Sử dụng smartphone khi vào nhà vệ sinh là thói quen của khá nhiều người trẻ, tuy nhiên điều này có thể khiến bạn tiêu tốn thời gian gấp đôi, thậm chí đối mặt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bác sĩ đa khoa Sarah Jarvis (làm việc tại Shepherd’s Bush, London, Anh), cho biết việc ngồi lâu trong nhà vệ sinh thực sự rất có hại. Cộng thêm chiếc điện thoại trở thành nơi phát tán vi khuẩn từ nhà vệ sinh lên nhiều bề mặt khác nhau và cuối cùng ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Những tác hại của việc dùng điện thoại khi đi WC

Nhiều người có thói quen dùng điện thoại khi đi WC. Ảnh: baomoi

Khi điện thoại trở thành “sân chơi” cho vi khuẩn

Các chuyên gia từ ĐH Arizona (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 27 chiếc điện thoại của một nhóm học sinh trung học và tìm ra tới 17000 gen vi khuẩn. Đặc biệt điện thoại rất dễ trở thành vật trung gian phát tán vi khuẩn có hại trong nhà vệ sinh, bao gồm cả siêu vi khuẩn MRSA (tụ cầu khuẩn kháng kháng sinh). Chúng lây lan từ tay, các bề mặt lên điện thoại rồi bằng cách nào đó thâm nhập vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Những tác hại của việc dùng điện thoại khi đi WC

Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh khiến việc rửa tay trở nên vô nghĩa. Ảnh: 24h

Tăng tỉ lệ mắc bệnh trĩ và bệnh vùng trực tràng

Theo Business Telegraph tổng hợp từ Mayo Clinic, việc mải mê dõi theo những thông tin hoặc những màn giải trí thú vị trên điện thoại làm bạn tiêu tốn nhiều thời gian hơn cho quá trình đi vệ sinh. Điều này có thể gây áp lực không cần thiết lên trực tràng, dễ gây ra tình trạng sa trực tràng, thậm chí bị trĩ hoặc một số vấn đề khác.

Không thực sự thả lỏng

Quá trình WC cần nhiều sự tập trung hơn bạn tưởng, khi não bộ bận rộn xem điện thoại thì đồng thời cơ thể cũng dễ bị căng thẳng, không thực sự thả lỏng nên có thể gây ra một số khó khăn và tốn thời gian lâu hơn bình thường.

Những tác hại của việc dùng điện thoại khi đi WC

Dùng điện thoại khiến quá trình đi nặng lâu hơn bình thường. Ảnh: kyoo

Có thể cản trở năng lực tư duy

Theo các chuyên gia từ ĐH Arizona (Mỹ), khi bạn đã dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính và điện thoại thì chút thì giờ ít ỏi ở trong nhà vệ sinh là cơ hội quý giá để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn. Ngược lại, việc phải liên tục xử lý thông tin có thể khiến não bộ mệt mỏi, gây cản trở năng lực tư duy cùng khả năng sáng tạo ở một mức độ nào đó.

Kinh hoàng cô gái bị thang máy kẹp đứt chân chỉ vì mải dùng điện thoại

Có thể gây rối loạn chức năng sàn chậu

Tư thế cúi gập người để tiện xem điện thoại trong khi đi vệ sinh có thể khiến các cơ quan như bàng quang, ruột và bộ phận sinh dục bị trượt do cơ sàn xương chậu không đủ khỏe để nâng đỡ. Do đó bạn cần chú ý duy trì tư thế đúng để tránh xảy ra tác động không mong muốn.

Những tác hại của việc dùng điện thoại khi đi WC

Thường xuyên tập luyện điều độ giúp cơ sàn chậu khỏe hơn. Ảnh: Pinterest

Tăng nguy cơ nghiện điện thoại

Rõ ràng việc dính lấy smartphone mọi lúc mọi nơi chẳng phải điều tốt lành gì đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thế giới trong điện thoại là ảo những tác động tiêu cực của nó đến cuộc sống của chúng ta là thật. Vậy nên hãy hạn chế phụ thuộc vào smartphone bắt đầu bằng việc không sử dụng nó trong nhà vệ sinh nhé.

Đối với những ai đã quen cầm điện thoại khi đi WC thì hy vọng là bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi được hành vi. Đồng thời thiết lập những thói quen tốt giúp hình thành nếp sống khoa học và lành mạnh hơn mỗi ngày.

Theo Bestie