Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc áp dụng các bài tập giảm mỡ bụng sau sinh cũng chính là cách hay giúp hội mẹ bỉm lấy lại vóc dáng nhanh chóng. 

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mỡ bụng chính là mỡ nội tạng. Theo các chuyên gia y tế, các mô mỡ nội tạng này theo thời gian sẽ tích tụ nhiều, đẩy lớp mỡ dưới da ra phía ngoài và khiến bụng ngày càng béo hơn.

Mỡ bụng được xem là nỗi ác mộng của các bà mẹ bỉm sau sinh. Để quá trình loại bỏ mỡ bụng sau sinh bạn cần phải loại bỏ cả lớp mỡ dưới da và lớp mỡ nội tạng. Đây thực sự là một cuộc chiến vô cùng khó khăn.

Khi nào nên áp dụng các bài tập giảm mỡ bụng sau sinh? 

Sinh thường: 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, các mẹ bỉm sinh thường ngoài 8 tuần với điều kiện sức khỏe tinh thần và thể chất tốt có thể bắt đầu thực hiện giảm mỡ bụng không phẫu thuật.

Theo đó, đây được xem là thời điểm thích hợp để giảm mỡ bụng. Bởi lớp mỡ dưới da lúc này vẫn còn mềm, và vùng bụng đang trong quá trình định hình nên có thể đạt hiệu quả cao.

Trong một số trường hợp, do sức khỏe mẹ bỉm còn yếu, thì đến tháng thứ 5 hay chậm nhất là thứ 6 sau sinh có thể tiến hành giảm bụng. Tuy nhiên, nếu áp dụng các bài tập giảm mỡ bụng sau sinh càng trễ thì hiệu quả sẽ không cao, do lúc lớp mỡ đã cứng lại và bụng bắt đầu có dấu hiệu chảy xệ.

giảm mỡ sau sinh

Sinh mổ:

Thông thường khi sinh mổ, vùng bụng của mẹ bỉm sẽ bị tác động mạnh bởi phẫu thuật, dẫn đến tổn thương lâu hơn, dễ bị nhiễm trùng và khiến thời gian phục hồi diễn ra khá lâu.

Theo đó, thời gian để phụ nữ sinh mổ áp dụng các bài tập giảm mỡ bụng sau sinh thường gấp đôi thời gian của những người sinh thường (ngoài 6 tháng). Chính vì thế, việc giảm mỡ đối với phụ nữ sinh mổ cũng sẽ khó và lâu hơn, bởi lớp mỡ lúc này đã trở nên cứng, dày và bụng cũng dần định hình.

Các bài tập giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả 

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Nâng chân

Đây là bài tập giúp các mẹ tăng cường sức mạnh của lưng và cơ bụng, với tư thế duỗi thẳng tay, đặt trên sàn và sau đó từ từ nhấc chân, giữ thẳng, cách mặt đất tối thiểu 30cm.

Trong quá trình tập, nếu gặp khó khăn, các mẹ có thể tập nhấc một chân trước. Khi đã quen, thì nhấc chân còn lại.

Động tác này nên tập lặp lại từ 10 – 15 lần.

bài tập giảm mỡ bụng sau sinh

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Tư thế đạp xe

Để thực hiện tư thế này, các mẹ cần nằm ở tư thế thẳng lưng trên một mặt phẳng với hai chân duỗi thẳng. Sau đó, lần lượt nâng từng đầu gối và tạo thành động tác giống như đang đạp xe.

Động tác này nên tập lặp lại khoảng này 5 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   15

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Gập eo

Để thực hiện động tác này, các mẹ cần lưu ý nằm ngửa, đặt 2 tay sang 2 bên, lòng bàn tay úp xuống sàn.

Sau đó, nâng 2 chân lên tạo thành một góc 90 độ so với sàn và giữ thẳng. Nhẹ nhàng đẩy ngực và vai lên, sau đó giữ yên tư thế này trong khoảng 1 giây và nằm xuống.

Lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   16

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Gập bụng ngược

Để thực hiện động tác này, các mẹ cần nằm ngửa trên mặt phẳng, hai chân duỗi thẳng và đặt hai tay sau đầu. Sau đó, nâng chân lên để đùi vuông góc với mặt đất, hai bàn chân sát vào nhau. Tiếp tục di chuyển đầu gối về phía vai, đồng thời nhấc mông lên khỏi mặt đất.

Giữ tư thế này trong khoảng 1 giây và di chuyển về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác từ 10 – 15 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   17

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Gập bụng đạp xe

Để thực hiện động tác này, các mẹ bỉm cần nằm ngửa trên một mặt phẳng, hai tay để sau đầu. Sau đó, từ từ nâng đầu gối lên vuông góc với mặt đất, giữ phần cẳng chân song song với mặt đất và bắt đầu thực hiện động tác giống như đạp xe.

Từ từ đưa khuỷu tay phải chạm vào đầu gối trái, trở về vị trí ban đầu và tiếp tục đổi bên. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   18

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Gập bụng với bóng tập yoga

Để thực hiện động tác này, mẹ bỉm cần chuẩn bị một quả bóng tập chuyên dụng.

Nằm ngửa lên quả bóng đã chuẩn bị, đặt hai tay sau gáy. Sau đó, chậm rãi nhấc đầu và ngực lên xuống.

Sau mỗi 5 lần tập, các mẹ nên nghỉ vài nhịp và sau đó tăng dần lên 10 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   19

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Vươn tay

Để thực hiện động tác này, ban đầu các mẹ cần giữ nguyên tư thế chuẩn bị của động tác trên. Lúc nâng ngực, tay của bạn sẽ duỗi thẳng lên phía trần nhà.

Lặp lại 5 lần động tác này, tùy vào thể trạng mà sau đó tăng dần lên 10 lần.

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Tư thế chiến binh

Đầu tiên, các mẹ cần đứng thẳng, hai chân rộng hơn vai. Để chân trái nghiêng về bên phải, hơi  khuỵu gối phải. Đặt phần khuỷu tay phải lên đầu gối phải và sau đó nhấc tay trái lên, từ từ uốn cong cơ thể về phía bên phải.

Giữ tư thế này trong vài giây và trở về vị trí ban đầu, đồng thời đổi bên. Lặp lại động tác này khoảng 5 lần.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   20

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Tư thế Bird Dog

Ban đầu, các mẹ nằm ở tư thế bò. Sau đó từ từ nhấc chân trái lên song song với sàn nhà, kết hợp đưa tay phải về phía trước và giữ yên khoảng 3 giây. Sau đó, trở về tư thế ban đầu và đổi bên.

Lặp lại động tác này 5 lần và tăng dần lên.

Lấy lại vóc dáng chỉ với 10 bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản   21

Bài tập giảm mỡ bụng sau sinh – Tư thế rùa biển

Đầu tiên, các mẹ cần nằm sấp trên thảm, với hai tay duỗi thẳng về phía trước. Từ từ nâng cao đầu, ngực và di chuyển tay ra phía sau lưng.

Giữ yên tư thế này trong khoảng vài giây và quay về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 5 – 7 lần.

Hy vọng, với những bài tập giảm mỡ bụng sau sinh đơn giản trên đây, các mẹ bỉm sẽ sớm lấy lại sự tự tin với vóc dáng và vòng eo thon gọn. Để việc tập luyện đạt hiệu quả tối đa, bạn đừng quên kết hợp với chế độ ăn giảm mỡ hợp lý nhé!

 

Theo mevacon