Mùa du lịch đã đến, mọi người đã bắt đầu những chuyến đi của mình cùng gia đình, bạn bè, người thân. Nhưng với những người say tàu xe thì dường như là một nỗi ám ảnh mỗi khi cần di chuyển xa. Say tàu xe không chỉ khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi mà còn làm giảm hứng thú của chuyến đi nữa. Nhưng chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng những mẹo nhỏ cực kì hữu ích dưới đây.

5 cách giảm say xe đáng kể khi đi tàu xe du lịch

Say xe là cảm giác rất khó chịu, khiến chúng ta ám ảnh mỗi khi nhắc đến tàu xe. Ảnh: Health

1. Sử dụng gừng, tỏi hoặc củ hành

Gừng, tỏi hay củ hành đều là những nguyên liệu làm bếp quen thuộc với mỗi chúng ta. Và nếu bạn bị say tàu xe thì hãy thử cắt lấy một lát gừng, tỏi hoặc củ hành rồi dán nó vào mạch ở cổ tay sẽ giúp giảm cảm giác say xe đáng kể.

Tuy nhiên chúng lại có mùi khá nặng và có thể gây khó chịu cho những người xunh quanh. Nên bạn có thể ăn kẹo gừng từ trước khi lên xe, gừng có tác dụng chống nôn ói. Nếu bạn không muốn ăn kẹo gừng thì có thể cắt một lát gừng, rửa sạch, thả vào cốc nước ấm rồi uống. Một cách khác nữa là bạn có thể để lát gừng lên rốn rồi dán băng dính lại.

5 cách giảm say xe đáng kể khi đi tàu xe du lịch

Gừng giúp bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn khi đi tàu xe. Ảnh: Gia đình Việt Nam

2. Vỏ cam, vỏ quýt

Nhiều người say tàu xe vì mùi xe quá nặng vì vậy nếu không ngửi thấy mùi xe nữa thì sẽ đỡ cảm giác say hơn. Và lúc này chỉ cần một vài vỏ cam hoặc vỏ quýt là có thể giải quyết.

Mùi hương của hai loại quả này rất thơm, có thể át mùi xe. Bên cạnh đó tinh dầu từ vỏ cam quýt cũng giúp bạn cảm giác dễ chịu hơn. Vậy nên trước khi lên xe bạn chỉ cần để một miếng vỏ cam hoặc quýt vào bên trong khẩu trang là có thể đỡ say rất nhiều.

5 cách giảm say xe đáng kể khi đi tàu xe du lịch

Chỉ cần một vài miếng vỏ cam hoặc vỏ quýt như thế này là có thể giúp bạn di chuyển trên xe một cách dễ dàng. Ảnh: Báo phụ nữ

3. Không để đồ có mùi nặng lên xe

Trong xe ô tô thường rất kín vậy nên nếu để những món đồ có mùi nặng như quả mít, sầu riêng thì toàn bộ xe sẽ có các mùi lẫn lộn. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn. Và mùi đó cũng kích thích khiến cho bạn cảm thấy muốn nôn ói. Vậy nên trước khi đi bạn nên kiểm tra xem trong xe có mùi gì lạ hay không để tìm cách xử lý như để chúng vào cốp xe để giúp bạn có chuyến đi thoải mái hơn.

4. Ăn uống vừa đủ 

Nếu bạn là một người say xe thì nên chú ý tới việc ăn uống trước khi lên ô tô. Bởi nếu ăn quá nhiều hoặc nhịn đói cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể khiến bạn khó chịu hơn khi di chuyển. Vì vậy khi đi ô tô hoặc tàu bạn nên ăn uống vừa đủ và hạn chế những món ăn có chứa nhiều chất béo, đồ ăn cay,…

5 cách giảm say xe đáng kể khi đi tàu xe du lịch

Chỉ cần áp dụng một số mẹo như vậy là bạn có thể thoải mái đi xe mà không cần bịt mũi khó chịu như thế này nữa. Ảnh: Vinmec

5. Cố gắng ngủ trên xe

Khi ngồi trên xe ô tô bạn thường sẽ nhìn xung quanh và điều này cũng khiến bạn cảm thấy dễ bị nôn ói hơn. Vậy nên cách tốt nhất chính là bạn cố ngủ trong khi ô tô di chuyển. Ngủ không chỉ giúp bạn quên đi cảm giác khó chịu và say xe mà còn giúp bạn khỏe khoắn, tỉnh táo hơn để có thể thực hiện các hoạt động tiếp theo.

Trên đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn không còn cảm giác say tàu xe. Hi vọng những điều đó có ích đối với bạn và cho bạn những chuyến đi xa thoải mái, khỏe mạnh để có thể thực hiện mọi hoạt động mà mình muốn.

Theo bestie