Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn củ dền.

1. Nước tiểu và phân có màu bất thường

Tiêu thụ quá nhiều củ dền có thể dẫn đến tình trạng nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng (gọi là hiện tượng beeturia), phổ biến ở người có mức sắt trong cơ thể thấp.

Đồng thời, củ dền có thể làm cho phân có màu đỏ hoặc đen – tương tự với tình trạng trong phân có máu. Phân có màu sắc này sau khi ăn củ dền không phải là điều nghiêm trọng; tuy nhiên nếu trong phân có máu thì bạn cần đi khám bệnh ngay.

2. Sỏi thận

Củ dền có hàm lượng oxalate khá cao, có thể gây ra sỏi thận. Theo đó, người có tiền sử bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn hoặc uống nước ép củ dền.

3. Nổi ban

Nổi ban là phản ứng dị ứng của cơ thể với củ dền ở một số người. Ngoài nổi ban, có thể có một số biểu hiện khác khi dị ứng củ dền là ngứa ngáy, sốt, ớn lạnh, nổi mề đay.

4. Huyết áp xuống thấp

Người huyết áp thấp có thể bị giảm mức huyết áp khi tiêu thụ củ dền và nước ép củ dền.

5. Các bất ổn dạ dày

Người có bất ổn về dạ dày, đường ruột nên tránh ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền vì có thể dẫn đến đầy bụng, đau bụng và đánh rắm.

Ngoài ra, củ dền có chứa nhiều nitrite, có thể khiến dạ dày khó chịu. Người bị dị ứng củ dền cũng thường than phiền về biểu hiện đau bụng khi ăn loại thực phẩm này.

6. Làm tăng đường huyết

Người có mức đường huyết không ổn định nên hạn chế tiêu thụ củ dền vì đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao.

7. Đối với người đang mang thai

Một số chuyên gia khuyên nên tránh tiêu thụ củ dền trong thời gian mang thai vì củ dền chứa betaine và nitrite có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

8. Gây ra bệnh gout

Củ dền có mức oxalate cao và góp phần hình thành các biểu hiện của bệnh gout, đặc trưng bằng các cơn đau dữ dội ở các khớp.

9. Hại gan

Trong củ dền có nhiều kim loại khác nhau như đồng, sắt, magnesium và phosphorus. Tiêu thụ quá nhiều củ dền có thể làm tích tụ các kim loại này trong gan, gây hại cho gan và tụy.

 

Theo giacngo