Chưa từng yêu thích hay đam mê với kim cương, thế nhưng, duyên nợ kỳ lạ đã đưa cô gái trẻ từng là quản lý của nhiều ngôi sao trong làng giải trí Việt chạm ngõ kinh doạnh mặt hàng mà bản thân cô chưa bao giờ dám mơ nghĩ tới.

Panda Ngọc Nguyễn là cái tên vô cùng quen thuộc trong làng giải trí Việt, thế nhưng, bẵng đi một thời gian, người ta không còn nhìn thấy cô song hành cùng các ngôi sao trong làng giải trí nữa. Sau thời gian im ắng, cô đã quay trở lại với công việc của một người khởi sự kinh doanh và thành công trong lĩnh vực kim cương. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Ngọc Nguyễn sau khi hay tin Công ty Panda House của cô được gắn logo công ty lên trang web của C&C, xác định là một trong những đơn vị bán online uy tín của C&C trên toàn thế giới.

PV: Người ta thường khởi nghiệp kinh doanh dựa trên nền tảng thế mạnh của bản thân. Bản thân bạn là người của thế giới nghệ thuật (quản lý ngôi sao, nghệ sĩ) nhưng lại chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh với mặt hàng là kim cương. Điều này chừng như phi logic. Vì sao bạn chọn sự khởi đầu lạ lẫm như thế?

Thật ra thời điểm đó tôi không có sự lựa chọn nào hết. Sau khi không làm việc với nghệ sĩ nữa thì tôi có thời gian trải nghiệm bán hàng online và trải nghiệm này đã giúp tôi có thêm một số kinh nghiệm về vận chuyển, giao dịch với nước ngoài… Lúc này tôi bắt tay tự thiết kế dòng đồng hồ made-in Việt Nam rồi tự sản xuất để bán. Tôi còn nhớ mình bán được đâu khoảng 200 cái đồng hồ.

Mọi người thấy tôi làm đồng hồ và bán nên ai cũng nghĩ tôi sẽ gắn bó lâu dài với nó nhưng cuộc đời không đơn giản như vậy. Mặc cho tôi nghĩ mình thuộc về thế giới của những chiếc đồng hồ thì kim cương vẫn chọn tôi, đúng nghĩa với câu nghề chọn người như ông bà mình thường nói. Nó hình thành một cách vô hình đến độ khi tôi nhận ra thì nó đã trở thành một nghề và tôi đã có lượng khách hàng riêng rất ổn định về kim cương rồi. Bắt đầu từ đó tôi mới chựng lại và suy nghĩ rằng, nếu mình có những sự lựa chọn và quá nhiều công việc thì mình sẽ bị phân tâm nên tôi quyết định dẹp hết mọi công việc khác chỉ để tập trung vô kim cương thôi vì kim cương mang đến cho tôi rất nhiều may mắn và nguồn lợi nhuận khá ổn định. Tuy nhiên nó cũng mang lại cho tôi nhiều thử thách vì tôi là lính mới, không ai đưa đường dẫn lối nên mọi thứ mình phải tự tìm hiểu và học hỏi. Tôi tìm đọc mọi thông tin liên quan đến kim cương, học cách đánh giá về kim cương sao cho chuẩn xác.

PV: Nhưng thế giới kim cương, như người ta thường kháo nhau, đó là thế giới của những người thượng lưu, các nhà tài phiệt. Bạn gặp những khó khăn gì trong bước đầu chạm ngõ?

Ngoại trừ vốn kiến thức về kim cương thì khó khăn chính lớn nhất đối với tôi vẫn là nguồn vốn. Ngay thời điểm tôi bắt đầu bán kim cương tôi không có nhiều tiền như mọi người nghĩ. Tôi đã khởi nghiệp từ 0 đồng và tới giờ tôi cũng không biết lúc đó mình đã xoay sở như thế nào để rồi có thể bán được kim cương luôn. Tôi nghĩ có lẽ là do tôi may mắn. Nhiều anh chị trong ngành kim cương biết tôi là lính mới nên giúp đỡ. Thời điểm tôi không có tiền, không có hàng thì mỗi ngày lúc 4-5 giờ chiều tôi chạy đến chỗ họ xin mượn hàng chụp để up lên facebook rồi tích lũy dần dần.

PV: Điều gì thôi thúc bạn phải là kim cương chứ không phải là một mặt hàng nào khác?

Chọn kinh doanh kim cương bước đầu cũng có một vài khó khăn nhưng tôi cảm thấy rất vui vì hình như mọi thứ đã được sắp sẵn để tôi đi chứ không nhiêu khê như kinh doanh những mặt hàng khác. Những mặt hàng khác tôi không được lộc nhiều, trong khi đó kim cương thì tôi có một nguồn khách riêng rất ổn định vì họ tin vào uy tín và kiến thức cũng như kinh nghiệm, trải nghiệm về kim cương mà tôi đã được lĩnh hội.

