THỰC PHẨM THAY THẾ BỮA ĂN LÀ GÌ? Thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn là thực phẩm giúp bạn kiểm soát năng lượng đầu vào, được thiết kế trên cơ sở nghiên cứu khoa học, kết hợp cân đối hàm lượng đạm, chất xơ, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Có thể dùng thay cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa ăn tối.

Có vô số sản phẩm thay thế bữa ăn ngoài kia, rất nhiều trong số đó hứa hẹn mang lại kết quả đáng kinh ngạc và ngay lập tức – đó là lý do tại sao bạn nên lựa chọn một cách khôn ngoan. Như chúng ta đã biết, một kế hoạch quản lý cân nặng thành công là một kế hoạch có thể tuân thủ và duy trì lâu dài, chứ không chỉ trong một tuần.

“Bơi” trong một rừng các sản phẩm thay thế bữa ăn có vẻ như là một thách thức, nhưng với một chút trợ giúp từ những điều đơn giản về “nên” và “không nên” sau đây, bạn sẽ có những công cụ phù hợp để xây dựng kế hoạch giúp bạn kiểm soát cân nặng mà vẫn cảm thấy hài lòng và đầy đủ năng lượng.

NÊN: Chọn sản phẩm thay thế bữa ăn một cách khôn ngoan

Không phải tất cả các sản phẩm thay thế bữa ăn đều được tạo ra như nhau! Một bữa ăn thay thế chất lượng cao phải cung cấp lượng calo được kiểm soát và dinh dưỡng cân bằng để đảm bảo bạn cảm thấy đủ năng lượng và thoải mái trong suốt cả ngày. Tránh sử dụng các loại thực phẩm thay thế bữa ăn có hàm lượng protein và chất xơ thấp, nhiều đường, vì những món này ít dinh dưỡng hơn. Thay vào đó, hãy lựa chọn những sản phẩm chứa các thành phần có nguồn gốc thực vật tự nhiên, được làm ngọt bằng chất tạo ngọt tự nhiên. Và có lựa chọn thêm những sản phẩm thuần chay nếu bạn đang theo xu hướng hạn chế sử dụng thịt động vật.

NÊN: Chọn sản phẩm có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày

Tùy thuộc vào việc bạn muốn giảm hay duy trì cân nặng của mình, có thể sử dụng sản phẩm thay thế bữa ăn để thay thế 1 đến 2 bữa ăn chính thông thường của bạn. Để có kết quả tối ưu, hãy đảm bảo rằng các bữa ăn còn lại của bạn được hạn chế calo nhưng giàu chất dinh dưỡng nhằm giữ cho mức năng lượng của bạn luôn ở mức cao. Nếu bạn vẫn cảm thấy đói, bạn không cần phải để bản thân kiệt sức, miễn là món ăn vẫn nằm trong giới hạn calo hàng ngày của bạn! Kết hợp thêm đồ ăn nhẹ lành mạnh giàu protein và chất xơ vào thói quen, chẳng hạn như trái cây, sữa chua hoặc rau que…

NÊN: Nạp đủ nước!

Chúng ta không thể bỏ quên tầm quan trọng của việc uống đủ nước – rất cần thiết – dù bạn sử dụng bất cứ sản phẩm nào, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang theo một chương trình quản lý cân nặng, vì uống đủ nước có thể giúp giảm cân, tiêu hóa và nói chung là giữ cho các tế bào trong cơ thể của bạn cảm thấy khỏe mạnh! Vì vậy, hãy nhớ uống nước, cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

KHÔNG NÊN: Tra tấn bản thân bằng những kỳ vọng không thực tế

Bạn rất dễ bị cuốn vào sự thổi phồng của các chế độ ăn kiêng “lỗi mốt” và những lời hứa hẹn to lớn về việc giảm cân cấp tốc, thường nghe có vẻ quá tốt và khó thành sự thật (cảnh báo: bởi vì có thể đúng như vậy). Một kế hoạch giảm cân thành công là một kế hoạch mà bạn có thể gắn bó lâu dài, một kế hoạch bao gồm việc đặt ra các mục tiêu thực tế và cụ thể, đủ bền vững để giữ cho bạn có động lực trong thời gian dài! Việc ép buộc bản thân tuân theo những hạn chế không thực tế hoặc tránh các cuộc giao tiếp, gặp gỡ vì lý do chế độ ăn kiêng, thường sẽ dẫn đến sự bực bội. Giảm cân bền vững là một cuộc chạy đường dài, không phải là một cuộc đua nước rút! Sản phẩm thay thế bữa ăn giúp kiểm soát khẩu phần và lượng calo nạp vào để bạn đạt được mục tiêu cân nặng của mình đồng thời có thể dễ dàng đi vào thói quen và được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn một cách tiện ích.

KHÔNG NÊN: Thay thế tất cả bữa ăn bằng sản phẩm thay thế bữa ăn

Như đã đề cập trước đây, sản phẩm thay thế bữa ăn nhằm mục đích thay thế 1 hoặc 2 bữa ăn chính, dựa trên mục tiêu cân nặng của bạn. Bạn không nên thay thế tất cả các bữa ăn chính thường ngày của mình. Một điều đơn giản là, việc thay thế tất cả bữa ăn như vậy có thể lặp đi lặp lại một vài lần nhưng sẽ không thực tế (sau tất cả, bạn muốn có quyền tự do đi ăn tối cùng bạn bè). Đồng thời, nếu thay thế tất cả 3 bữa ăn, bạn sẽ có nguy cơ tiêu thụ quá ít calo để giữ cho cơ thể hoạt động tốt về lâu dài. Không nên quá đà – chỉ cần thay thế 1-2 bữa ăn chính bằng sản phẩm thay thế bữa ăn. Chỉ vậy là bạn đã có một công thức cân bằng để thành công, giúp quản lý cân nặng bền vững và thú vị.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về việc “nên” làm và “không nên” này hữu ích và bạn sẽ có những công cụ để giúp kết hợp các sản phẩm bữa ăn thay thế vào kế hoạch quản lý cân nặng của mình. Chúc bạn đạt được thành công bền vững. Cố lên nhé!

 

Nguồn: Oriflame