“Đột nhiên một ngày bạn nhận ra bạn đã 40 tuổi và tự nhận thấy mình không còn trai tráng như xưa, không thể để cái bụng bia này mãi được. Thế là bạn quyết tâm tìm cách giảm cân. Bạn tập ăn kiêng theo kiến thức bạn biết, bạn soạn giày ra quyết tâm chạy bộ mỗi sáng hoặc chiều và kết quả là ăn kiêng không được mấy ngày mà giày thì cũng còn mới tinh tươm sạch bóng trên kệ. Thất bại, và đây cũng không phải là lần đầu tiên, tuy nhiên ấp ủ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập thể dục vẫn còn đó.”

Đây là lời tâm sự rất gần gũi, mở đầu cho câu chuyện giảm cân của anh Trần Thanh Tú, một người kinh doanh nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & sắc đẹp, kiêm chủ nhiệm một câu lạc bộ về sức khỏe và quản lý cân nặng.

Anh Tú cho biết, trước đây anh cũng đã nhiều lần ăn kiêng và giảm cân thất bại. Nguyên nhân chủ yếu là do anh không thể kiên trì đeo bám các chế độ ăn hay cường độ tập luyện mà anh đã đặt ra. Tuy chưa từ bỏ hẳn ý định kiểm soát cân nặng vì những quan ngại về sức khỏe nhưng thời gian về sau anh cũng bớt đi quyết tâm và cứ loay hoay với các chế độ ăn kiêng trong những khoảng thời gian ngắn.

Anh Tú là một người phóng khoáng và không thích sự gò bó. Dù ý thức về sức khỏe và việc quản lý cân nặng nhưng anh vẫn cứ loay hoay bởi những phương pháp ăn kiêng quá “nản lòng” (Anh Tú – những tháng đầu năm 2021)

Một hành trình mới lại bắt đầu

Cột mốc đánh dấu một khởi đầu mới cho câu chuyện giảm cân của anh Tú là khi anh Giám Đốc Marketing của công ty đối tác “rủ rê” tham gia hội giảm cân trong khi trò chuyện về các vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe cánh đàn ông ở tuổi đầu trung niên. Anh Tú vốn đã có mong muốn kiểm soát cân nặng từ trước nên cũng lập tức đồng ý tham gia ngay vì cảm thấy ý tưởng có “chiến hữu” trong công cuộc giảm trọng lượng cũng khá là hay. Một hành trình 12 tuần được khởi động, nhưng chính bản thân anh Tú cũng không ngờ rằng chính cuộc hành trình này lại trở nên không có thời hạn mà dần biến thành thói quen cho đến bây giờ của anh.

Hội nhóm mỗi ngày đều gặp mặt nhau khoảng 30 phút vào giờ trưa. Mọi người sẽ cùng nhau “ăn trưa ít calo” và chia sẻ những kiến thức dinh dưỡng. Cũng chính những kiến thức này đã thay đổi phương pháp, thói quen và cả những suy nghĩ của anh Tú về khái niệm giảm cân lành mạnh. Được tiếp cận với những hiểu biết đi sâu về dinh dưỡng cũng như những chế độ ăn tiên tiến, khoa học như chế độ ăn Bắc Âu, anh Tú nhận ra những công thức ăn kiêng trước đây của mình là chưa thực tiễn và hợp lý. Thêm vào đó, hội nhóm cũng chia sẻ những kinh nghiệm về lối sống lành mạnh, sức khỏe tinh thần như phục hồi căng thẳng, ăn uống tỉnh thức, giấc ngủ sâu… Những thông tin mà tưởng chừng như không liên quan nhiều đến việc giảm cân nhưng lại là một yếu tố mắt xích trong chuỗi sức khỏe toàn diện, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành thói quen tốt, một lý do quan trọng dẫn đến thành công giảm cân của Anh Tú sau này.

Anh Tú hôm quyết định tham gia nhóm giảm cân theo lời “rủ rê” của anh bạn Giám Đốc Marketing công ty đối tác – “chụp một tấm đánh dấu ngày bắt đầu cuộc đua mới, 04/05/2021”

Phương pháp đúng là phương pháp hợp với chính mình

Anh Tú cho biết, chính từ những kiến thức và góc nhìn mới về lối sống lành mạnh và sức khỏe toàn diện, anh mới tìm ra được phương pháp thích hợp cho bản thân. Anh chia sẻ, tất cả các chế độ của anh trước đây khá cực khổ và khắc nghiệt, như chế độ ăn low carb cắt tinh bột hay luyện tập cường độ cao. Với anh những chế độ ấy chỉ có thể duy trì trong một thời gian ngắn và kết thúc. Nhưng thậm chí anh cũng không thể kiên trì theo như kế hoạch, mà lúc nào cũng bỏ ngang sau 1-2 tuần. Tuy nhiên sau khi tham gia hội nhóm giảm cân, anh Tú hiểu được chỉ cần mình quản lý tốt lượng calo tiêu thụ vào cơ thể sao cho thấp hơn lượng calo tiêu hao để hoạt động trong ngày, thì sẽ có kết quả tốt trong việc giảm cân. Nghĩa là chúng ta có thể chọn những hoạt động nhẹ nhàng phù hợp với bản thân song song với việc ăn uống lành mạnh, ít calo. Quan trọng là lên kế hoạch sao cho bản thân cảm thấy thoải mái và có thể giữ như một thói quen mỗi ngày.

