Các nhà khoa học khuyên bạn dùng 1-2 tách cà phê mỗi ngày không chỉ để đầu óc tỉnh táo, tinh thần sảng khoái mà còn vì nhiều công dụng thiết thực cho não bộ sau đây:

Thành phần của cà phê

cafe

Cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ. (Ảnh minh họa)

Cà phê là một thức uống của sức khỏe vì có chứa hàng trăm các hợp chất hoạt tính sinh học góp phần mạnh mẽ vào củng cố thể trạng của con người.

Nhiều thành phần trong số các hợp chất này là chất chống oxy hóa, giúp chống lại và ngăn ngừa những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do sản sinh trong tế bào cơ thể chúng ta hàng ngày. Đó chính là:

Caffein: Hoạt chất chính trong cà phê, thường được tiêu thụ nhiều nhất và có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương.

Axit chlorogenic (CGAs): Các chất chống oxy hóa polyphenol có thể ức chế quá trình chuyển hóa đường trong máu và kiểm soát huyết áp.

Cafestol và kahweol: Tồn tại trong dầu tự nhiên của cà phê, đặc biệt là trong hạt cà phê nguyên chất. Đây là hai hợp chất có vai trò bảo vệ gan chống lại ung thư. Mặt hạn chế của chúng là nếu hấp thụ nhiều có thể làm tăng cholesterol LDL (còn gọi là cholesterol xấu).

Trigonelline: Hợp chất alkaloid khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị nhiệt phân thành axit nicotinic, còn được gọi là niacin (vitamin B3) giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Tác dụng của cà phê với não bộ

uống cafe 2

Uống 1 – 2 ly cà phê mỗi ngày giúp não bộ của bạn nhận được nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)

Giúp bạn tỉnh táo

Caffein tác động đến hệ thần kinh trung ương bằng nhiều cách. Tuy nhiên, những tác động chủ yếu được cho là xuất phát từ cách caffein tương tác với thụ thể adenosine – một chất dẫn truyền thần kinh trong não có thể gây buồn ngủ. Nếu bạn dung nạp cà phê vào cơ thể, chất cafein trong thức uống này sẽ ngăn cản hoạt động của adenosine, đồng thời kích thích hệ thống thần kinh trung ương, giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Tăng khả năng tập trung

Ngoài khả năng ngăn chặn adenosine, caffein còn kích thích hệ thần kinh trung ương bằng cách thúc đẩy việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác bao gồm noradrenaline, dopamine và serotonin, giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung.

Cải thiện trí nhớ

Cà phê và caffein có trong cà phê cũng tác động tốt đến trí nhớ của bạn. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, caffein có thể tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên, hiệu quả này vẫn đang vấp phải nhiều tranh cãi và cần được nghiên cứu thêm.

Phòng chống bệnh Alzeheimer 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, tiêu thụ cà phê thường xuyên với liều lượng khoảng 1 – 2 cốc/ngày (tương đương 100 – 150 ml) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ lên đến 65%.

Ngăn chặn bệnh Parkinson

Công dụng khác của cà phê với não bộ là ngăn chặn bệnh Parkinson – một loại bệnh gây ra bởi sự rối loạn mãn tính của hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến run chân tay, cứng đơ người, thậm chí là mất khả năng vận động.

Với rất nhiều những lợi ích nên trên của cà phê, bạn vẫn nên sử dụng với một liều lượng nhất định. Bởi lẽ, việc lạm dụng sẽ khiến cà phê ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể như tiêu hóa như gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non…

Theo mevacon.com.vn