Trong tiềm thức nhiều người, hình ảnh món Việt thường luôn gắn liền với không gian dân dã và đậm chất thôn quê, đến với khách sạn Grand Saigon, mỗi một món ăn đều được Đầu bếp và đội ngũ nhân viên tỉ mỉ tuyển chọn từ khâu nguyên liệu đầu vào phải thật tươi ngon và đảm bảo hương vị.

Với mong muốn phục vụ các món ăn đặc sắc đến từ nhiều vùng miền trên khắp cả nước, ngày 11/7 vừa qua Khách sạn Grand Saigon đã tổ chức thành công buổi họp báo ra mắt các món ăn đặc sản địa phương lần thứ 6, trong lần ra mắt lần này, khách sạn giới thiệu những món ăn đặc sắc đến từ vùng Tây Ninh và Bình Thuận.

Bếp trưởng khách sạn Grand Saigon mong muốn mang đến những món ăn hoàn hảo về hương vị lẫn hình thức, đem đến những giây phút thưởng thức ẩm thực khó quên cho thực khách.

1. Bún vịt Bắc Bình

Được ví như là một món ăn đằm thắm hương quê của đắt và người Bắc Bình (Bình Thuận), món ngon vịt dằm từ lâu đã là một thương hiệu ẩm thực được nhiều người biết và tìm đến thưởng thức.

Để làm món vịt dằm ngon và đằm thắm hương quê, nguyên liệu chính dĩ nhiên phải là vịt. Theo kinh nghiệm của người dân Bắc Bình, vịt dùng nấu món này phải là vịt nuôi ở Đồng Mới hay Cà Giây, hai cánh đồng lúa ngút ngàn của huyện Bắc Bình chứ không phải là vịt nuôi thả vườn hay nuôi công nghiệp.

Bún vịt Bắc Bình

Món vịt dằm muốn đậm đà hương vị quê hương trước hết phải có me chín, vị chua chua ngọt ngọt. Me chín đem về cạy bỏ hạt rồi cho vào hũ ướp ít muối. Me càng để lâu thì lấy ra nấu vịt dằm càng ngon. Nguyên liệu tiếp theo là củ gừng tươi ướp thịt để tạo mùi thơm đặc trưng. Cuối cùng là thơm (dứa), cà chua và ớt.

Vịt dằm có thể ăn với nhiều loại rau, nhưng chủ lực vẫn là rau răm. Khi chế biến, rau răm phải cắt nhỏ cho vào nồi vịt dằm khi đã nguội để không bị đắng. Món này thường ăn kèm với bún. Múc cả thịt và nước chan lên tô bún, rồi rắc thêm vài hạt đậu phộng rang. Tô bún vịt dằm vừa phảng phất mùi thơm của gừng, vị chua của me, cà chua và trái thơm, lại vừa có vị cay cay của ớt, tỏi quyện cùng miếng thịt vịt ngon béo, đem đến cho thực khách một món ăn vừa thơm ngon, vừa đằm thắm hương quê Bắc Bình – Bình Thuận.

Vịt dằm là món ăn có từ lâu đời ở Bắc Bình và là món ăn truyền thống dùng trong những dịp lễ tết dân gian ở địa phương. Hiện món vịt dằm đằm thắm hương quê với hương vị truyền thống luôn được giữ nguyên đã trở thành món ngon phổ biến ở Bình Thuận, được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức.

2. Bún thả Bình Thuận

Bún thả là một món ăn đặc trưng của vùng đất Bình Thuận. Phần nước dùng từ xương cá nấu với ngọn lửa liu riu và hầm lâu lấy chất ngọt từ xương. Nấu bún thả bằng xương cá phải canh hớt bọt đều tay thì nồi nước dùng mới trong và thơm đậm mùi cá. Sau khi nấu xong nước dùng, phi cà chua và ớt khô với dầu rồi cho vào nồi nước, nêm gia vị cho vừa ăn, lúc này nồi nước dùng thơm, ửng váng đỏ trông vô cùng hấp dẫn. Để tăng chất lượng, bún thả còn được ăn kèm với mực, tôm, thịt, cá bống đục cùng các loại rau như húng lủi, bắp cải bào nhuyễn,… Nếu thích có thể dọn bún nấu thả theo kiểu lẩu: cá, tôm, mực, được để chung với nước dùng, trong khi bún và rau để riêng, ăn tới đâu nhúng tới đó.

