng đốt cháy hiệu quả chất béo “mới”, như nhận định của các nhà nghiên cứu trường Đại học Y khoa Washington (Mỹ). Chế độ ăn có chất béo giúp phân hủy chất béo hiện có bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-alpha và đốt cháy chất béo qua gan.

Nếu muốn giảm cân, chất béo mà bạn nên tiêu thụ là chất béo không bão hòa
Nếu muốn giảm cân, chất béo mà bạn nên tiêu thụ là chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa đơn giúp ổn định đường huyết, làm bạn no lâu và không cảm thấy đói sau bữa ăn. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Navarra, Tây Ban Nha, chế độ ăn nhiều a-xít béo omega-3 (một loại chất béo không bão hòa đa) tạo cảm giác no ngay lập tức và trong hai giờ sau bữa ăn tối, lâu hơn chế độ ăn chứa ít các a-xít béo dạng này.

Ngoài ra, chất béo giúp bạn hạnh phúc hơn. Theo nghiên cứu mới đây của trường Đại học Purdue (Mỹ), các a-xít béo omega-3 giúp làm tăng lượng serotonin trong não, cải thiện tâm trạng, tiếp thêm động lực, đồng thời ngăn không cho bạn ăn ngấu nghiến một cái bánh pizza cỡ lớn.

Chất béo còn giúp xây dựng các cơ bắp. Huấn luyện viên thể hình người Mỹ Rachel Cosgrove cho biết, tiêu thụ các chất béo tốt và một chương trình tập luyện hiệu quả có thể tăng cơ bắp, là yếu tố quan trọng để tăng cường hoạt động chuyển hóa, đốt cháy calorie trong và sau khi tập luyện. Qua kiểm tra ảnh hưởng của bổ sung chất béo không bão hòa đa ở những người độ tuổi 25-45 trong 8 tuần phát hiện, chất béo tăng tập trung lượng protein và kích thước các tế bào cơ bắp trong cơ thể.

Theo khoe24h.vn