Tôi từng nghe nói rằng giao dịch ngoại hối hay đầu tư chứng khoán không phải là con đường tắt để làm giàu. Càng tìm hiểu bạn sẽ càng thấy điều đó đúng, không có con đường tắt để tới đường vinh quang và đầu tư chứng khoán không dành cho người muốn đầu tư để đổi đời. Dưới đây là bốn điều tôi ước mình biết sớm hơn trước khi đầu tư chứng khoán.

1. Đầu tư chứng khoán cần kiến thức

Nghe tới đầu tư chứng khoán hay đầu tư ngoại hối ai cũng nghĩ rằng phải có thật nhiều kiến thức, từ các định nghĩa, thuật ngữ,… tới các mô hình nến, phong cách giao dịch,… nhằm đoán được thị trường sẽ dịch chuyển theo hướng nào để mình vào lệnh tương ứng. Nhưng trên thực tế, trong một khoảng thời gian ngắn bạn khó lòng học hết được tất cả các kiến thức trong đầu tư. Việc lựa chọn một phong cách giao dịch còn quan trọng hơn rất nhiều và không có phương pháp giao dịch nào là hoàn hảo để bạn không bao giờ lỗ cả. Tỉnh táo tìm hiểu những chỉ số, chỉ báo và những khoảng thời gian trong ngày bạn làm việc hiệu quả nhất để trade thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính cả ngày và áp lực từ nó.

Để nâng cao kiến thức trong quá trình giao dịch có rất nhiều cách, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí tại các sàn môi giới hoặc đọc các kiến thức từ các trang website miễn phí.

2. Lựa chọn sàn đầu tư uy tín là rất quan trọng

Nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường thường đặt nặng những vấn đề như nguồn vốn, kiến thức, kỹ thuật,… mà quên mất sàn giao dịch cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lựa chọn sàn giao dịch cũng giống như bạn xây dựng một cái móng nhà để làm nhà vậy, sàn tốt, uy tín là tiền đề để bạn bảo vệ tài khoản của mình và có những bước vững chắc đầu tiên trên thị trường. Hiện nay cùng với sự phát triển của thị trường ngoại hối, nhiều sàn môi giới du nhập vào Việt Nam và không ít trong đó là những sàn môi giới lừa đảo với những chiêu trò mánh khóe riêng. Chính vì vậy, khi lựa chọn sàn giao dịch, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ giấy phép của sàn, cơ quan cấp phép tương ứng với cơ quan quản lý, các kênh hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Và đặc biệt, sàn có cho nạp rút tiền không? Bạn dễ dàng tìm được các thông tin liên quan tới sàn qua các group/forum ngành chứng khoán không?

Swissmes Việt Nam – một sàn môi giới mới nổi tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây được khá nhiều nhà đầu tư yêu thích bởi những chương trình khuyến mãi nổi bật, mức phí cạnh tranh và hệ thống hỗ trợ khách hàng liên tục. Bên cạnh đó, sàn Swissmes Việt Nam luôn minh bạch các quy trình nạp và rút tiền trong tài khoản giúp khách hàng an tâm trong quá trình giao dịch. Nếu bạn quan tâm tới sàn Swissmes Việt Nam bạn có thể liên hệ trực tiếp qua website chính thức của sàn hoặc fanpage sàn để được hỗ trợ nhanh nhất. Với mười năm kinh nghiệm tại thị trường quốc tế và một năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam tin rằng trong thời gian tới sàn Swissmes Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa.

3. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng

Đa phần những người trader khi mới tham gia thị trường thường mắc phải lỗi giao dịch quá nhiều. Khi bạn có lệnh lời, tâm trạng hưng phấn làm bạn muốn vào thêm lệnh. Khi bạn có lệnh lỗ, bạn muốn nhanh chóng vào lệnh để gỡ lại những phần bị mất. Tuy nhiên, những lúc như vậy là những lúc bạn không tỉnh táo và dễ vào lệnh cảm tính nhất. Chúng ta luôn cần thời gian để học hỏi và rèn luyện bản thân từ đó mới có thể nắm bắt thị trường và biết cách kiếm lợi nhuận từ thị trường. Hãy nhớ, chuẩn bị tâm lý và thận trọng trong giao dịch là điều cần thiết vì chúng ta không thể biết ngày mai điều gì sẽ xảy ra.

4. Thua lỗ khi giao dịch chứng khoán là chuyện bình thường

Có một điều mà nhiều nhà đầu tư thường bị ám ảnh trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường đó chính là: thua lỗ. Tuy nhiên, các traders cần chấp nhận rằng không ai có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng của thị trường và chính vì vậy thua lỗ là một điều tất yếu trong giao dịch. Thua lỗ để bạn kiểm chứng đâu là phong cách giao dịch phù hợp, chiến lược giao dịch bạn nên theo đuổi và để rút kinh nghiệm cho những lần giao dịch tiếp theo. Thất bại, thua lỗ tuy đem lại những cảm xúc không dễ chịu cho bạn nhưng nó là bước đệm để bạn thấu hiểu hơn cách giao dịch của mình và thị trường. Bình tĩnh sau những lệnh lỗ, ghi lại nhật ký giao dịch để biết cách rút kinh nghiệm giao dịch cho chính mình.

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn càng chuẩn bị nhiều, bạn càng có cơ hội có những lệnh lời đẹp trên thị trường, và luôn nhớ lợi nhuận chỉ dành cho những người kiên trì, liên tục trau dồi bản thân và học hỏi nhiều hơn mỗi ngày. Nếu bạn chưa có khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư, hãy tham gia thử trade demo tới khi bạn thành thạo quá trình vào lệnh và sử dụng các nền tảng. Thị trường luôn ở đó chờ bạn, chúc bạn đầu tư thành công.

 

Hà Chi