Bún thả Bình Thuận

3. Bún sườn hoa thanh long

Ít tai biết rằng hoa thanh long là một nguồn thực phẩm sạch, có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Đặc biệt, loại hoa này có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng, tiêu biểu nhất phải kể đến món bún sườn hoa thanh long. Món ăn qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp tại khách sạn Grand Saigon sẽ có vị ngọt thanh ngon miệng. Phần nước dùng từ xương hòa quyện với hương thơm đặc trưng của hoa thanh long non sẽ đem đến cho quý khách những một món ăn vừa hấp dẫn vừa chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày oi bức. Món bún sườn hoa thanh long còn thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức với những loại rau ăn kèm như rau húng lủi, hoa chuối, bắp cải,…

Bún sườn hoa Thanh long

4. Phở bê Tây Ninh

Nhắc đến Phở là nhắc đến niềm tự hào và kiêu hãnh của người Việt Nam, Phở là kí ức là sự hoài niệm, là niềm thương nhớ của những người con xa xứ. Phở đi theo với con người Việt Nam từng giai đoạn lịch sử, từng thời kì, hương vị, cách chế biến món phở cũng vì thế mà thay đổi. Phở đi đến vùng miền nào, lại được khoác lên tấm áo mới. Nếu chúng ta đã quen với món phở với nguyên liệu thịt bò, thì đến với Tây Ninh, nó lại được thay mới bằng thịt bê. Thịt bê mang hàm lượng dinh dưỡng cao tốt sức khỏe, thịt bê có sớ nhỏ sẽ mềm. Nước dùng được hầm từ xương bê cho hương vị khác biệt với xương bò, quan trọng nhất là thời gian hầm và canh chỉnh lửa, nước dùng phải ninh từ từ, không được để sôi, như vậy mới có được nước trong và đậm đà. Thành phần không thể thiếu chính là bánh phở, bánh phở mang màu trắng tự nhiên của gạo, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Kết hợp dùng kèm với các loại rau thơm đặc trưng, tạo nên một nét riêng biệt của vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió.

Phở bê Tây Ninh

5. Cháo sụn bê Tây Ninh

Bê được xem là một đặc sản của Tây Ninh, thịt bê được chế biến thành nhiều món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng, phải kể đến như: bê thui, bê hấp xả,…và một món ăn với cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen: cháo sụn bê. Nghe là biết nguyên liệu chính của món ăn này – sụn bê, cháo sụn bê gây ấn tượng từ cái nhìn ban đầu với màu sắc hài hòa, màu vàng từ nghệ, màu cam của cà rốt, điểm xuyến chút xanh từ lá ngò. Cháo sụn bê toát lên mùi hương đặc trưng của bê, cảm giác sần sật của sụn bê kích thích vị giác của thực khách, đặc biệt hơn khi được đựng trong thố đá, giúp món ăn luôn giữ được độ nóng và hương vị đặc trưng. Cách chế biến, phối hợp các nguyên tạo nên món cháo sụn bê đặc biệt của Tây Ninh.

Cháo sụn Tây Ninh

6. Bê xào sả nghệ Tây Ninh

Bê xào sả nghệ được chế biến từ thịt bê Tây Ninh đậm đà, mềm ngọt quyện lẫn vị cay se của ớt, thơm nhẹ của nghệ cùng một số nguyên liệu khác. Món ăn có màu sắc hài hòa, vàng bóng rất đẹp mắt và hương thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, món bê xào sả nghệ sẽ được dùng chung với cơm cháy mỡ hành được chế biến theo công thức riêng của những đầu bếp tài hoa khách sạn Grand Saigon.

Miếng thịt bê đều miếng, mềm và không dai, không chảy nước, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà của thịt bê chín đều cùng ớt cay tê se se nơi đầu lưỡi. Tất cả hòa quyện cùng sự giòn tan của miếng cơm cháy sẽ tạo cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Bê xào xả nghệ Tây Ninh

7. Cơm ST25 sườn bê, bì, chả Tây Ninh

Món cơm sườn bê, bì chả Tây Ninh được nấu từ gạo STT25, loại gạo Việt Nam được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ của Thụy Sĩ, với mục tiêu 3 không: Không hàm lượng: Cadimi, aflatoxin; Không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, Không dùng hóa chất tạo mùi. Gần đây, loại gạo này còn nhận được nhiều sự chú ý khi đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới trong Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 tại Mannila, Philippines.

Khi đến với vùng đất Tây Ninh, món ăn đã có một vài sự thay đổi, thay vì dùng sườn heo, người dân Tây Ninh lại dùng sườn bê để tạo nên điểm nhấn cho món ăn.

Cơm sườn bê, bì, chả Tây Ninh

Món cơm sườn bê, bì, chả, trứng ốp la chứa đựng sự hoà quyện đến tuyệt vời của từng món ăn kèm. Miếng trứng chiên ốp la giòn rụm nhưng vẫn giữ được lòng đào béo ngậy, phần bì chua chua bùi bùi, miếng chả trứng béo ngậy và đặc biệt là phần sườn bê mềm, màu vàng bóng thơm lừng, đậm đà vị ngọt tự nhiên làm cho con người ta khi đã ăn một miếng rồi không muốn ngừng. Bên cạnh đó, món ăn này sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu vài lát cà chua và dưa leo tươi mát cùng chén nước mắm mặn ngọt đậm đà.

Với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, sự đa dạng những món ăn kèm, cùng với sự hài hoà trong những màu sắc sặc sỡ, món cơm tại khách sạn Grand Saigon sẽ khiến nhiều thực khách lưu luyến mãi.

 

HOTEL GRAND SAIGON

Số 8 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Tel: (84-28) 3915 5555 – Fax: (84-28) 3827 3047

Email: info@hotelgrandsaigon.com

Website: www.hotelgrandsaigon.com

 

An Nhiên