Nhiều chế phẩm dinh dưỡng bổ sung trích xuất từ nấm xuất hiện trên thị trường Hoa Kỳ gần đây dưới dạng bột hoặc là hỗn hợp nhiều loại nấm khác nhau được nghiền ra – được cho là có khả năng thúc đẩy đề kháng cơ thể, ngăn ngừa bệnh Covid-19.

Liệu các sản phẩm này có công năng nói trên và có an toàn cho sức khỏe hay không, bạn có thể tham khảo câu trả lời dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng.

trich xuat tu nam.jpg

Các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung từ nấm chưa được chứng minh công dụng và có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe

Các loại nấm từ lâu đã trở thành một phần trong chế độ ăn bổ dưỡng của con người và được dùng để trị bệnh trong nhiều thế kỷ qua. Công dụng điều trị bệnh này từ hàm lượng vitamin D cao trong nấm – loại vitamin giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể chúng ta, theo các chuyên gia Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ.

Dù các chế phẩm bán trên thị trường được quảng cáo là có chứa nấm thật nhưng danh mục sản phẩm này lại không được quản lý bởi Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Trích xuất nấm có giúp tăng miễn dịch của cơ thể?

Các loại nấm, với nguồn cung cấp hàm lượng vitamin D cao, có thể giúp cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể; tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy các chế phẩm dinh dưỡng bổ sung làm từ nấm có công dụng này.

Tại Hoa Kỳ, nhiều người cho rằng các sản phẩm này “có thể giúp ngăn ngừa bệnh do virus SARS-CoV-2” nhưng các chuyên gia đã bác bỏ thông tin truyền miệng này. “Các chế phẩm bổ sung này khá đắt tiền, thay vì tiêu thụ các sản phẩm không rõ công năng, chúng ta nên chú trọng đến chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cân bằng. Điều này mới thật sự lợi ích và cần thiết cho sức khỏe” – các chuyên gia nhấn mạnh.

Hơn nữa, khi nấm được sản xuất thành sản phẩm y học, các trích xuất từ nấm có thể ẩn chứa tiềm năng bất ổn với sức khỏe; bao gồm các tác dụng phụ thường thấy như viêm nhiễm vùng môi, nổi ban và hại gan.

Trên thực tế, FDA không điều chỉnh và quản lý các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dù ở danh mục thực phẩm hay dược phẩm.

Điều cần lưu ý là các chế phẩm dinh dưỡng từ nấm nói riêng và các thực phẩm chức năng chung đều có thể chứa các thành phần có tác dụng sinh học mạnh với tiềm năng phản ứng với các loại thuốc bạn đang dùng hoặc bất ổn sức khỏe nào đó của bạn – các chuyên gia cho biết thêm.

 

Theo giacngo