Ngày hè nóng bức luôn mang đến cảm giác khó chịu cho mọi người. Để giải quyết tình trạng này, nhiều gia đình sử dụng máy điều hòa gần như 24/24. Dĩ nhiên, ở suốt trong không gian có máy điều hòa thì mát rồi, nhưng về lâu dài, việc này sẽ kéo theo hóa đơn điện “tăng” chóng mặt và sức khỏe gia đình cũng không hề bảo đảm.

Hãy cùng giải quyết tình trạng nắng nóng bằng những mẹo đơn giản sau nhé!

1. Hạn chế mở rèm cửa

Nhiệt vào nhà chủ yếu các cửa sổ. Vì thế, bạn nên đầu tư rèm cửa tốt để giảm nhiệt độ vào nhà. Những rèm cửa thoáng khí như bông, vải, màn đay hoặc tre là những loại bạn nên đầu tư để giảm nhiệt mùa hè này. Không nên sử dụng màn màu tối. Thay vào đó, hãy chọn màu trắng hoặc màu pastel được làm từ chất liệu nhẹ và thoáng. Một bí quyết nhỏ nhưng giúp giảm nhiệt hiệu quả là đóng rèm cửa từ sáng sớm đến đầu buổi tối để ngăn nhiệt vào nhà.

2. Dùng drap trải giường thoáng mát

Satin, lụa hoặc polyester là những chất liệu vô cùng phù hợp cho giường ngủ mùa hè. Bạn nên chọn những loại khăn trải giường sáng màu, thoáng khí và thoáng mát. Chúng giúp thông gió không khí trong phòng. Một sự thay đổi drap giường mới cũng có thể giúp căn phòng sống động và thoải mái hơn.

làm mát nhà cửa

3. Lưu thông gió

Bạn nên mở cửa số vào những thời gian nhất định trong ngày để gió được lưu thông trong nhà. Thời gian tốt nhất để tận dụng tối đa làn gió là từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng và 8 giờ tối đến 10 giờ tối. Vào những thời điểm này, không khí mát mẻ dễ chịu. Khi mở các cửa sổ, một làn gió tự nhiên có thể vào nhà để tạo không khí mát mẻ. Bạn cũng có thể để cửa mở vào ban đêm để cho gió mát vào nhà.

4. Trồng cây bên cửa sổ

Trồng cây cảnh bên cửa sổ có thể giúp làm ẩm và làm mát không khí nóng trong nhà bạn. Ngoài công dụng làm đẹp, các loại cây như nha đam, cây cọ areca, cây dương xỉ có thể làm mát trong nhà vì chúng có khả năng thanh lọc độc tố trong không khí và có tốc độ thoát hơi nước cao, giúp làm ẩm không khí xung quanh. Từ đó nhiệt đồ trong nhà sẽ giảm đi đáng kể, bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

Lá cây cũng có tác dụng như “máy hút bụi” tự nhiên, giúp không khí trong nhà bạn luôn trong lành và thoáng mát.

làm mát nhà cửa

5. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt trong nhà cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí, làm căn nhà bạn có cảm giác nóng hơn. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang compact.

Việc làm này không chỉ giúp bạn làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng đấy bạn nhé!

6. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Việc hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện không chỉ để giải quyết vấn đề tiết kiệm điện mà còn giải quyết được vấn đề do nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động, làm ngôi nhà của bạn bức bí hơn.

Để thực hiện tốt giải pháp này, gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng thay vì trải ra khắp các phòng như mọi khi. Thêm vào đó, hãy lên lịch nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh phải bật bếp nấu nướng quá nhiều, gây ra sự bức bí không cần thiết cho căn nhà của bạn.

làm mát nhà cửa

Hy vọng với những mẹo trên, Mẹ&Con sẽ giúp được các mẹ trong việc làm mát nhà cửa trong những ngày nắng nóng.

 

Theo mevacon