Giữa mẹ và con gái luôn có sợi dây liên kết vô hình, chính vì vậy tính cách của con gái sẽ ảnh hưởng rất nhiều từ những điều mẹ dạy. Hãy cùng Mẹ&Con “điểm danh” những bài học mẹ nên dạy con gái thật sớm nhé.

1. Dạy con học cách nói từ chối

Hầu hết các bậc cha mẹ đều dạy con phải cư xử lịch sự và biết tôn trọng người khác. Đồng thời khi nói chuyện phải dùng từ ngữ nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương cảm xúc người đối diện.

Tất nhiên, những điều này là đúng nhưng ngoài dạy con phép lịch sự, mẹ còn cần dạy con gái cả cách nói “Không” mỗi khi cần.

Theo các cuộc khảo sát, có hàng triệu bé gái trên thế giới bị lạm dụng cả thể chất và tinh thần. Các chuyên gia tâm lý tin rằng, việc dạy con nói lời từ chối chính là một cách để bảo vệ an toàn cho con.

Hàng ngày, mẹ có thể đặt ra những tình huống giả định, sau đó dạy con kiên quyết nói không với những điều khiến con khó chịu và không cần giải thích nhiều.

mẹ dạy con gái

2. Dạy con tự tin vào ngoại hình của mình

Theo các chuyên gia, lý do khiến nhiều bé gái tự ti về ngoại hình của mình là bởi ảnh hưởng từ chính những bà mẹ.

Nếu mẹ thường xuyên than vãn về cân nặng và ám ảnh về chuyện giảm cân, nhịn ăn quá mức,… thì con gái cũng sẽ tự giác bắt chước theo.

Con có thể suy nghĩ nhiều về vóc dáng của mình, từ đó nảy sinh những cảm giác tiêu cực, suy giảm lòng tự trọng, thậm chí bị trầm cảm. Vậy nên mỗi khi các bà mẹ định than vãn về ngoại hình của mình thì hãy nhớ đến con gái, nghĩ đến việc nó ảnh hưởng như nào đến lòng tự trọng của con.

Một bà mẹ tốt sẽ luôn dạy con gái biết yêu thương cơ thể và luôn tự tin vào ngoại hình của mình. Tất nhiên, mẹ nên khuyến khích con làm đẹp, nhưng theo hướng tích cực để ngày một hoàn thiện bản thân hơn chứ không phải những lời than vãn, suy nghĩ tiêu cực.

3. Dạy con ngỏ lời xin giúp đỡ khi cần

Ngày nay, phụ nữ thường hướng đến hình tượng độc lập, mạnh mẽ, có thể tự làm bất cứ điều gì mà không cần đến sự trợ giúp. Tuy nhiên, việc yêu cầu sự trợ giúp từ người khác chưa hẳn là xấu, đặc biệt là với những đứa trẻ.

Một số trẻ nhỏ có thói quen từ bỏ ngay khi gặp thất bại lần đầu trong công việc.

Hoặc một số khác quyết định không hỏi sự trợ giúp từ người lớn, dẫn đến việc dù làm bao lần vẫn luẩn quẩn trong vòng tròn sai lầm.

Mẹ thông minh đừng bao giờ dạy con phải mạnh mẽ, độc lập trong mọi trường hợp, thay vào đó hãy yêu cầu sự giúp đỡ nếu thực sự cần.

Bởi yêu cầu giúp đỡ không phải dấu hiệu của sự yếu đuối hay bất tài mà chỉ là nhu cầu cần thiết của con người.

mẹ dạy con gái

4. Dạy con tự tạo hạnh phúc cho riêng mình

Thay vì chỉ ngồi một chỗ chờ hoàng tử đến con, mẹ hãy dạy con gái biết cách tự tạo hạnh phúc cho mình.

Suy nghĩ thụ động rất dễ khiến con rơi vào những mối quan hệ độc hại và trở nên phụ thuộc, hy sinh quá nhiều cho đối phương.

Mẹ hãy dạy con biết, hạnh phúc có thể do chính chúng ta tạo ra và sự tự tin của một cô gái nằm ở chính bản thân họ, chứ không phụ thuộc vào chàng trai sánh bước cùng.

Về cách tạo cho con gái sự tự tin, các chuyên gia tâm lý cho biết, mẹ có rèn luyện cho con bằng chính những thói quen hàng ngày như: Dạy con suy nghĩ tích cực, thực hành lòng biết ơn và đánh giá cao những điều tốt đẹp, luôn vui vẻ,…

Ngoài ra mẹ hãy nhắc con tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

 

Theo mevacon