Ngày 03.9.2020 vừa qua, Saigon Children’s Charity (gọi tắt là saigonchildren), tổ chức từ thiện của Anh hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đang phát động đợt kêu gọi ủng hộ COVID-19 thứ hai để hỗ trợ vùng ảnh hưởng nhiều nhất hiện tại là Đà Nẵng và Quảng Nam, cũng như tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ trẻ em khó khăn được tới trường. Tổ chức này đã phát động lần kêu gọi đầu tiên hồi tháng Tư và gây quỹ được hơn 10 tỉ đồng từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Kể từ khi Việt Nam tái bùng dịch COVID-19 tại Đà Nẵng vào cuối tháng Bảy vừa qua, saigonchildren đã nhận thấy nhu cầu cần phải mở rộng hoạt động hỗ trợ của mình, cụ thể là tới vùng ảnh hưởng kinh tế nặng nề Đà Nẵng và Quảng Nam. Khi hoạt động du lịch, nguồn thu chủ yếu của hai địa phương này, đóng băng, cũng là lúc những người lao động phổ thông và lao động thời vụ gặp khó khăn nghiêm trọng để vừa có cái ăn vừa cho con em được đi học.

Nửa đầu năm nay nền kinh tế Đà Nẵng đã giảm 3,61 phần trăm, cũng là lần đầu tiên thành phố này không tăng trưởng kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, thành phố có 216.387 lao động không có hợp đồng và lao động tự do. Hơn 50.000 người dân trong các hộ nghèo và cận nghèo của thành phố đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những hệ quả do giãn cách xã hội và việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh gây ra.

Do những quy định hạn chế về đi lại và tụ tập đông người, saigonchildren sẽ phối hợp với Caritas Đà Nẵng và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị của Quảng Nam và Đà Nẵng để thực hiện việc phân phối các gói hỗ trợ, bao gồm thực phẩm và các vật dụng thiết yếu khác.

Không chỉ tiếp tục hỗ trợ nhu yếu phẩm, trong đợt hai này saigonchildren cũng hướng đến dùng một phần nguồn quỹ thu được để trao học bổng cho học sinh đến từ các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng kinh tế bởi COVID-19, để các em yên tâm bước vào năm học mới và việc học tập không bị gián đoạn.

Saigonchildren lần đầu kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp do COVID-19 vào tháng Tư năm nay, khi cao điểm giãn cách xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và thu nhập của người có thu nhập thấp. Đến thời điểm hiện tại, chiến dịch này đã gây quỹ được hơn 10 tỉ đồng, tương đương với hơn 7000 gói hỗ trợ đã và đang được đến tay các trẻ em khó khăn và gia đình của các em. Với mỗi gói hỗ trợ đủ dùng cho một gia đình bốn người trong vòng một tháng, hơn 28.000 người dân thuộc sáu tỉnh thành Đồng Nai, Hậu Giang, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh đã được hỗ trợ khẩn cấp. Điều này cũng đồng nghĩa với 7000 gia đình không còn phải đưa ra lựa chọn giữa việc lo đủ ăn và đủ tiền cho con đi học, một lựa chọn mà không một gia đình nào nên phải chọn.

“Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ vô cùng to lớn từ các đối tác và cá nhân khi lần đầu kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp COVID-19. Thế nhưng, kể cả với thành công tương đối này về mặt gây quỹ trong đợt một, càng nói chuyện với những gia đình hưởng lợi, chúng tôi càng nhận thấy còn rất nhiều việc phải làm. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến công việc của hơn 30 triệu người tại Việt Nam, và những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phụ nữ, lao động không có trình độ, và lao động không có hợp đồng, những người mà chúng tôi hỗ trợ nhiều nhất. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi vẫn là làm sao để giúp trẻ em có thể tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất, kể cả khi tại thời điểm này điều đó đồng nghĩa với việc tập trung vào cứu trợ khẩn cấp, để không gia đình nào phải lựa chọn giữa việc giữ cho các thành viên được no bụng và con cái được đến trường,” – ông Damien Roberts, Giám đốc Điều hành Saigon Children’s Charity.

Thành lập năm 1992 tại Anh, Saigon Children’s Charity (saigonchildren) hoạt động hoàn toàn tại Việt Nam với sứ mệnh xoá bỏ các rào cản đến với giáo dục cho trẻ em khó khăn của Việt Nam, tập trung vào bốn mảng xây trường, trao học bổng, đào tạo nghề và kỹ năng, và hỗ trợ giáo dục đặc biệt. Trong 28 năm qua, saigonchildren đã xây hơn 200 ngôi trường, trao hơn 40.000 gói học bổng, hỗ trợ hơn 12.000 thanh thiếu niên với các kỹ năng nghề, và giúp đỡ hơn 12.000 trẻ em khuyết tật được tiếp cận với giáo dục phù hợp.

Để tham gia quyên góp đợt 2, vui lòng truy cập www.saigonchildren.com

 

Nguồn: saigonchildren