PV: Nếu ai đó bảo, chắc là bạn có đại gia ngầm để chống lưng, bạn nghĩ sao?

Như đã chia sẻ thì tôi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, không có đại gia nào chống lưng hết. Những gì có được ngày hôm nay đều do một mình tôi cố gắng học tập, dành dụm tích lũy và quan trọng là do tôi dám làm nữa. Đại gia nếu có của tôi thì đó chắc là người chồng hiện tại bây giờ. Anh ấy luôn là một trái tim ấm áp, lúc nào cũng dang rộng vòng tay đối với tôi. Những lúc mệt mỏi không muốn làm nữa thì chính anh đã ủng hộ và truyền lửa cho tôi để tôi có thêm động lực. Anh chưa bao giờ nói không với tôi và luôn ủng hộ tôi trong mọi quyết định. Nhờ có anh ấy mà tôi luôn cố gắng phấn đầu để có cuộc sống gia đình tốt hơn.

PV: Kim cương quý hiếm nên không phải ai cũng có nhiều cơ hội được chạm và cầm nắm hay sở hữu nó. Bạn chạm tay vào viên kim cương đầu tiên trong cuộc đời mình như thế nào?

Viên kim cương đầu tiên tôi được chạm tay không phải là viên kim cương sau này tôi bán mà đó là viên kim cương trước đây ba tôi tặng cho mẹ tôi. Thời đó ba không có nhiều tiền nên chỉ mua viên kim cương nho nhỏ thôi nhưng nó rất đẹp. Thế nhưng thời đó tôi chưa có mê kim cương một cách nồng say như bây giờ.

PV: Tất cả những vốn kiến thức về kim cương có được trong những ngày đầu khởi nghiệp với kim cương ở đâu mà bạn có?

 Bên cạnh việc đọc và tìm hiểu thông tin về kim cương từ các nguồn tài liệu thì tôi có những trải nghiệm thực tế gắn với kim cương. Trong lúc giao tiếp với những người buôn kim cương tại Ấn Độ, họ đã dạy cho tôi hiểu thêm về kim cương bằng nhiều hình thức.  Ngoài ra, tôi còn có quân sư là một chuyên gia giám định kim cương, là thầy dạy về giám định kim cương tại Việt Nam.

PV: Thị trường kinh doanh kim cương có nhiều sự cạnh tranh và sự khốc liệt đó ra sao?

Theo tôi thì thị trường kim cương ở Việt Nam khá tốt. Rất nhiều người yêu thích kim cương và họ chia sẻ với tôi là họ yêu kim cương đến mức gần như… “nghiện”. Trước dịch, thị trường mua bán kim cương tại Việt Nam rất sôi động và nhộn nhịp, sự cạnh tranh cũng khá cao.

Nếu như cách đây khoảng 4 năm chỉ có vài người kinh doanh kim cương online qua facebook hay Instagram, Zalo… thôi thì 2 năm gần đây rất đông và có thêm rất nhiều cộng tác viên.

Tôi thích sự cạnh tranh vì có cạnh tranh mới có phát triển nhưng tôi không ủng hộ tình trạng loạn cộng tác viên bán hàng kim cương mà không hề có một chút kiến thức cơ bản nào về nó. Bán một viên kim cương không đơn giản như bán chai dầu gội chỉ cần đăng công dụng và giá bán. Muốn bán được kim cương, bạn phải hiểu biết về nó bởi nếu không bạn sẽ làm nhiễu loạn thông tin. Thực tế đã có nhiều cộng tác viên bán kim cương nhưng không có vốn kiến thức cơ bản hay vững chắc về kim cương nên muốn bán sao thì bán, nói sao thì nói, thậm chí là nói sai đẩy khách hàng đi vào phân khúc khác làm cho khách hàng bị mù mờ.

PV: Rồi cơ hội nào đã đưa viên kim cương từ đôi bàn tay bạn vươn ra tầm quốc tế? Bạn chinh phục thế giới bằng những phương án hay chiến lược gì?

Công ty TNHH Panda House của tôi chuyên tập trung bán hàng sỉ, bán lẻ rất ít. Tuy nhiên, khi có khách hàng mua lẻ thì tôi vẫn bán với mức giá cực kỳ tốt.

Hiện tại, công ty tôi tập trung vào phân khúc Moissanite. Moissanite tôi đang kinh doanh có 2 dòng đó là Ấn Độ và Mỹ.

Với dòng Moissanite Ấn Độ, tôi có xưởng riêng chuyên cung cấp cho công ty, độc quyền tại Việt Nam. Theo khảo sát thì tại Việt Nam gần như chỉ có mình tôi bán hàng của Ấn Độ còn trên thị trường, 90% là hàng Trung Quốc.

