Một trong những triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh là đau nhức cơ, các khớp. Dù triệu chứng này thoáng qua hay thường xuyên cũng khiến mọi người cảm nhận sự khó chịu.

Dù bạn đã tiêm phòng hay chưa thì sau khi mắc Covid-19 và khỏi bệnh cũng để lại một số di chứng ngoài mong muốn. Phổ biến nhất là tình trạng ho kéo dài, đau tức ngực, mệt mỏi… Nhiều người còn mắc di chứng hậu Covid-19 trầm trọng hơn như mất ngủ, rối loạn tiêu hoá, sụt cân… đặc biệt là đau nhức cơ, các khớp. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả và nhanh chóng?

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Mỗi động tác chỉ từ trong 20 giây đến 1 phút thôi nhưng cho hiệu quả bất ngờ. Ảnh: pinterest

Thực ra, các chuyên gia cho rằng hậu covid-19, cơ thể người bệnh cần khoảng thời gian nhất định để phục hồi và trở lại trạng thái cũ. Tuy nhiên, dinh dưỡng hay việc tập luyện phục hồi chức năng sớm cũng giúp các triệu chứng nhanh chấm dứt. Theo đó, các chuyên gia của Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, ĐH Y dược TP.HCM, đã tìm ra các bài tập vận động cực tốt cho người khỏi covid-19. Các động tác này sẽ giúp kéo giãn cơ nhẹ nhàng từ đó giảm đau và chứng cứng cơ do di chứng hậu Covid-19.

Động tác 1 – Bài tập giãn cơ tay sau

Với động tác này bạn chỉ cần đứng trong tư thế thẳng hoặc ngồi thẳng lưng trên thảm Yoga, sau đó đưa tay trái ra đằng sau lưng và cùi chỏ hướng lên trên. Tiếp theo, tay phải nắm lấy cùi chỏ, kéo nhẹ về phía bên phải. Giữ khoảng 20 giây. Bạn tiếp tục đổi bên và thực hiện tương tự.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Với bài tập này bạn sẽ cảm thấy căng dọc hai bên cơ thể. Ảnh: Brightside

Động tác 2 – Bài tập giãn cơ vai

Với động tác này, bạn giữ thân hình trong tư thế đứng thẳng, duỗi thẳng tay trái lên cao và từ từ nghiêng người về phía bên tay phải (nếu tay phải đưa lên cao thì nghiêng người qua bên trái). Tiếp theo, bạn dùng tay phải nhẹ nhàng giữ tay trái để tăng sự căng giãn cơ. Giữ khoảng 20 giây. Đổi bên và lặp lại động tác này theo cách tương tự với tay kia.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Với bài tập này bạn sẽ cảm thấy cơ cổ như được căng giãn ra. Ảnh: Brightside

Động tác 3 – Bài tập giãn cơ hông, đùi sau

Bạn ngồi trên 1/2 chiếc ghế. Chân phải duỗi thẳng ra, đồng thời chân trái gập lại. Lưu ý, với động tác này bạn cần giữ người thẳng, mắt nhìn thẳng, 2 tay nắm cú lại ngang ngực. Sau đó bạn bắt đầu đứng lên bằng gót chân trái. Chân phải giữ nguyên tư thế và lên cao theo tư thế đứng của chân trái cho đến khi toàn bộ thân người đứng thẳng bằng chân trái. Giữ nguyên tư thế này trong 20-30 giây. Đẩy hông ra phía sau và ngồi xuống mép ghế với chân phải không chạm đất.

Thực hiện động tác này 3 lần, mỗi lần 12 động tác. Sau đó đổi chân và thực hiện lại động tác tương tự.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Bài tập này giúp giãn phần cơ hông, đùi. Ảnh: Brightside

Động tác 4 – Bài tập co giãn bắp chân

Động tác này cần 1 điểm tựa, ở đây là bức tường. Đầu tiên bạn nghiêng người về phía trước, 2 tay chống vào tường với một đầu gối và gót chân thẳng trên mặt đất, đồng thời một chân để thẳng ra phía sau. Hạ thấp đầu gối phía trước, giữ trong vòng 20 giây, sau đó bạn đứng thẳng lên, lặp lại động tác 20 lần cho mỗi chân.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Bài tập này giúp làm căng vùng bắp chân, gân gót và gân bàn chân. Ảnh: Brightside

Động tác 5: Bài tập giãn cơ đùi trước

Với động tác này, bạn đứng trong tư thế thẳng trên sàn. Với tay phải, nắm một cái cột hay bức tường, lan can… cốt yếu để giữ thăng bằng. Với tay trái, nắm chân trái và kéo gót lên cao sao cho chạm vào mông. Đồng thời phải giữ hai đầu gối sát nhau trong khi thực hiện, bàn chân chạm mông đến khi thấy căng mặt trước của đùi và bạn sẽ cảm thấy căng cơ đùi trước. Cần giữ tư thế này khoảng 20 giây rồi lặp lại tương tự ở bên còn lại.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Bài tập này giúp giãn phần cơ đùi trước rất hiệu quả. Ảnh: pinterest

Động tác 6: Bài tập giãn cơ lưng, bả vai

Bạn đứng trên sàn nhà với hai chân dang rộng bằng vai, hai tay đặt ở hai bên. Giơ hai tay lên trên đầu, duỗi thẳng khuỷu tay và áp hai lòng bàn tay vào nhau. Cần phải giữ cánh tay thẳng, sau đó đưa tay lên cao và giữ trong 20 giây. Tiếp theo từ từ hạ cánh tay xuống, uốn cong khuỷu. Đặt ra sau lưng đồng thời cố gắng kéo xương bả vai ra xa nhau càng nhiều càng tốt nhé.

Giữ tư thế này khoảng 10 giây, sau đó lại giơ hai tay lên. Thời lượng tối thiểu cho động tác này là 1 phút.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Bài tập này giúp giãn phần cơ, bả vai. Lưu ý hãy thực hiện động tác này một cách từ từ, không tập nhanh. Ảnh: Brightside

Cùng với các phương pháp trên, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta cần thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức bền của các cơ sau khi khỏi covid-19. Tuy nhiên, đừng nóng vội tập với cường độ cao mà cần lựa chọn các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe và tập đều đặn, từ từ. Thời gian tập luyện nên duy trì trong khoảng 15-30 phút mỗi ngày là vừa.

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tránh dùng quá nhiều các thức uống như cà phê, rượu… Và quan trọng nữa là phải giữ tinh thần lạc quan, tươi vui, không lo lắng, không suy nghĩ tiêu cực thì bệnh tình mới chóng khỏi. Hy vọng những kiến thức trên đây giúp bạn có được những tham khảo hữu ích.

CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TRONG MÙA DỊCH

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt như hiện nay, để giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể thì ngoài việc ăn uống lành mạnh, đúng khoa học thì bạn cũng cần lưu ý đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày của bản thân như: 

– Tăng cường các bài tập vận động ngoài trời.
– Hạn chế dùng các loại thức uống có cồn, kích thích mạnh.
– Thường xuyên lau chùi nhà cửa sạch sẽ, tạo không khí thông thoáng…

 

Theo Bestie