Ngôi nhà nằm tại một con hẻm với nhiều cây xanh tại Q.2, TP.HCM. Công trình được thiết kế lần đầu tiên cách đây vài năm. Sau một thời gian định cư tại nước ngoài, chủ nhân – một người nhiều hoài niệm – quyết định sẽ về lại ngôi nhà đầu tiên nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm của mình.

Lưu dấu thời gian - 1

Chủ nhân mong muốn không gian sống tối giản, ngăn nắp nhưng cũng thể hiện sự tự do, phóng khoáng. Điều đặc biệt có thể nhận thấy ở ngôi nhà này là màu thời gian thể hiện từ vật dụng nội thất cho đến các vật liệu được lựa chọn cẩn thận. Các vật dụng nội thất, tác phẩm trang trí và vật liệu đa phần đã cũ được sưu tầm, phối hợp một cách hài hòa mang lại cảm giác thân thiện, tự nhiên.

Lưu dấu thời gian - 4

Trung tâm của ngôi nhà là khoảng sinh hoạt chung được thiết kế như một không gian mở gồm bếp, bàn ăn, phòng khách và thư viện, đây là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và dành cho các buổi họp mặt bạn bè. Khu vực này kết nối trực tiếp vào khoảng sân trước và sân sau với nhiều khoảng nhìn thoáng rộng ra vườn cây xanh và mặt nước. Xác định vai trò quan trọng của không gian sinh hoạt chung này nên kiến trúc sư đã chăm chút từng chi tiết thiết kế cũng như chọn lựa màu sắc.

Lưu dấu thời gian - 5

Lưu dấu thời gian - 7

Hai phòng ngủ rộng rãi  được bố trí trên tầng hai của ngôi nhà. Từ chiếc giường ngủ, bàn làm việc đến tranh ảnh, đồ vật trang trí… đều được chọn lựa kỹ  lưỡng để tạo nên cảm giác thư thái và cá tính cho chốn nghỉ ngơi riêng tư. Để mở rộng không gian, vách ngăn giữa toilet với khu vực giường ngủ được dỡ bỏ.

Lưu dấu thời gian - 18

Tầng ba là phòng làm việc kết hợp tập gym rộng rãi với thiết kế thoáng, không bị chia nhỏ với các ô cửa sổ gỗ kính rộng hướng ra khoảng sân vườn cây xanh bên ngoài.

Lưu dấu thời gian - 12

Lưu dấu thời gian - 11

Từ sàn nhà, cầu thang và các phòng chức năng sinh hoạt riêng, chung đều có sự phối hợp ăn ý giữa vật liệu gỗ, bê tông. Thêm vào đó, các mảng trang trí cũng góp phần tạo nên một tổng thể hài hòa. Ánh sáng tự nhiên với hiệu ứng bóng đổ được khai thác thông qua những ô cửa, vách kính, mái, tận dụng những khoảng trống làm biến đổi liên tục những cảm xúc của người đang đứng trong không gian đó. Ánh sáng nhân tạo cũng được kiến trúc sư bố trí với tính toán cẩn thận. Nhờ vậy, các đường nét và chi tiết của kiến trúc và nội thất trở nên ấn tượng trong sự phối hợp của nguồn sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Lưu dấu thời gian - 21

“Nhà là nơi lưu giữ các kí ức và kỷ niệm của cuộc sống”. Tâm niệm ấy của chủ nhân đã được kiến trúc sư triển khai thành hiện thực trong không gian sống mang đầy chất hoài niệm này.

Theo doanhnhanplus