Số ca bệnh COVID-19 chuyển nặng và tử vong có xu hướng tăng trong những ngày gần đây tại TP.HCM, gây áp lực cho hệ thống y tế. Bộ Y tế cùng TP.HCM hiện nay đang làm mọi cách để hạn chế số ca tử vong do COVID-19.

Trên thế giới, nhiều quốc gia ghi nhận sự thiếu hụt trầm trọng các thiết bị oxy chính là nguyên nhân số ca tử vong tăng cao. Tại Ấn Độ hiện nay, các bệnh viện đều đang cạn kiệt nguồn cung cấp oxy, một số người đã chết trong khi chờ thở oxy, trong khi hơn 99% tất cả các giường chăm sóc đặc biệt đã kín.

Thực trạng tương tự xảy ra tại TP.HCM, hiện số người nhiễm COVID-19 chuyển nặng nhiều, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ, trang thiết bị hạn chế tạo ra áp lực lớn.

Các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 cho rằng, tình trạng bệnh nhân có triệu chứng khó thở nằm tại nhà buộc phải dùng bình Oxy hỗ trợ, bệnh nhân nằm tại các bệnh viện tuyến dưới (tầng 2, tầng 3) cũng cần phải thở Oxy. Hay nói cách khác, các bệnh nhân COVID-19 đều cần phải dùng Oxy ngay cả khi di chuyển đi chụp X-Quang, chụp CT.

Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao cho phép cấp cứu lưu động dễ dàng

Với các bệnh nhân trở nặng, chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên bệnh viện tuyến trên trong quá trình vận chuyển hiện nay đa số được trang bị bằng bình Oxy loãng (bình sắt).

Nhưng thực tế, việc di chuyển bệnh nhân trở nặng trong tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Cùng lúc đó, các bệnh viện tuyến trên cũng đang đối mặt với tình trạng quá tải.  Nếu các bệnh nhân trở nặng tuyến dưới không được điều trị kịp thời, nguy cơ rủi ro rất cao.’

Tại các bệnh viện tuyến trên (tầng 4 và 5) là bệnh nhân nặng thường được đặt nội khí quản và phải dùng bình Oxy liên tục nhưng số lượng bình Oxy có giới hạn. Trong khi với bình Oxy loãng (bình sắt) thường chỉ chứa được 4-8 lít Oxy và sau khi dùng từ 2-4 tiếng bắt buộc phải thay bình khác để đi sạc Oxy lại ở các trạm. Việc này phải làm thường xuyên nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu Oxy cho các bệnh nhân khi số lượng bệnh nhân chuyển nặng ngày càng tăng.

Điều này cũng tạo sự quá tải, áp lực cho bệnh viện tuyến trên trong việc bơm bình Oxy. Và nếu bình Oxy đi sạc chưa về mà bệnh nhân trở nặng thì nguy cơ tử vong cao.

Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group tặng 10.000 Máy tạo OXY Lưu Lượng Cao cho các Bệnh viện – Ảnh tặng 50 máy tại Bệnh viện dã chiến số 5

Chưa kể, khối lượng của các bình Oxy loãng (bình sắt) thường vài chục ký nên việc vận chuyển khá khó khăn và tốn nhân lực.

Một bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân tầng 4, 5 chia sẻ, có những khi bình Oxy thông báo đã sạc xong và đang trên đường về thì bệnh nhân đã không thể thở. “Chỉ vì thiếu Oxy mà đôi khi chỉ biết đứng nhìn. Biết là có thể cứu được đó nhưng có đâu mà đưa vào”.

Trong khi đó nếu dùng Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao hiện nay, cho lưu lượng Oxy từ 5-10 lít/phút, tạo Oxy tươi tinh khiết đến 97%, Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao có thể dùng cho bệnh nhân cần thở Oxy canula (hỗ trợ hô hấp) hoặc Oxy mask (qua mặt nạ) đều được với thời gian sử dụng sau 48 tiếng mới cần thay sẽ giúp giảm tải cho đội ngũ y tế trong quá trình điều trị.

Đặc biệt Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao sau 48 tiếng sử dụng chỉ cần thay bình nước nhỏ trong máy là có thể tiếp tục sử dụng cho 48 giờ tiếp theo, và lưu lượng tạo Oxy mang lại hiệu quả không kém gì Oxy bình hoặc Oxy nguồn. Trong khi đó một Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao chỉ nặng 5-7kg, sử dụng bằng bảng điện tử và dễ dàng vận chuyển trong nhiều tình huống khẩn cấp, giúp bệnh nhân có thể thở liên tục khi vận chuyển liên tuyến, trong quá trình chụp X-quang hoặc CT và cả trong quá trình đi cấp cứu bệnh nhân lưu động…

Qua đó, Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao hiệu quả hơn quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19, là cứu cánh cánh hiệu quả và là yếu tố quyết định giảm tử vong cho bệnh nhân COVID-19.

Tại các bệnh dã chiến, các bệnh viện tầng 2, tầng 3 khi dùng Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao có thể chủ động để điều trị bệnh nhân COVID-19 khi trở nặng. Qua đó giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, thậm chí giúp bệnh nhân dễ thở, dễ dàng tạo ra sức đề kháng để chống chọi với Virus, từ đó hạn chế số người tử vong vì COVID-19.

Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group tặng hơn 300 máy trợ thở chuyên dụng cho các Bệnh viện

Để góp sức cùng TP.HCM phòng, chống dịch COVID -19, Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group đã tích cực hỗ trợ hàng loạt thiết bị y tế cho các bệnh viện như 10.000 Máy Tạo OXY Lưu Lượng Cao, 10.000 máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2, hơn 300 máy trợ thở chuyên dụng, 20 hệ thống xét nghiệm Real-time PCR, hơn 360 ngàn bộ test nhanh PCR và Kháng Nguyên, 940.000 găng tay y tế, 500 giường y tế, 27.441 trang phục phòng chống dịch… Bên cạnh đó, FUTA Group còn hỗ trợ hàng trăm chuyến xe mỗi ngày đưa đón đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu đi làm nhiệm vụ, đưa những bệnh nhân COVID-19 chữa hết bệnh về nhà; hàng nghìn chuyến xe đưa người dân các tỉnh đang sinh sống tại TP. HCM về quê tránh dịch; hàng trăm chuyến xe chuyển hàng hoá, lương thực, thực phẩm miễn phí từ các tỉnh về vùng tâm dịch để tiếp tế các bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa, gần 300 xe khách 16 chỗ cải tạo thành xe cứu thương…

Nguồn: FUTA Group