7 mâu thuẫn vợ chồng thường gặp và cách hóa giải | LIFESTYLE ONLINE

7 mâu thuẫn vợ chồng thường gặp và cách hóa giải

Người xưa từng nói chén đũa còn có lúc còn xô. Chung sống dưới một mái nhà, chắc chắn không thể nào tránh được những mâu thuẫn vợ chồng, nhưng vấn đề là bạn phải biết cách để giải quyết chúng sao cho khéo léo nhất…

Đối mặt với những mâu thuẫn vợ chồng trong hôn nhân, điều chúng ta cần làm là giải quyết chứ không phải trốn tránh. Không có ai hoàn hảo, nhưng ai cũng có thể học cách giải quyết vấn đề một cách êm ấm, hòa bình. Để hôn nhân không bị những con sóng quật đổ, hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt và giải quyết những vấn đề dưới đây:

1. Bất đồng quan điểm nuôi dạy con

Con cái là kết tinh từ tình yêu của cả 2, tất nhiên. Và cũng chính vị vậy, chúng cần nhận được sự giáo dục và yêu thương đầy đủ từ cả cha và mẹ.

Hãy bàn bạc và thống nhất cách nuôi dạy con cái thế nào, ngay cả trước khi chúng chào đời. Khi đã thống nhất quan điểm, tuyệt đối không vì bất cứ tác động của ai mà lung lay quan điểm, khiến cho đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng.
Trong việc nuôi dạy con cái, trên hết hãy nhớ mọi bất đồng không được dung hòa sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách và hành vi của trẻ sau này.

2. Trách nhiệm với gia đình hai bên

Khi gọi cha mẹ đối phương với đại từ danh xưng “cha – mẹ”, nghĩa là cha mẹ họ cũng chính là cha mẹ mình. Hãy đối xử với cha mẹ họ, hiếu thảo như cách đang đối xử với cha mẹ mình. Nếu có hiểu lầm, cần chia sẻ để người bạn đời của mình và cũng là con ruột của họ tìm cách thỏa hiệp tốt nhất.

Không nên u sầu một mình, nhưng cũng không được đả kích. Con người có thể xích lại gần nhau hay không cốt do cảm thông và chia sẻ.

3. Bạn bè

Trước khi gặp được nửa kia, ai cũng phải có bạn bè của riêng mình. Mặc dù không thể từ bỏ, nhưng sau kết hôn nếu vợ bạn không thích những “chiến hữu” suốt ngày rủ chồng mình nhậu nhẹt, bạn cũng nên cân nhắc tần suất gặp gỡ với đám “chiến hữu”. Tương tự, nếu chồng bạn chúa ghét tật buôn chuyện của bạn cùng “hội chị em bạn dì”, hãy hạn chế tụ tập “buôn dưa lê bán dưa chuột”. Hai vợ chồng nên góp ý, để hiểu rõ hơn về những người bạn của bạn đời mình, tránh mâu thuẫn vợ chồng vì những chuyện không đáng có.

4. Vấn đề tình dục

Công việc bận rộn, sức khỏe trục trặc bất chợt… khiến một trong hai không có ham muốn yêu đương mặn nồng? Gặp tình huống này, bạn không nên xao lãng hay bỏ bê chuyện “yêu”. Hai vợ chồng nên tìm hiểu những vấn đề mà nửa còn lại đang gặp phải và thông cảm với bạn đời để không vì chuyện tế nhị mà xảy ra những cãi vã vô nghĩa.

Ngoài ra, dù là vợ chồng nhưng mỗi cá nhân sẽ có những sở thích “yêu” khác nhau như màn dạo đầu, tư thế, tốc độ… Đừng im bặt nếu không hài lòng với cách “yêu” của đối phương. Mạnh dạn chia sẻ cùng nhau để tìm ra cách thức phù hợp nhất. Còn nếu cả hai không thể tự giải quyết những trục trặc trong đời sống tình dục, hãy tìm đến bác sĩ tư vấn để khắc phục vấn đề.

5. Phân chia tài chính

Không chỉ chuyện tình dục, mà chuyện tài chính cũng tạo nên mâu thuẫn vợ chồng. Đây là vấn đề nhạy cảm khiến người trong cuộc khá nhức đầu. Ở Việt Nam ta, thường phụ nữ là người “tay hòm chìa khóa”. Song từ đó cũng có những chuyện “dở khóc dở cười” như chi li, tính toán với đồng từng cắc hay mua sắm, tiêu xài tẹt ga.

Cánh mày râu cũng không kém phần “long trọng” khi có những người nhất quyết sòng phẳng theo kiểu “tiền anh anh xài, tiền em em xài”. Để không xảy ra những mâu thuẫn chuyện bé xé ra to, hai người nhất định không được giấu các khoản thu nhập hay nợ nần của bản thân và nên có một tài khoản chung. Dù chi tiêu vào vấn đề gì, cũng nên nói với nhau để tránh những nghi kị.

6. Dọn dẹp nhà cửa

Mỗi người đều đi làm công sở 8 tiếng như nhau, tại sao khi về tới nhà người vợ phải đầu tắp mặt tối dọn dẹp, nấu nướng trong khi người chồng không chút áy náy, khểnh chân ngồi bấm điện thoại?

Trước đây, việc nhà luôn được mặc định là của phụ nữ nên thoạt nhắc tới tình huống này, khá nhiều người thấy “quen quen”. Cảm giác mệt mỏi sau một ngày dài làm việc cộng với sự vô tâm, thờ ơ của bạn đời dễ khiến chị em bực bội, từ đó sinh cãi vã.
Cách giải quyết: Sau giờ làm, các ông chồng nên tranh thủ về sớm phụ vợ. Các bà vợ cũng đừng nên quá khắt khe, hãy kiên nhẫn chỉ dạy chồng nếu chàng có tâm nhưng còn vụng về, chậm chạp.

7. Quyền tự do

Bạn biết đấy, con người sinh ra ai cũng có quyền được tự do. Quan tâm và quản thúc là hai điều hoàn toàn trái ngược. Một nhà văn đã từng nói thế này: “Cho nhau một khoảng cách, cho nhau sự riêng tư, đứng ở một nơi vừa đủ để chia sẻ nhưng tuyệt đối không “quấy rầy”. Khi đó, chúng ta sẽ luôn ở bên nhau, đầm ấm, bình yên và không ai bị tổn thương”. Bạn có hiểu ý nghĩa câu nói đó?

Mâu thuẫn vợ chồng nào cũng có thể giải quyết, quan trọng là hãy cho nhau thời gian và cơ hội để thay đổi và thích nghi.

Theo mevacon