Tâm lý trẻ 3 tuổi có nhiều xáo trộn, thậm chí là khủng hoảng. Vậy bố mẹ phải làm thế nào khi trẻ tỏ ra cứng đầu, khóc lóc, hay phản kháng dữ dội?

Bạn đang đau đầu vì khi lên 3, con đột nhiên bướng bỉnh hơn bình thường, không còn nghe lời bố mẹ? Bạn không biết phải làm gì để trở thành một người bạn đồng hành của thiên thần nhỏ nhà mình? Khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi là một đặc điểm thường thấy ở hầu hết trẻ em. Đây cũng chính là lý do trong giai đoạn này, con thường lém lỉnh, có phần cứng đầu, khó dạy bảo hơn.

trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi có những đặc điểm tâm lý nào?

Bạn có thể sẽ cảm thấy bất ngờ khi giờ đây con kiên quyết không nghe theo hướng dẫn của bố mẹ. Con thường phản kháng với những yêu cầu từ người lớn và mong muốn mọi người có thể đồng ý theo những quyết định của mình. Ngay cả khi bố mẹ có quát mắng hay sử dụng đòn roi để yêu cầu con phải vâng lời, thì con cũng chỉ đáp trả bằng cách lắc đầu, nói không, khóc lóc, gào thét và thậm chí là ăn vạ.

Theo các chuyên gia, khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi là một điều vô cùng bình thường trong giai đoạn phát triển ở những năm đầu đời của trẻ. Khi lên 3, trẻ sẽ bắt đầu hình thành “cái tôi” riêng cũng như những năng lực nhất định. Vì thế, con có nhu cầu được khẳng định bản thân, muốn được tự lập quyết định và làm tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, không phải việc nào bé cũng tự mình làm được. Sự mâu thuẫn giữa nhu cầu và năng lực chính là nguyên nhân khiến trẻ dễ cáu bẳn, “nổi khùng” khi không thể hoặc không được làm việc mà mình muốn.

khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi

Cách giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi 

Để con được tự lập  

Đây chính là lúc bạn áp dụng các cách dạy con tự lập đây. Hãy bắt đầu dạy trẻ từ những điều đơn giản nhất như tự gấp quần áo của chính mình, cất đồ chơi vào rổ đựng sao cho gọn, dùng khăn mềm để lau mặt bàn như thế nào… Hãy kiên nhẫn với con bạn nhé. Khi trẻ được tự làm các việc này, con sẽ vui vì cảm nhận rằng mình đã lớn, được tự làm mọi thứ. Hơn nữa, việc có khả năng để hoàn thành công việc mà không cần bố mẹ cũng sẽ khiến con rất tự hào đấy.

Tôn trọng con

Như Mẹ&Con đã bật mí cùng bạn, 3 tuổi là giai đoạn trẻ hình thành “cái tôi” riêng của mình. Vì thế, để con có thể vượt qua khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi, bố mẹ cần học cách tôn trọng con. Hãy đối xử với bé như một người lớn, không miễn cưỡng, không ép buộc. Đừng nói những câu ra lệnh với bé như “Con cần phải cất hết đồ chơi của con đi!” hay “Con mau đi ngủ cho mẹ.” vì điều này sẽ khiến trẻ có tâm lý phản kháng do không được xem trọng. Hãy giải thích với con trước khi bạn muốn con làm bất cứ một điều gì để trẻ cảm thấy mình thật sự được tôn trọng.

trẻ dọn dẹp nhà cửa

Chia sẻ cùng con

Nếu bạn muốn con không cáu gắt, khi thấy con khó chịu về một vấn đề gì đó, hãy hỏi con xem con đang gặp vấn đề gì. Đôi khi, trẻ sẽ không đủ ngôn từ để diễn tả những gì mình muốn. Bạn có thể quan sát tình huống hiện tại và đưa ra những gợi ý cho con. Nếu thấy trẻ đang ngồi trên giường cùng rất nhiều quần áo, bạn có thể hỏi: “Có phải con quên cách xếp chiếc áo này rồi không? Mẹ hướng dẫn lại rồi con hãy tự gấp quần áp nhé!”

Khủng hoảng tâm lý trẻ 3 tuổi là một vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bạn nhé. Chỉ cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn với con thì trẻ sẽ có thể mau chóng vượt qua được cửa ải này đấy!

 

Theo mevacon