Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp duy trì kết quả của ca phẫu thuật và giúp người làm đẹp hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, sau khi “tút” lại nhan sắc, bạn hãy thiết lập chế độ ăn uống thật phù hợp.

Dưới đây là buổi phỏng vấn nhanh của Sức Khỏe với Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM xung quanh vấn đề này.

dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, dinh dưỡng sau phẫu thuật, chế độ ăn của người phẫu thuật, sau phẫu thuật kiên cữ gì, chế độ dinh dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Chế độ ăn của những người phẫu thuật thẩm mỹ có gì đặc biệt so với khi thực hiện các phẫu thuật khác?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một loại phẫu thuật nhưng so về tính chất, nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Phẫu thuật thẩm mỹ chủ yếu là chỉnh hình, cải thiện vẻ đẹp hình dáng bên ngoài, không ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng chỉ đặc biệt hơn những người bình thường, không kiêng khem nhiều. Tuy không nghiêm trọng nhưng có vài lưu ý cho những người làm đẹp vì họ cũng vừa trải qua một thủ thuật hay phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh như thế nào được gọi là hợp lý?

Thông thường, bữa ăn nên được cân đối các chất bột, đạm, đường, chất béo, rau và trái cây. Những người phẫu thuật thẩm mỹ cũng cần thực hiện đúng quy tắc này. Tuy nhiên, với những trường hợp phẫu thuật, chất đạm là quan trọng nhất. Trong thời gian hậu phẫu, cần bổ sung đạm có trong thịt của động vật (như thịt lợn, bò, cá…) để vết thương nhanh chóng hồi phục. Trong thực vật, chất đạm hiện diện trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành. Lượng đạm cần thiết nên nạp mỗi ngày được tính như sau: cứ 1kg cân nặng, phải bổ sung 0,6-0,8g đạm. Với người cao tuổi và trẻ em, cứ 1kg cân nặng, phải bổ sung 1g chất này.

Trong thời gian hậu phẫu, khoáng chất và vitamin cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là kẽm. Chất này giúp hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa trong cơ thể. Kẽm có nhiều trong nghêu, sò và mầm của các loại đậu.

Bên cạnh đó, nên bổ sung vitamin A và vitamin C. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, thịt, cá, trứng, sữa, rau màu đậm, cà-rốt, bí đỏ, rau đay, dền, mồng tơi… Vitamin C có nhiều trong rau và các loại trái cây, như: cam, bưởi, đu đủ, xoài, mãng cầu…

Đặc biệt, ăn rau không chỉ giúp bổ sung các loại vitamin mà còn giúp phòng ngừa táo bón, loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Điều này giúp cơ thể tăng sức đề kháng và vết thương nhanh lành hơn.

Ngoài ra, cần bổ sung chất béo cho cơ thể bằng cách dùng dầu nành, dầu mè chế biến các món ăn hoặc ăn cá sông (như cá basa, cá hú, cá trắm, cá điêu hồng…).

Với những người không thể ăn uống được sau phẫu thuật, sữa tươi không đường, tách béo là sự lựa chọn thay thế phù hợp.

Nhiều người cho rằng không nên ăn thịt gà, xôi, nên tránh ăn các loại trái cây có màu vàng, nói “không” với hải sản… Những kiêng cữ này có đúng không?

Nhiều người nghĩ rằng ăn những thực phẩm có màu vàng sẽ làm chảy nước mủ; khi ăn thực phẩm có độ dính, vết thương sẽ làm mủ; ăn thịt gà sẽ gây ngứa. Thật ra, điều này không đúng.  Nhưng tại sao phải kiêng khem? Đó là những trường hợp cơ địa bị sẹo lồi, dễ dị ứng, cần kiêng khem trong ăn uống. Tuy nhiên, họ chỉ cần tránh những món gây dị ứng. Và với mỗi người, thức ăn gây dị ứng khác nhau.

dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật, dinh dưỡng sau phẫu thuật, chế độ ăn của người phẫu thuật, sau phẫu thuật kiên cữ gì, chế độ dinh dưỡng bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kết quả của ca phẫu thuật thẩm mỹ khả quan hơn. (Ảnh internet)

Tuy nhiên, cũng cần hạn chế một số thực phẩm trong thời gian hậu phẫu. Những người mới phẫu thuật không nên ăn đậu phộng, lòng trắng trứng vì trong chúng có chứa chất đạm mà cơ thể không dung nạp được, dễ gây dị ứng. Ngoài ra, các loại hải sản như tôm, cua, cá ngừ… cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là nếu hải sản không tươi. Khi lựa chọn những món này, cần cân nhắc thật kỹ.

Những sai lầm thường gặp trong chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Có hai sai lầm lớn nhất mà những người phẫu thuật thẩm mỹ hay gặp. Sai lầm thứ nhất là kiêng khem một cách quá mức. Như thế, cơ thể sẽ thiếu dưỡng chất, thiếu sự đàn hồi của các mô, da toàn thân bị chùng xuống. Điều này sẽ làm kết quả của ca phẫu thuật có xu hướng giảm theo. Sai lầm thứ hai là do họ thấy phẫu thuật thẩm mỹ giúp lấy lại vẻ đẹp nhanh chóng nên chủ quan, không duy trì chế độ ăn uống hợp lý, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn uống hợp lý mang lại lợi ích gì cho người phẫu thuật thẩm mỹ?

Trong thời gian hậu phẫu, thực hiện đúng theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết quả phẫu thuật sẽ khả quan: vết mổ sẽ nhanh chóng lành, vết thương lành sẽ đẹp hơn so với ở những người không lưu ý đến chế độ dinh dưỡng.

Theo Tạp chí Sức Khỏe