Vỏ bưởi là một trong những nguyên liệu tự nhiên rất hiệu quả để chăm sóc tóc. Có thể sử dụng riêng vỏ bưởi hoặc kết hợp với một số loại thảo dược khác làm nước gội đầu, giúp mái tóc mềm mượt và lưu hương thơm dịu nhẹ…

1. Cách sơ chế vỏ bưởi chăm sóc tóc

Vỏ bưởi khô có hàm lượng tinh dầu tự nhiên cô đọng cao và dễ bảo quản hơn. Do đó nên sử dụng vỏ bưởi khô để tăng cường hiệu quả chăm sóc tóc tốt hơn.

Khi chọn nên lựa quả bưởi tươi, to, không có vết hư hỏng. Bưởi không quá già, không quá non để bảo đảm lượng tinh dầu chứa dưỡng chất tốt nhất. Rửa sạch quả bưởi trước khi gọt vỏ. Sau khi gọt vỏ bưởi xong, nạo bớt phần cùi trắng rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút để bảo đảm loại bỏ tạp chất (nếu có) trong vỏ bưởi. Sau đó mang phơi vỏ bưởi tươi dưới ánh nắng tự nhiên. Khi vỏ bưởi đã khô, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp để vỏ bưởi không bị hư hỏng.

Cách chăm sóc tóc bằng vỏ bưởi- Ảnh 1.
Chọn vỏ bưởi xanh, sần sùi, không quá già, không quá non để làm nguyên liệu đun nước gội đầu.

2. Cách đun nước gội đầu bằng vỏ bưởi

– Nấu nước gội đầu kết hợp bằng vỏ bưởi nguyên chất: Bản thân vỏ bưởi khô có nhiều tinh dầu và có hương thơm dịu nhẹ. Trong tinh dầu có rất nhiều dưỡng chất giúp làm đẹp tóc, trị gàu, ngăn ngừa rụng tóc. Do đó có thể chỉ cần sử dụng vỏ bưởi làm nguyên liệu dầu gội đầu đã mang lại hiệu quả chăm sóc tóc rất cao.

Cách làm: Tùy vào độ dài và dày của tóc, lấy 1-2 vỏ bưởi đã phơi khô (có thể dùng vỏ bưởi tươi, nhưng vỏ bưởi khô sẽ tốt hơn), rửa sạch. Cho vào 1-2 lít nước, đậy kín nắp vung và đun sôi trong khoảng 5-7 phút để lượng tinh dầu trong vỏ bưởi được tiết ra hết. Chú ý không nên đun lâu quá vì sẽ khiến tinh dầu bưởi bay hơi. Tắt bếp đợi nước vỏ bưởi nguội hẳn. Trong quá trình đợi nước bưởi nguội vẫn nên đậy kín vung nồi.

Gội đầu bằng dầu gội đầu cho sạch tóc. Sau đó dùng nước vỏ bưởi đã nguội làm ướt tóc và massage da đầu. Tiếp tục dùng nước vỏ bưởi lặp lại cho đến hết. Tổng thời gian gội đầu không nên quá 15 phút. Dùng khăn bông mềm lau tóc và để tóc khô tự nhiên.

  • Trị hói đầu bằng vỏ bưởi

– Nấu nước gội đầu kết hợp vỏ bưởi + củ sả: Củ sả có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng làm sạch da đầu và ngăn ngừa rụng tóc. Khi kết hợp với vỏ bưởi sẽ có nước gội đầu tự nhiên kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng tóc mềm mại, sạch gàu.

Cách làm: Lấy 1 vỏ bưởi khô cùng 5 nhánh sả. Rửa sạch vỏ bưởi bỏ vào nồi. Rửa sạch sả rồi đập giập, cắt thành khúc, bỏ vào nồi cùng với vỏ bưởi. Thêm 1 lít nước vào nồi, đậy vung kín và đun sôi trong khoảng 5-7 phút. Tắt bếp và để nước gội đầu nguội.

Gội đầu bằng dầu gội cho sạch tóc rồi cho tóc ráo nước. Xả lại tóc với nước gội đầu vỏ bưởi + củ sả. Thực hiện động tác massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút. Xả lại tóc với nước gội đầu vỏ bưởi + củ sả thêm lần nữa rồi dùng khăn bông sạch, mềm lau khô tóc. Để tóc khô tự nhiên.

– Nấu nước gội đầu kết hợp vỏ bưởi + bồ kết khô: Trong quả bồ kết khô có chứa chất saponin, rất tốt trong việc tẩy sạch da chết, gàu, kháng viêm. Bồ kết cũng có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. Kết hợp vỏ bưởi khô cùng với bồ kết sẽ được hỗn hợp nước gội đầu có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ và mang lại hiệu quả ngăn ngừa rụng tóc, bảo vệ tóc rất tốt.

Cách làm: lấy 1 vỏ quả bưởi khô và 5 quả bồ kết khô, to (loại bỏ hết hạt bồ kết để tóc không bị bết dính sau khi gội đầu), rửa sạch. Bỏ 2 nguyên liệu với 2 lít nước vào nồi, đậy kín vung và đun sôi trong khoảng 5-7 phút. Tắt bếp và để nguội nước gội đầu.

Có thể dùng nước gội đầu này thay cho dầu gội. Dùng 10 đầu ngón tay nhẹ nhàng chà da đầu, kết hợp xoa, massage da đầu nhẹ nhàng. Khi cảm thấy tóc khô, múc thêm nước gội đầu dội lên để cho tóc luôn ướt. Lặp lại các động tác cho đến khi hết nước gội đầu. Xả lại tóc bằng nước mát, sạch rồi dùng khăn bông lau khô tóc tự nhiên. Thời gian gội đầu không nên quá 15 phút.

Ngoài ra có thể kết hợp vỏ bưởi khô + bồ kết + xả + lá hương nhu để làm nước gội đầu. Cách thực hiện tương tự với nguyên liệu vỏ bưởi + bồ kết.

Cách chăm sóc tóc bằng vỏ bưởi- Ảnh 3.
Vỏ bưởi + bồ kết là nguyên liệu nấu nước gội đầu được sử dụng từ lâu.

3. Lưu ý khi dùng vỏ bưởi làm nước gội đầu

– Dù các nguyên liệu để nấu nước gội đầu với vỏ bưởi đều là các thảo dược tự nhiên nhưng cũng không nên lạm dụng. Bởi gội đầu với tần xuất quá mau cũng làm mất đi chất dầu tự nhiên bảo vệ da đầu và tóc được tiết ra từ nang tóc. Vì thế lại khiến tình trạng rụng tóc, tổn thương tóc, da đầu tăng lên.

– Chỉ nên gội đầu 2-3 lần/tuần nếu muốn tóc khỏe đẹp.

– Động tác gội đầu rất quan trọng, chỉ nên dùng đầu ngón tay để làm sạch da đầu. Không nên dùng móng tay để cào, gãi ngứa, vì sẽ gây tổn thương da đầu, có hại cho tóc.

– Thao tác massage trong quá trình gội đầu rất quan trọng, nhằm giúp tinh dầu và dưỡng chất thấm đều vào tóc.

– Không nên đun nước gội đầu quá lâu để bảo toàn lượng tinh dầu sẵn có trong nguyên liệu.

– Mặc dù vỏ bưởi khô tốt hơn vỏ bưởi tươi và có thể bảo quản được lâu, nhưng nên sử dụng vỏ bưởi khô mới, không nên dự trữ quá lâu vì sẽ làm giảm chất lượng tinh dầu có trong vỏ bưởi.

Theo SKDS