Sự kiện đạp xe xuyên Việt thường niên H2H (Hanoi to Ho Chi Minh) tổ chức bởi tình nguyện viên nước ngoài tại Việt Nam để gây quỹ cho trẻ em khó khăn năm nay đã chuyển hoàn toàn sang hình thức trực tuyến. Đây là một phản ứng sáng tạo trước những thách thức của dịch COVID-19. Sự kiện đã chứng tỏ được thành công khi gây quỹ được hơn 27.000 USD đến thời điểm hiện tại, và cổng quyên góp vẫn tiếp tục mở cho đến hết tháng Năm.

Sự kiện H2H năm nay được mang tên “H2H vòng quanh thế giới”. Tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới đều có thể tham gia bằng cách tập thể dục và quyên góp ngay tại nhà. Mỗi phút tập thể dục hoặc mỗi đô la mà người tham gia quyên góp sẽ tương đương với một km trên hành trình  “50.000km” vòng quanh thế giới trong một tháng từ 1/4 đến 30/4, bắt đầu và kết thúc tại Hà Nội. Mỗi ngày nhóm H2H đều cập nhật tiến độ của hành trình trên bản đồ thế giới, gợi ý những ý tưởng tập thể thao, cũng như đăng những đoạn video để khích lệ mọi người cùng tham gia.

Hình thức mới này đã vô cùng thành công và tạo được tiếng vang trong cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người thân của họ trên khắp thế giới. Từ 13 thành viên của nhóm H2H ban đầu, chỉ trong một tháng sự kiện đã thu hút hơn 500 người tham gia đến từ 25 quốc gia khác nhau. Họ cũng vượt mục tiêu ban đầu với hành trình 52.000km và gây quỹ được hơn 27.000 USD cho đến thời điểm hiện tại. Vào lúc mà nhiều nơi trên thế giới đang bị phong tỏa, việc được truyền cảm hứng để tập thể dục hàng ngày cũng như tham gia vào một dự án ý nghĩa đã đem tới hi vọng và mang mọi người xích lại gần nhau hơn trong thời điểm khó khăn này.

Sự kiện đạp xe thường niên “H2H Ride for Vietnam” (www.h2h.team) được khởi động vào năm 2009 bởi những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam mong muốn đóng góp cho cộng đồng và khám phá đất nước bằng xe đạp. Hành trình này thông thường trải dài 2.000km từ Hà Nội đến TP. HCM và diễn ra vào tháng Tư hàng năm. Trong 11 năm diễn ra, H2H đã gây quỹ được hơn 400.000 USD để giúp đỡ trẻ em khó khăn tại Việt Nam.

Những thành viên của H2H đều tham gia với tinh thần tình nguyện, họ chi trả toàn bộ chi phí cho hành trình đạp xe xuyên Việt và ủng hộ 100% số tiền gây quỹ được cho bốn tổ chức từ thiện bao gồm Saigon Children’s Charity, Blue Dragon Children’s Foundation, ILA Community Network, và Live & Give. Những tổ chức này đều hoạt động để cải thiện đời sống cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam, thông qua việc giúp các em được tiếp cận với giáo dục, ngăn chặn nạn buôn bán người, hoặc cung cấp mái ấm an toàn cho trẻ em cơ nhỡ, và năm nay đó còn là những chương trình hỗ trợ khẩn cấp để ứng phó với ảnh hưởng của virus Corona.

Hoạt động gây quỹ của H2H năm nay vẫn mở cho đến hết tháng Năm tại: www.justgiving.com/team/h2h-2020

 

 

Nguồn: Saigon Children’s Charity