Đối với Moissanite của Mỹ, tôi nói luôn ở Việt Nam 90% là hàng nhái, hàng “fake” hết. Công ty của tôi là công ty duy nhất hiện tại ở Đông Nam Á cung ứng Moissanite của Mỹ tại châu Á, được chính thức công nhận tại website của Mỹ. Công ty Panda House của tôi được gắn logo công ty lên trang web của C&C, xác định là một trong những đơn vị bán online uy tín của C&C trên toàn thế giới. Điều này thể hiện Panda House là nơi uy tín để đặt mua Moissanite Charles&Colvard.

Tuy nhiên, nếu để nói vươn tầm thế giới thì tôi không dám, nhưng đó sẽ là cơ hội quý báu để tôi có thể giao dịch Moissanite chính hãng của Mỹ với khách hàng ở khu vực Đông Nam Á.

PV: Moissanite là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, nó quý hiếm và danh giá không thua gì so với kim cương tự nhiên. Bạn đã trở thành người đầu tiên mang Moissanite nổi tiếng nhất nước Mỹ về Việt Nam như thế nào?

Đúng như bạn nói, Moissanite là khoáng vật nhưng ở Việt Nam nhiều bạn cộng tác viên do không biết đã làm hạ thấp đi sự danh giá và quý hiếm của nó. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do các bạn nhập nhằng giữa hàng Trung Quốc, hàng thứ phẩm với hàng chính hãng, hàng chất lượng. Moissanite chính hãng, Moissanite của Mỹ và Ấn Độ rất đẹp, không thua gì kim cương nhưng giá thì vừa với túi tiền của người chơi hơn rất nhiều.

Còn về việc là người đầu tiên đưa Moissanite về Việt Nam thì tôi không phải nhưng tôi là người đầu tiên được công nhận chính hãng. Hầu hết các bạn bán Moissanite ở Việt Nam hoặc là bán hàng fake hoặc lấy từ nhà cung ứng ở Mỹ nhưng đó là những dòng đã cũ, không còn sản xuất nữa, được bán giảm giá. Bên công ty tôi chỉ bán những dòng hàng mới.

Phải nói là rất khó khăn để có được vinh dự ghi tên trên bảng vàng danh dự chính hãng bởi ngay cả người từng hỗ trợ tôi họ cũng đã khuyên là nên bỏ cuộc nhưng tôi không đồng ý. Miệt mài theo đuổi thì cuối cùng tôi đã được.

Ngoài ra, hiện nay công ty tôi còn làm được ra giấy GIA, cơ quan kiểm định cao nhất của thế giới chịu chấp nhận kiểm định cho Moissanite của Mỹ. Những ai mua Moissanite của Mỹ thì sẽ được làm giấy GIA. Giấy này rất đắt tiền, GIA không nhận của bất cứ Moissanite nào của nước khác chỉ nhận Moissanite của Mỹ, chính hãng Mỹ, khó ai có thể làm được.

PV: Bạn có ngại ai đó so sánh mình với Lý Nhã Kỳ, người kinh doanh kim cương cũng nổi tiếng vào độ nhất nhì tại Việt Nam?

Tôi không ngại nhưng tôi nghĩ tôi còn rất là nhỏ bé so với Lý Nhã Kỳ bởi chị ấy là người tiên phong, đi từ rất lâu rồi. Chị ấy có kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều và nguồn vốn kinh doanh cũng mạnh hơn tôi rất nhiều. Nếu được may mắn so sánh với chị Lý Nhã Kỳ thì tôi nghĩ tôi vô cùng hãnh diện vì điều đó bởi chị ấy là người rất giỏi. Tôi thường theo dõi chị Lý Nhã Kỳ học hỏi, để làm động lực phấn đấu cho mình.

Nếu ai so sánh tôi với Lý Nhã Kỳ thì tôi sẽ cảm ơn người đó và tôi cảm giác mình như được tiếp thêm động lực để đi tiếp. Ai giỏi tôi cũng phải học theo hết nên tôi không ngại. Tôi chỉ ngại mình quá nhỏ bé thôi, chưa đủ lực để được đánh giá hoặc so sánh với chị Lý Nhã Kỳ.

PV: Ngoài Moissanite thì bạn có đang tập trung thêm dòng sản phẩm hay phân khúc nào khác?

Tôi cũng đang tập trung bán nhiều kim cương màu. Kim cương màu đắt hơn kim cương trắng rất nhiều và nó cũng rất đẹp nữa. Đây là phân khúc kim cương mới nổi tiếng trên thế giới nhưng ở Việt Nam chỉ mới có ít người chơi. Tôi tin trong thời gian tới nhiều người sẽ chơi và yêu thích nó.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

 

Q.P