Bác sĩ Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khuyến cáo người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, cần tiếp tục cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố ca bệnh 714 ở Hà Nội, có lịch trình dày đặc trong 19 ngày trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, người này từng đến trạm y tế phường Phúc Diễn test nhanh ngày 31/7 và nhận kết quả âm tính.

Tuy nhiên, đến ngày 5/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm PCR lần 1 có kết quả dương tính với SARS- CoV-2, hiện đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Do đó, họ cần tiếp tục cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau ca bệnh 714 ở Hà Nội, bác sĩ lưu ý những ai từng test nhanh âm tính: Vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, cần cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu test nhanh tại phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bác sĩ Khiêm phân tích, để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không, hiện nay có 2 nhóm xét nghiệm: trực tiếp và gián tiếp.

Xét nghiệm trực tiếp bằng kỹ thuật PCR nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần cấu tạo virus ở trong cơ thể.

Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể phát hiện người nhiễm virus ở những giai đoạn rất sớm kể từ khi người bệnh chưa biểu hiện bệnh. Vì vậy, đây là xét nghiệm rất có giá trị được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh hay không.

Nhược điểm của xét nghiệm này là tốn kém và mất nhiều thời gian. Đồng thời đòi hỏi phải có phòng xét nghiệm được trang bị đủ phương tiện cần thiết, nhân viên được đào tạo chuyên sâu. Do đó, để thực thiện xét nghiệm này cho tất cả trường hợp nghi nhiễm là điều không hề dễ dàng và cần có thời gian.

Trên thế giới, nhiều hãng đang tìm cách nghiên cứu các xét nghiệm tìm kiếm các cấu trúc của virus SARS-COV-2 giúp chẩn đoán nhanh. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ xét nghiệm nào được công nhận và áp dụng trong chẩn đoán Covid-19.

Xét nghiệm gián tiếp hay test nhanh nhằm tìm kiếm các dấu vết của virus để lại trong cơ thể nhiễm. Tuy nhiên, người nhiễm virus SARS-COV-2 không phải ai cũng sinh ra kháng thể, và kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay sau khi người bị nhiễm virus.

Một bài tổng hợp rất nhiều các nghiên cứu về Covid-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm SARS-COV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người nhiễm 2 tuần mới có kháng thể; và 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể.

Test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-COV-2 trong quá khứ, không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

Ngược lại, test nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm, và không lây cho người khác.

Theo bác sĩ Khiêm, việc test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thống kê đến 14h ngày 5/8, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Theo kết quả xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.

Chủ tịch Hà Nội yê cầu 72.051 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm, do vậy, cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với cơ sở y tế. Tất cả các trường hợp này phải làm xét nghiệm PCR để khẳng định chính xác kết quả.

Ông Chung yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

 

Theo kenh14