Thưởng Tết cả chiếc ô tô, xe máy hay cả chục tháng thu nhập như mọi năm trước đây sẽ là dĩ vãng và thay vào đó là những thông báo cắt giảm nhân sự, không thưởng, giảm lương… đến từ rất nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản.

Một cái Tết không thưởng

Năm 2021, dù chỉ là sàn môi giới bất động sản như ông Đ.T.T, giám đốc sàn bất động sản T.A.G đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM vẫn ”chơi lớn” tặng nhân viên xuất sắc trong năm một chiếc xe SH hơn 100 triệu. Phó giám đốc thì thưởng tiền mặt 100 triệu, các nhân viên bán hàng tốt thì cũng thưởng 50, 30 triệu.

Thế nhưng, bước vào những ngày cuối của năm 2022, ông T cho biết năm nay sẽ không có một khoản thưởng nào cho nhân viên bởi năm nay sàn của ông T bán hàng không hiệu quả, thậm chí nhiều tháng nay không có giao dịch và ông đang bù lỗ hàng tháng cũng như phải cắt giảm nhân viên.

Tết 2022 là một cái Tết buồn của nhân sự ngành bất động sản. Ảnh: Minh Anh

”Tuy sẽ không thưởng bằng hiện kim nhưng tôi sẽ thưởng bằng hiện vật như đồ gia dụng, hay những phần quà Tết để nhân viên có thể mang về biếu gia đình”, ông T nói.

Ông N.T.Tùng, Tổng giám đốc công ty Bất động sản tại quận 7 TP.HCM thì cho biết mọi năm doanh nghiệp sẽ thường nhân viên bình quân 2 tháng thu nhập. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn, các dự án bán hàng chậm nên doanh nghiệp ông Tuấn sẽ cắt giảm khoản thưởng tết năm 2022.

”Thay vào đó, chúng tôi sẽ không cắt giảm nhân sự công ty, lấy tiền thưởng Tết này để trả lương cho nhân viên. Công ty chúng tôi có khoảng gần 400 nhân viên, mỗi tháng định phí lương cho nhân viên là khoảng 3 tỷ đồng. Nếu thưởng Tết như mọi năm là khoảng 10 tỷ đồng, nên số tiền này chúng tôi sẽ trả được lương cho nhân viên trong vòng 3 tháng, và như vậy không nhân viên nào bị mất việc”, ông Tuấn nói.

Nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh Corp, Danh Khôi… khi được hỏi về thưởng Tết thì lãnh đạo các tập đoàn này đều cho biết hiện chưa có kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên, có thể năm nay sẽ không có thưởng Tết bởi theo như báo cáo kinh doanh năm 2022 không đạt, cộng thêm đó là các khoản chi khá lớn và việc phải cắt giảm nhân sự trong những tháng qua thì dự báo sẽ không có thưởng Tết.

Tuy nhiên, dù khinh doanh không khả quan nhưng vẫn có doanh nghiệp thông báo sẽ có thưởng Tết. Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết hiện đang chờ báo cáo kết quả kinh doanh năm để đưa ra việc thưởng Tết thế nào. Có điều, không nhiều thì ít cũng sẽ thưởng để anh em nhân viên được an ủi.

”Một năm kinh doanh không hiệu quả, tình hình chung của các doanh nghiệp, nhưng dù kinh doanh lỗ cũng sẽ phải có đôi chút thưởng cho anh em vì một năm vất vả”, ông Hậu nói.

Tích cực hơn là Tập đoàn V.P thì cho biết sẽ thưởng Tết, nhưng mức thưởng này sẽ không dành cho cuối năm mà dành chi vào tháng 6 năm 2023 khi đó kinh doanh hiệu quả hơn, có dòng tiền sẽ thưởng vào thời điểm đó.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại quận 3 TP.HCM tiết lộ, thưởng Tết của công ty ông năm nay không có, đây cũng là năm thê thảm nhất kể từ năm 2014 trở lại đây do không có hàng để bán. Dự án do công ty phát triển pháp lý chưa xong, cả năm chỉ liên kết bán được hàng một dự án nhỏ ở vùng ven, thu không đủ bù chi để duy trì hệ thống, phải lấy quỹ dự phòng ra ứng phó.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã thực hiện việc thưởng Tết bằng hình thức “vốn tự có”. Quà Tết bằng “vốn tự có” của bất động sản nghỉ dưỡng không phải là nhà, đất, căn hộ mà đó là voucher nghỉ dưỡng tại các dự án do doanh nghiệp làm chủ.

Theo đó, nhân viên xuất sắc sẽ được nhận “voucher” nghỉ dưỡng đến các dự án do doanh nghiệp làm chủ trong 3 ngày 2 đêm. Nhiều nhân viên “cười mếu” khi sắp nhận thưởng Tết kiểu này.

Không mong thưởng chỉ mong được làm việc

Anh Lê Văn Tùng, nhân viên phòng Maketing Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vạn Thành tại quận 7 TP.HCM cho biết doanh nghiệp của anh vừa cắt giảm 30% nhân sự vì tình hình kinh tế khó khăn, dự án bán không được hàng.

”Tôi may mắn không trong diện bị cắt giảm nhân sự đợt vừa qua, tuy nhiên công ty giảm 30% lương của nhân viên. Với tôi đó là hạnh phúc vì vẫn còn công việc để làm, có lương để trả tiền nhà trọ và tiền sinh hoạt”, anh Tùng nói.

Nói về việc công ty năm nay có thưởng Tết không, anh Tùng nói chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp nói về điều này tuy nhiên hiện chỉ cần việc làm còn chuyện thưởng Tết rất mong là có nhưng nếu không có cũng vui vẻ chấp thuận.

Chị Võ Thu Hoài, nhân viên môi giới bất động sản Tập đoàn Hưng Thịnh nói mọi năm dù khó khăn nhưng lãnh đạo tập đoàn vẫn thưởng 1 tháng thu nhập hoặc lương cứng cho nhân viên môi giới như chị Hoài.

Tuy nhiên năm nay, dự án bán chậm, doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, có những buổi hơp giữa lãnh đạo tập đoàn với nhân viên môi giới các sàn, lãnh đạo đều nói doanh nghiệp đang khó khăn và mong anh, chị em nhân viên thấu hiểu và thông cảm nếu như chậm lương, hay cắt giảm lương thì mọi người cũng nên chia sẻ lúc khó khăn này với doanh nghiệp.

”Chúng tôi cũng đồng lòng chia sẻ khó khăn với lãnh đạo tập đoàn về khó khăn này của doanh nghiệp. Không có thưởng Tết cũng được, miễn là chúng tôi vẫn có việc để làm, chứ nhìn các doanh nghiệp khác nhân sự ngành môi giới bị mất việc rơi vào cảnh khó khăn trong cuộc sống mà lo sợ”, chị Hoài nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất Động Sản Thành Nam cho rằng mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ. thậm chí là các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết.

Theo ông Dũng, trong năm 2022 không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay sở trong việc trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên sẽ năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết chứ không nói gì ở mức thấp hoặc trung bình.

”Thời hoàng kim thưởng Tết bất động sản rầm rộ cả chục tháng lương hay thưởng nhà (căn hộ), ôtô từ năm 2019 đến nay đã không còn xuất hiện nữa. Hơn nữa tôi biết năm qua có đơn vị nợ lương nhân viên rất lâu, cũng có những công ty không lo nổi tháng 13 để thưởng Tết. Kể từ năm 2014 đến nay, đây là cái Tết nghèo nhất của người làm ngành địa ốc”, ông Dũng nhìn nhận.

Theo cafef