Trải qua kỳ nghỉ Tết ăn uống và sinh hoạt thất thường làm cơ thể bạn khó mà xử lý hết được các độc tố có trong cơ thể. Lúc này việc bổ sung thực phẩm hỗ trợ thải độc, làm sạch ruột là điều cần thiết hơn bao giờ hết.
Dưới đây là những thực phẩm có khả năng thải độc và giúp phục hồi các chức năng của hệ tiêu hóa một cách hiệu quả mà các chuyên gia sức khoẻ khuyên dùng:
Rong biển
Ảnh: Facebook
Rong biển được biết đến nhiều trong việc phòng và chữa bệnh bướu cổ, chứng cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Đối với hệ tiêu hóa, rong biển giúp các hoạt động của nhu động ruột diễn ra suôn sẻ và tích cực hơn. Tính kềm của nó có thể thúc đẩy trao đổi triglyceride trong máu, giúp nhuận trường, đẩy nhanh tốc độ vận động của ruột từ đó mau chóng tống khứ độc tố ra khỏi cơ thể.
Gạo lứt
Ảnh: Facebook
Được chứng minh là chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn gạo trắng, gạo lứt đặc biệt tốt cho sức khỏe và được xem như là chất dẫn thông ruột, tăng cường sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường ruột nhờ đó phòng trừ táo bón và ung thư ruột hiệu quả. Ngoài cháo và cơm gạo lứt thì trà gạo lứt cũng là thức uống quen thuộc của những người muốn tăng cường sức khỏe từ loại gạo đặc biệt này.
Mật ong
Ảnh: Instagram
Mật ong chứa nhiều axit amin, vitamin cùng các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng như magie, canxi, photpho giúp ổn định đường ruột. Bạn có thể uống nước ấm có pha một muỗng mật ong để giúp hệ tiêu hóa củng cố khả năng làm việc được tốt hơn.
Cải bó xôi
Ảnh: Facebook
Các thành phần khoáng chất và vitamin dồi dào trong cải bó xôi có khả năng thanh lọc độc tố trong dạ dày và ruột, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu, chống viêm khóe miệng, chứng quáng gà. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa và làm sáng da. Bạn có thể dùng cải bó xôi làm món rau trộn hoặc các món xào đều tốt.
Sữa chua
Ảnh: Facebook
Lợi khuẩn Lactobacillus có trong sữa chua có thể bảo vệ sự cân bằng vi sinh trong đường ruột, từ đó hình thành rào cản sinh học ức chế sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nhiều loại men vi sinh từ sữa chua giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.
Đậu phộng
Ảnh: Cooky
Có thể đậu phộng không quá nổi tiếng về các công dụng đối với sức khỏe như các loại đậu khác, vậy nhưng thực tế đây là loại thực phẩm cực tốt giúp tăng khả năng chịu đựng của ruột. Nhờ vào các chất đặc thù chỉ có trong đậu phộng như axit phytic và sterol thực vật, nó được xem như là chất dẫn lý tưởng để tăng cường thanh tẩy chất độc trong ruột. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh sử dụng đậu bị mốc hoặc đã để quá lâu vì chúng có thể bị mất hết chất dinh dưỡng rồi nhé.
Nha đam
Ảnh: Facebook
Ngoài các công dụng làm đẹp thì trong nha đam với nhiều hoạt chất, các axit amin, vitamin, đường và khoáng chất… có khả năng kích thích nhu động ruột non, thải độc tố và thanh lọc đường ruột, chuyên trị nóng ruột, táo bón. Bạn có thể chế biến nha đam tươi thành món ăn hoặc nấu nước để dùng dần.
Ngoài việc sử dụng luân phiên các thực phẩm trên thì bạn cần kết hợp cùng nếp sinh hoạt điều độ, uống nhiều nước bởi cơ thể cần nước để hòa tan các độc tố. Các món ăn trong thời điểm này cần đề cao tính thanh đạm, tránh dầu mỡ hoặc quá mặn kẻo cản trở quá trình thải độc của cơ thể.
Theo Bestie
- Vào bếp ngày tết cùng tiến sỹ ẩm thực Nguyễn Huỳnh Đạt và các nghệ sỹ
- 5 loại kháng sinh tự nhiên ở ngay cạnh mà có thể bạn không biết
- Dr Huệ “Đẹp để yêu thương” đồng hành cùng Đóa Hồng Xanh
- Sun Life Việt Nam và Ngân hàng ACB triển khai chuỗi chương trình quà tặng đặc biệt với tên gọi: “Sống đam mê”
- Xu hướng làm đẹp cho vòng ba của các cô gái “đốt cháy” bờ biển