Cà phê là thức uống không thể thiếu của nhiều người nhằm giữ sự tỉnh táo khi làm việc. Nhưng ít ai biết thức uống này có khả năng là “lá chắn” chống lại nguy cơ mắc Covid-19 nếu được sử dụng mỗi ngày.

Khi dịch Covid-19 ngày càng khó kiểm soát bởi liên tục xuất hiện những biến chủng mới, các chuyên gia khuyên rằng nên củng cố cho hệ miễn dịch của cơ thể để giữ an toàn và sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bằng nhiều nỗ lực, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra mối quan hệ giữa thực phẩm, đồ uống với nguy cơ nhiễm Covid-19 của mỗi người.

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Món đồ uống quen thuộc này là “lá chắn” làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 đấy. Ảnh: The Daily Meal

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Kết luận này được rút ra từ thói quen ăn uống của khoảng 40.000 người trưởng thành tại Anh. Ảnh: Health Line

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Nhiều người không thể thiếu cà phê vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Hot Air Coffee

Mới đây, dẫn tin từ Thanh Niên, tạp chí dinh dưỡng Nutrients đã có một bài viết công bố kết quả nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa cà phê và khả năng phòng Covid-19 của hệ miễn dịch. Theo đó, nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của Ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank (Anh). Họ nghiên cứu việc ăn uống thường ngày của khoảng 40.000 người trưởng thành và tìm hiểu về mối liên hệ giữa thực phẩm hằng ngày với nguy cơ mắc Covid-19.

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Trong cà phê chứa nhiều caffeine, giúp cải thiện hiệu suất làm việc của bạn. Ảnh: Global News

Cụ thể, nghiên cứu từ các chuyên gia của Đại học Northwestern (Mỹ) cho thấy người uống ít nhất một ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn người không uống cà phê thường xuyên khoảng 10%.

“Việc tiêu thụ cà phê có tương quan với các dấu hiệu sinh học gây viêm như CRP, interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u I (TNF-I). Tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch của cà phê chống lại virus này là khả thi và cần được nghiên cứu thêm”, các chuyên gia cho biết. The Health Site cũng cho biết những dấu ấn sinh học được tác giả nhắc ở trên cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng khi bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ngoài caffeine, trong cà phê còn chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm. Uống cà phê mỗi ngày giúp đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ hoạt động thể chất, giảm nguy cơ mắc một số bệnh nan y và có khả năng cải thiện tinh thần.

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Uống cà phê cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh nan y và tăng tuổi thọ. Ảnh: The Guardian

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát lượng cà phê mỗi ngày nếu không muốn chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ. Ảnh: Cubes Asia

Cà phê có nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng bạn cần tránh “nạp lấy nạp để” nếu không muốn gặp nhiều rắc rối trong vấn đề sức khoẻ. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, cơ thể có thể có thể tiếp nhận 300mg – 400mg caffeine mỗi ngày. Mỗi cốc cà phê chứa từ 60 cho tới 120 mg caffeine tùy vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, bạn nên giới hạn lượng cà phê mỗi ngày từ 4 cốc trở xuống để tránh mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn, đau bụng,…

“Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chúng ta có thể kiểm soát việc hút thuốc và tập thể dục, nhưng không thể kiểm soát sự thiếu ngủ, căng thẳng trong cuộc sống và những yếu tố khác có liên quan”, bác sĩ tim mạch Carl J. Lavie chia sẻ.

Lưu ý, thức uống giàu caffeine này không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, phụ nữ mang thai.

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Rau xanh cũng là loại thực phẩm cần được bổ sung nhiều nếu bạn muốn có một cơ thể khoẻ mạnh. Ảnh: Dreamstime

Ngoài cà phê, một số thực phẩm khác cũng có mối liên hệ với “lá chắn” phòng bệnh tự nhiên của cơ thể. Nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa tần suất ăn thịt đỏ, cá béo, rau, trà, trái cây với khả năng nhiễm bệnh. Có thể thấy, những người có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất có sức đề kháng cao hơn, từ đó tỷ lệ mắc bệnh cũng thấp hơn. Đặc biệt, phải ăn nhiều rau, hạn chế ăn thịt đã qua chế biến cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đại học Northwestern (Mỹ): Cà phê có thể là lá chắn chống Covid-19

Ăn đầy đủ các nhóm chất mà cở thể cần nhưng hãy lưu ý tránh xa đồ ăn chế biến sẵn. Ảnh: Halo Travel

Nghiên cứu mới về thức uống được mệnh danh là “loại thuốc thần kinh” được sử dụng nhiều nhất thế giới đã khiến nhiều người bất ngờ. Không ai nghĩ món đồ uống caffeine được bán khắp mọi nơi này lại có khả năng ngừa Covid-19 mạnh mẽ như vậy. Ngoài uống cà phê thì bạn cũng cần cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày để nâng cao sức khoẻ nhé!

 

Theo Bestie