Trong số 114 thí sinh ở Hà Giang bị hạ điểm sau chấm thẩm định, có không ít người là con cháu của lãnh đạo tỉnh, cán bộ ngành giáo dục của tỉnh này.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang , Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GDĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Đến nay, 5 đối tượng đã bị khởi tố bị can, trong đó có 4 cán bộ của Sở GDĐT tỉnh Hà Giang và 1 cán bộ Công an tỉnh. Cơ quan điều tra xác định, việc các đối tượng thực hiện nâng điểm thi là để trục lợi.

Trong đó, ông Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT tỉnh Hà Giang) đã thực hiện nâng điểm cho 114 thí sinh với hơn 330 bài thi.

Toàn bộ quá trình này được ông Lương thực hiện trong 2 tiếng, tính ra là 6 giây cho một bài thi được làm sai lệch. Có thí sinh được nâng trên 28 điểm/3 môn.

Theo phản ánh của phụ huynh ở Hà Giang, trong số những thí sinh được nâng điểm có trường hợp là con cháu của lãnh đạo của tỉnh Hà Giang, hoặc chủ doanh nghiệp ở địa phương. Các thí sinh này đã bị hạ hàng chục điểm sau chấm thẩm định.

Điểm thật và điểm được nâng của một số thí sinh ở Hà Giang.

Trong đó, con của lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Vị Xuyên bị hạ hơn 10 điểm sau thẩm định; con một hiệu trưởng bị hạ hơn 6 điểm; con một lãnh đạo khác của Sở GDĐT Hà Giang có điểm Toán bị hạ từ 9,4 xuống 6 điểm…

Xác nhận với Lao Động, mẹ của thí sinh T.K.T.T (Hà Giang) cho biết, con bà cũng nằm trong danh sách được ông Vũ Trọng Lương sửa điểm thi THPT quốc gia 2018.

Người này cho biết, ông Vũ Trọng Lương là con cháu trong nhà, gọi vợ chồng bà là chú thím.

Khi biết thông tin ông Lương là người sửa điểm thi của hàng loạt thí sinh ở Hà Giang và con gái mình cũng nằm trong danh sách thí sinh bị sửa điểm, vợ chồng bà đã vô cùng bất ngờ. Bà cho rằng ông Lương tự sửa điểm cho em, chứ ông bà không hề tác động.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, trước khi được trả lại điểm thi thật, T.K.T.T có điểm số rất cao (Toán: 9,6; Ngữ văn: 7,5; Vật lí: 9,5; Hóa học: 9,5; Sinh học: 9,75, tiếng Anh: 5,2). Em là một trong những thí sinh nằm trong top 10 điểm cao nhất nước.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của T đạt được lần lượt là Toán: 6,2; Vật lí: 4,75; Hóa học: 6,75 và Sinh học: 7,5.

Điểm thi thật của thí sinh M sau khi chấm thẩm định.

Đặc biệt, trong số thí sinh bị giảm điểm sau chấm thẩm định, có thí sinh M – con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Cụ thể, điểm thi của thí sinh được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh: 10 điểm.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh: 8. Như vậy tổng điểm đã sụt giảm đến 5,4 điểm.

Về việc con mình được nâng điểm, ngay sau khi dư luận còn đồn thổi, Bí thư Hà Giang đã lên tiếng. Tháng 7.2018, trả lời trên Dân Trí, ông nói rằng không có chuyện ông chạy vạy xin điểm cho con và không hề biết chuyện con bị can thiệp nâng điểm.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả rà soát những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang diễn ra chiều 17.7.2018, trả lời câu hỏi của Lao Động về việc có hay không con cháu của lãnh đạo tỉnh Hà Giang được nâng điểm, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – cho biết, tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang có nhiều đối tượng thí sinh, người nhà có, người thân quen có.

“Nhưng tôi nghĩ rằng không có lãnh đạo nào nói phải làm cái việc là đưa con tôi vào được trường nào đó”– ông Quý cho biết.

Theo Cafebiz.vn