Thật vậy, trong nhóm giảm cân, anh Tú và mọi người chỉ cần đi bộ hoặc hoạt động nhẹ 30 phút mỗi ngày. Điều quan trọng là mọi người động viên lẫn nhau để giữ thói quen. Anh Tú kể lại: “Chiều hôm đầu tiên, vợ chồng xỏ giày cùng khởi động rồi ra công viên chạy bộ, trên đường chạy còn chạy đua với bầy vịt nữa chớ. Ra đến công viên, chạy tầm 5 phút là không thở nổi, choáng và muốn ói, đành đi bộ, đi bộ cho đến khi đủ 30 phút như quy định của nhóm thì đi về, chụp màn hình ứng dụng theo dõi và gửi vào nhóm. Mỗi ngày đều thế, vận động xong chụp lại màn hình gửi cho mọi người xem”. Cứ như vậy, không nhất thiết phải chạy bộ hay tập cường độ cao, việc đi bộ hoạt động nhẹ trong thời gian ngắn mỗi ngày thì lại giúp anh Tú thấy khỏe khoắn và năng động hơn.

Ăn trưa lành mạnh, ít calo với sản phẩm thay thế bữa ăn kết hợp với 30 phút đi bộ hoặc hoạt động nhẹ mỗi ngày là phương pháp thành công mà anh Tú thấy phù hợp với bản thân và duy trì như một thói quen

Phương pháp tốt, công cụ tốt, luôn mang đến hiệu quả tốt

Sau hơn 12 tuần tham gia cùng nhóm, anh Tú giảm được gần 12kg. Chia sẻ về yếu tố thành công, anh Tú cho biết là nhờ vào những kiến thức từ nhóm anh đã lên được kế hoạch giảm cân nhẹ nhàng, phù hợp với chính bản thân để anh có thể duy trì như một thói quen lành mạnh. Phương pháp của anh khá đơn giản: sử dụng sản phẩm thay thế bữa ăn Meal Replacement của Oriflame để quản lý tốt lượng calo tiêu thụ vào. Vì mỗi “bữa ăn” của sản phẩm này chưa tới 250 calo mà lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể vẫn thoải mái hoạt động cả ngày. Thêm vào đó, sản phẩm lại có vị ngon miệng và giúp tạo cảm giác no, ngăn chặn sự thèm ăn nên lượng calo nạp vào trong ngày của anh rất ít. Vậy là không cần tập quá sức mà chỉ cần kết hợp vận động nhẹ mỗi ngày để tốt cho cơ thể, anh Tú đã có thể điều chỉnh lượng calo tiêu thụ ít hơn lượng calo cần tiêu hao trong ngày. Anh Tú cho biết thêm: với việc quản lý tốt lượng calo, chúng ta vẫn có thể ăn những món mình thích. Quan trọng là chúng ta phải tỉnh táo, và chỉ ăn đúng một lượng cho phép trong khoảng thời gian nhất định. Vì kế hoạch phù hợp với bản thân nên chế độ ấy được anh Tú duy trì mãi cho đến bây giờ dù hội nhóm giảm cân ngày ấy đã kết thúc.

Chia sẻ vui về thành công này từ anh Tú: “Một kết quả mình không ngờ tới. Không những giảm số cân mà mình thấy mình khoẻ lên rõ rệt, khoẻ trong mọi “tình huống” nha, mình thấy mình đã “đối xử tốt với cột sống của mình”, đã cho nó khỏi mang vác 10kg không cần thiết”.

Anh Tú hăm hở khoe công cụ đắc lực trong chế độ của mình – sản phẩm thay thế bữa ăn Meal Replacement của Oriflame (tháng 06/2021)

Theo anh Tú 2 yếu tố quan trọng để giúp anh thành công trong việc lên kế hoạch và duy trì chính là những kiến thức được chia sẻ từ hội nhóm và công cụ hỗ trợ quản lý tốt lượng calo – sản phẩm thay thế bữa ăn Meal Replacement của Oriflame. Việc tiếp cận được những thông tin chi tiết về dinh dưỡng giúp anh tổng quan được những chất cần thiết cho cơ thể, ý thức được những thực phẩm nên hạn chế và những thực phẩm nên lựa chọn. Từ đó mình mới có thể lên 1 kế hoạch hợp lý cho bản thân. Phương pháp tốt sẽ rất khó thực hiện nếu bạn không có công cụ hỗ trợ đắc lực. Sản phẩm Meal Replacement thật sự đã giúp mình rất nhiều trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Thử nghĩ bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian để chuẩn bị một bữa ăn lành mạnh và ít calo: thời gian tìm hiểu, chọn lựa, thực hiện… Sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi có sẵn một bữa ăn trong 2 phút đáp ứng tất cả các nhu cầu ấy.

Kết quả thành công bất ngờ khiến anh Tú càng thêm tin tưởng vào phương pháp của mình

Hướng đi mới

Dù nhóm giảm cân đã kết thúc nhưng với các thành viên trong nhóm nói chung hay anh Trần Thanh Tú nói riêng thì thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh vẫn được tiếp tục duy trì. Và vì cảm thấy đây là một mô hình, phương pháp rất hiệu quả cho cả những người đầy quyết tâm hay thiếu chút ít nghị lực như mình, anh Tú đã quyết định thành lập 1 câu lạc bộ sức khỏe và quản lý cân nặng của riêng mình. Anh Tú trải lòng mình rất thẳng thắn và chân thành: những điều hay thì nên được lan tỏa. Hơn nữa, anh kinh doanh trong lĩnh vực ngành hàng chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Nếu anh mang lại được phương pháp tốt cho việc giảm cân, hay đơn giản là một thói quen lành mạnh cho khách hàng, hoặc những người mới, thì tin tưởng rằng việc kinh doanh của anh cũng sẽ thuận lợi hơn. Một hướng đi tốt và có lợi cho cả hai phía theo tư duy “win-win” cấp tiến thì cớ sao lại không làm?

 

Nguồn: Oriflame VN