Người ta thường khuyên, hãy kết hôn chỉ khi tài chính và sự nghiệp ổn định. Vậy có nên kết hôn khi đàn ông 30 tuổi chưa sự nghiệp?

Đây là một vấn đề còn gây nhiều băn khoăn. Bởi tùy từng độ tuổi và trải nghiệm mà mỗi người sẽ có những đáp án khác nhau. Tuy nhiên…

Hôn nhân đẹp nhất bắt nguồn từ tình yêu thuần khiết

Chẳng phải vì yêu nhau mới kết hôn hay sao? Nên tất nhiên dù người đàn ông đó đến hiện tại – đã 30 tuổi – nhưng chẳng có gì trong tay thì không có nghĩa tương lai họ cũng vậy. Chưa kể, biết không chừng hôn nhân này chính là động lực để anh ấy có thể nỗ lực lập nghiệp tu chí làm ăn.

Nếu nhìn vào sự nghiệp và vật chất để lựa chọn người bạn đời, thì đây đâu còn là tình yêu thuần khiết. Hôn nhân như vậy chắc chắn không thể kéo dài. Phụ nữ là thế. Nếu đã yêu một ai đó thật lòng, thì dù anh ta có thế nào cũng bằng lòng chấp nhận và tình nguyện ở bên cạnh trọn đời.

Không phủ nhận rằng thực tế có những người đàn ông khi gặp được đúng người con gái mình yêu hoặc chỉ đơn giản là sau khi kết hôn thì sống có trách nhiệm hơn, lo đi kiếm việc ổn định hơn, lo cho gia đình nhiều hơn… Nhưng đó không phải là thực tế phổ biến thường gặp mà giống như chút may mắn mà ít ai có được. Điều này giống như một ván cược vậy. Đặt đúng thì hạnh phúc, còn đặt sai thì trắng tay.

Vậy nên, nếu lựa chọn cưới một người đàn ông 30 tuổi vẫn chưa có sự nghiệp trong tay, bạn phải luôn sẵn sàng trong tâm lý rằng: Mọi chuyện còn nhiều chông gai thử thách và đôi khi thất bại.

Hôn nhân bắt đầu bằng “yêu” nhưng để lâu dài cần “nghĩa”

30 tuổi

“Nghĩa” ở đây là trách nhiệm của cả 2 người trong việc xây dựng hôn nhân bền vững. Khi buộc mình vào một mối quan hệ thì phải có trách nhiệm san sẻ gánh nặng tài chính, giáo dục con cái, công việc nhà… với nhau. Rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì không tìm được tiếng nói chung khi giải quyết sự việc, áp lực cuộc sống, áp lực kinh tế…

Yêu nhau rồi kết hôn, sống một cuộc sống chỉ 2 người thì dù người đàn ông có “trắng tay” cũng chẳng sao vì đó là tình trạng người phụ nữ đã chấp nhận. Nhưng đã 30 tuổi thì chắc chắn sẽ muốn có con và đây thực sự là vấn đề lớn. Chỉ riêng việc sinh đẻ đã tốn nào là viện phí, phí chăm bà đẻ, sữa, tã bỉm, quần áo, đồ chơi… Con lớn hơn một chút là các khoản tiền học phí, học thêm, học ngoại khóa, đồng phục, giày dép, sách vở, bánh kẹo, đồ ăn  vặt… cũng “lớn” theo. Chưa kể thời gian vợ nghỉ đẻ không có tiền và khả năng mất việc do cạnh tranh công ty cao, thì lúc này người đàn ông buộc phải trở thành trụ cột. Nếu chưa có công việc ổn định thì rất khó khăn cho gia đình.

Nỗ lực là sợi dây liên kết của hôn nhân 

Tất nhiên không thể đánh đồng rằng, đàn ông 30 tuổi chưa có gì trong tay là người thất bại và không mang tới tương lai tốt đẹp cho người phụ nữ. Bởi mỗi người đều có một điểm xuất phát khác nhau nên có người ổn định sớm, còn có người chật vật mãi mới đạt được như ý. Rốt cuộc đường nào cũng tới đích, chỉ là nhanh hay chậm mà thôi. Quan trọng là trên con đường đó, người đàn ông có thực sự nỗ lực để vượt qua và chạm tới hay không.

30 tuổi

Kỳ thực người phụ nữ chỉ cần những người đàn ông có nỗ lực và trách nhiệm. Thực tế tàn khốc, tình yêu thì chẳng thể mang ra ăn được, nhưng không có tình yêu thì mối quan hệ của bạn chẳng khác nào cái vỏ rỗng. Vậy nên, nếu người đàn ông cho phụ nữ thấy được “tương lai”, nỗ lực thì họ sẽ nguyện bên người đó dù có trắng tay ở hiện tại.

Sẽ chẳng có câu trả lời chung nào cho câu hỏi “Bạn có đồng ý lấy một chàng trai 30 tuổi chưa có sự nghiệp?”. Thế nhưng, hôn nhân thực sự bền vững và có thể “đi cùng nhau suốt kiếp” thì phải cân bằng giữa cả tình cảm và vật chất, bạn nhé! 

 

Theo mevacon