Công ty dinh dưỡng hàng đầu toàn cầu, Herbalife Nutrition, vừa công bố kết quả từ cuộc Khảo sát Thói quen Cá nhân Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Theo đó, 9 trong số 10 người tiêu dùng tại Việt Nam muốn loại bỏ các thói quen sống thiếu lành mạnh của bản thân hình thành trong thời kỳ đại dịch. Đặc biệt, ngủ không đủ giấc (60%), chế độ ăn uống thiếu cân bằng (53%) và ít tập luyên thể dục (53%) là ba thói quen không tốt mà người tiêu dùng Việt muốn loại bỏ nhất trong 12 tháng tới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy hệ miễn dịch suy giảm, tăng cân quá mức và sức bền hoặc thể lực kém đi là những tác động tiêu cực dễ thấy nhất do các thói quen và lối sống thiếu lành mạnh gây ra trong suốt hai năm qua. Trong số những người tăng cân quá mức, gần một nửa (49%) đã tăng từ 3-5 kg, 28% tăng thêm từ 1 đến 2 kg, chủ yếu là do:

• Ăn quá nhiều thức ăn không lành mạnh (60%)

• Ăn uống vô độ do căng thẳng (56%)

• Ngừng tập thể dục và trở nên lười vận động hơn (48%)

• Không ngủ đủ giấc (37%)

Ông Stephen Conchie, Chủ tịch Herbalife Nutrition Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc cho biết: “Những thói quen thiếu lành mạnh này có thể gây ra những rủi ronghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen thì có thể thay đổi. Với một chút quyết tâm, động lực và sự hỗ trợ từ những người cùng mục tiêu, bạn có thể thay đổi từ những thói quen thiếu lành mạnh sang lối sống tích cực hơn.”

“Để truyền cảm hứng cho người tiêu dùng tại Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đạt được những thay đổi tích cực trong lối sống, chúng tôi đang giới thiệu nhiều sáng kiến trên toàn khu vực với trọng tâm giúp đỡ nhiều người hình thành các thói quen dinh dưỡng lành mạnh và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, song song với việc đảm bảo sự hỗ trợ cần thiết từ các đội nhóm giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Chẳng hạn như gần đây, chúng tôi đã tổ chức Cuộc thi Healthy Recipe Challenge tại một số thị trường nhằm khuyến khích xây dựng thói quen ăn uống tích cực. Và trong tháng này, chúng tôi cũng sẽ tổ chức Giải chạy Herbalife Nutrition thường niên tại 13 thị trường trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với mục tiêu giúp nhiều người hướng đến lối sống năng động và lành mạnh.”

Khảo sát Thói quen Cá nhân Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Herbalife Nutrition được thực hiện vào tháng 8 năm 2022 với sự tham gia của 5500 người tiêu dùng từ 18 tuổi trở lên tại các thị trường Úc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam (500 người tham gia). Cuộc khảo sát này hướng tới mục đích khám phá những thay đổi trong hành vi, lối sống của người tiêu dùng khắp khu vực kể từ khi đại dịch bắt đầu, và những thói quen không lành mạnh mà họ dự định cải thiện trong 12 tháng tới.

Thay đổi các thói quen trong lối sống

Chế độ ăn uống / dinh dưỡng: Nhìn chung, 7 trong số 10 người tiêu dùng tại Việt Nam (74%) hình thành các thói quen ăn uống / dinh dưỡng không lành mạnh trong suốt thời kỳ đại dịch, và việc ăn vặt liên tục đứng đầu danh sách các thói quen ăn uống thiếu tích cực. Cuộc khảo sát cũng cho thấy thế Thế hệ Z và Millennial dễ có thói quen ăn uống/dinh dưỡng không lành mạnh hơn so với các thế hệ trước đó, như Thế hệ X và Baby Boomers (79% so với 59%).

Hoạt động thể chất: Cũng có những thay đổi rõ rệt liên quan đến hoạt động thể chất, khi hơn một nửa (53% – cao nhất khu vực) người được hỏi cho biết bản thân tập thể dục nhiều hơn. Trong khí đó, 30% người tham gia khảo sát lại thừa nhận rằng họ đã ngừng tập thể dục hoặc vận động ít hơn. Những người thuộc nhóm cho rằng lý do chính là do  thiếu động lực, vì họ bận tâm đến những mối lo ngại khác phát sinh từ đại dịch.

Giấc ngủ: Trung bình, 69% số người được hỏi cho biết giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như giấc ngủ không đều hoặc khó vào giấc, mà nguyên nhân chính là do căng thẳng. So với các thế hệ đi trước, người thuộc thế hệ Z và Millennials là những người trải qua nhiều thay đổi tiêu cực nhất trong thói quen ngủ.

Thay đổi lối sống một cách tích cực trong 12 tháng tới

Với các tác động tiêu cực của những thói quen không lành mạnh được người tiêu dùng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương quan tâm, việc có đến 8 trên 10 người dự định thực hiện những thay đổi tích cực về lối sống trong 12 tháng tới là không bất ngờ. Họ muốn tập trung cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Những thói quen lành mạnh mà họ định áp dụng như sau:

• Hoạt động thể chất thường xuyên hơn (66%)

• Xây dựng chế độ luyện tập hợp lý (61%)

• Có giờ giấc ngủ đều đặn hơn (56%)

• Tiêu thụ nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn (51%)

• Tìm cách loại bỏ căng thẳng (52%)

• Sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng (46%)

Tầm quan trọng của Nhóm hỗ trợ trong việc xây dựng thói quen lành mạnh

Để xây dựng thói quen tốt, người được hỏi nhận ra sự cần thiết của các nhóm hỗ trợ trong việc đạt được mục tiêu của họ. Thế hệ Z / Millennials đồng tình với điều này nhất, với 55% người thuộc thế hệ này cho rằng một nhóm hỗ trợ sẽ cực kỳ hoặc rất quan trọng trong việc giúp họ đạt được những thay đổi tích cực về lối sống. Nhìn chung, những người được hỏi đồng ý rằng một nhóm hỗ trợ sẽ giúp họ:

• Khai thác và chia sẻ kiến thức và chuyên môn (64%)

• Cùng thực hiện các mục tiêu chung và chia sẻ những mối quan tâm chung (62%)

• Cùng giúp nhau có trách nhiệm với bản thân và tạo động lực cho nhau (60%)

 

Herbalife VN